26 Tháng Giêng 2021

Xây dựng Khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú (Hà Giang): Bộ VHTTDL đã hai lần có văn bản

Thứ Tư 23/10/2019 | 11:18 GMT+7

VHO-  Liên quan đến những thông tin báo chí phản ánh về việc Hà Giang xây dựng Khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh nơi Cột cờ Lũng Cú, Bộ VHTTDL đã có các văn bản nêu rõ quan điểm đối với Dự án này. Trong đó, Bộ nhấn mạnh, Cột cờ Lũng Cú có giá trị nhiều mặt về lịch sử và danh lam thắng cảnh, cần hạn chế tác động tới giá trị di tích Cột cờ Lũng Cú cũng như cảnh quan môi trường của di tích. 

Dự án Khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú (xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang) do UBND tỉnh Hà Giang phê duyệt cho chủ đầu tư là Tập đoàn Phúc Lộc. 

 Dự án xây dựng Khu Du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú được tỉnh Hà Giang cho phép triển khai đang gặp phản ứng từ nhiều chuyên gia. Ảnh: HỮU THẮNG 

Ngày 17.4.2018, Bộ VHTTDL đã có văn bản nêu ý kiến đối với Dự án Khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú. Công văn cho biết, dự án dự kiến triển khai gồm: Khu tâm linh chùa Lũng Cú nằm ở phía Đông Bắc, có sử dụng một phần diện tích đất khu vực bảo vệ I và II của di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh cấp quốc gia Cột cờ Lũng Cú và Khu đại tượng Phật nằm ở phía Tây Nam, tiếp giáp với khu vực bảo vệ II của di tích Cột cờ Lũng Cú. 
Sau khi nghiên cứu, Bộ VHTTDL nêu ý kiến cho rằng, trong phạm vi thực hiện dự án có di tích Cột cờ Lũng Cú với giá trị nhiều mặt về lịch sử và danh lam thắng cảnh, bao gồm các yếu tố cần được bảo vệ như: Cột cờ Lũng Cú được xây dựng trên đỉnh núi Rồng, 2 hồ nước (mắt Rồng) ở hai bên núi Rồng, cảnh quan núi Rồng và hệ sinh thái trên núi đá vôi...Vì vậy, để hạn chế tác động tới giá trị di tích Cột cờ Lũng Cú cũng như cảnh quan môi trường của di tích, Dự án cần điều chỉnh và lưu ý một số vấn đề: Cần làm rõ sự phù hợp với Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch của Khu Du lịch quốc gia Cao nguyên đá Đồng Văn đến năm 2025, tầm nhìn đến 2030 và Quy hoạch xây dựng Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn đến năm 2030. 
Bộ lưu ý, du lịch sinh thái, du lịch văn hóa và du lịch tâm linh là ba loại hình du lịch có sự khác biệt về tính chất, dẫn đến sự khác nhau về thị trường khách du lịch, về thị hiếu khách du lịch cũng như các dịch vụ phục vụ khách du lịch. Do đó, Dự án cần xác định loại hình du lịch trọng tâm. Quan điểm của Bộ cho rằng tại đây nên phát triển du lịch sinh thái, chinh phục và thưởng ngoạn địa hình gắn với tìm hiểu các giá trị văn hóa dân tộc thiểu số nơi địa đầu Tổ quốc để bảo tồn các giá trị lịch sử, cùng các giá trị văn hóa mang đậm bản sắc dân tộc của địa phương. 
Trong phạm vi khoanh vùng bảo vệ di tích Cột cờ Lũng Cú, Bộ lưu ý Hà Giang không xây dựng các công trình và chu