27 Tháng Mười Một 2020

"Dấu chân" vì môi trường của cô bé Greta Thunberg

Thứ Sáu 27/09/2019 | 09:50 GMT+7

VHO-  Một cô gái 16 tuổi người Thụy Điển có suy nghĩ rất sắc sảo, em buộc tội “thế hệ già” đã tước mất ước mơ của những người đi sau.

 Greta Thunberg phát biểu tại Liên Hợp Quốc hôm 24.9

Liệu còn hồi chuông cảnh tỉnh nào hơn thế?

Thế giới kinh ngạc vì sự sắc sảo

Trước khi bước vào phòng họp tại Hội nghị Thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc (UN) vào ngày 24.9 với bài phát biểu hùng hồn, tên tuổi của Greta Thunberg thực sự đã nổi tiếng trên toàn cầu. Cái tên “Greta Thunberg” xuất hiện 195.000.000 kết quả khi tìm kiếm trên Google chỉ sau 0,43 giây. Năm 2018, trong giải thưởng của WWF (Quỹ Thiên nhiên thế giới), Greta được vinh danh như “người hùng môi trường trẻ tuổi” của năm. Vào tháng 12.2018, Greta Thunberg còn được tạp chí Time bầu chọn là một trong 25 thanh thiếu niên có ảnh hưởng nhất thế giới. Nhưng có lẽ, những danh hiệu đó không làm người ta chú ý bằng bài phát biểu trước Liên Hợp Quốc gây chấn động toàn thế giới.

“Tại sao chúng tôi phải tới trường để học hành cho tương lai, khi mà tương lai chắc gì sẽ tồn tại, đâu có ai làm gì để cứu vớt tương lai của chúng tôi?”. Có thể sau Greta Thunberg, sẽ không còn một thế giới như bây giờ và mọi thứ đều quá muộn. Những bài phát biểu, phỏng vấn của Greta Thunberg tại Mỹ trong tháng 9 vừa qua đã khiến cả thế giới kinh ngạc vì sự sắc sảo, trưởng thành, lập trường vững chắc của một cô gái 16 tuổi. Đâu đó trên mạng xã hội hay trong các phòng nghị sự, người ta vẫn thấy sự mỉa mai dành cho Greta Thunberg - những người không tin vào biến đổi khí hậu hay đặt tiền bạc cao hơn cả tương lai của thế hệ trẻ.

Trước Greta Thunberg, người ta chưa bao giờ thấy một cuộc chuyển mình lớn đến như vậy trong suy nghĩ của người trẻ trên toàn thế giới về tầm quan trọng của biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường. Bài phát biểu hùng hồn của Greta Thunberg trước lãnh đạo các nước thêm một hồi chuông cảnh tỉnh mà nhà hoạt động môi trường 16 tuổi gióng lên.

Sẽ không cô độc

Việc một đứa trẻ bỏ học đều đặn có vẻ như không phải vấn đề lớn với nhiều người, không ai quan tâm, chỉ có bố mẹ và thầy cô quan tâm. Nhưng nếu ngày nào nghỉ học, đứa bé ấy cũng ngồi trước tòa nhà Quốc hội Thụy Điển tại thủ đô Stockholm với một tấm biển có dòng chữ: “Skolstrejk for Klimatet” - “Bãi khóa vì khí hậu” thì cộng đồng sẽ nghĩ sao?

Greta Thunberg đã khởi đầu hành trình xoay chuyển tương lai của bản thân và toàn thế giới bằng những ngày như vậy: Ngồi từ 8h30 đến 15h00 chiều, bằng đúng một ngày học, Greta cũng chuẩn bị những tờ rơi để liệt kê những sự thật về biến đổi khí hậu và vấn đề ấm lên toàn cầu. Ngày hôm sau, Greta quay trở lại, nhưng lần này cô không cô đơn khi có nhiều người cùng tham gia bãi khóa; họ cùng nhau biểu tình hòa bình cho tới ngày 9.9.2018 - thời điểm diễn ra cuộc bầu cử tại Thụy Điển, đúng 21 ngày biểu tình.

Từ Thụy Điển, những cuộc biểu tình của người trẻ lan rộng trên toàn thế giới trong suốt năm qua. Đa phần đều là những học sinh, thế hệ trẻ khi họ biết tương lai của thế giới chính là tương lai của chính mình. “Không có planet B”, “Cứu lấy hành tinh, cứu lấy tương lai của chúng tôi”, “Đừng giỡn với người trẻ” - đó đều là những thông điệp trong vô vàn cuộc biểu tình từ Tokyo tới London. Ngày 24.5.2019, cuộc biểu tình trên toàn thế giới thu hút tới 1,8 triệu người tham gia ở hơn 1.400 địa điểm tại 110 quốc gia. Các cuộc biểu tình đã thực sự khiến các nhà lãnh đạo phải nhóm họp, gặp gỡ khẩn cấp để thực sự nghiêm túc xem xét vấn đề khí hậu và môi trường.

Dấu chân của Greta Thunberg lan đến nhiều nước trong khu vực châu Âu với không biết bao bài phát biểu gây chấn động toàn cầu: Họp Quốc hội châu Âu tại Brussels, Phát biểu trước Quốc hội Anh, Hội nghị thượng đỉnh R20 thế giới tại Áo… Tất cả đều nhằm thúc đẩy các chính khách, lãnh đạo, những người cầm cân nảy mực cho các vấn đề môi trường khí hậu trên thế giới phải hành động, ngay bây giờ. Lựa chọn không đi máy bay có lẽ là quyết định khó khăn của Greta khi muốn đi tới nhiều nơi trên thế giới và gửi đi thông điệp của bản thân. Nhưng cản trở đó không thể ngăn cản Greta khi ngày 28.8, Greta đã cập cảng tại Mỹ sau hải trình 15 ngày băng Đại Tây Dương trên chiếc thuyền không thải khí cacbon mang tên Malizia II, khởi hành từ nước Anh. Hành trình của Greta chở theo quyết tâm thúc ép các nhà lãnh đạo phải hành động tại Hội nghị Thượng đỉnh về biến đổi khí hậu - đây không còn là lúc để nâng cao nhận thức như những gì người ta vẫn rao giảng nữa. Hoặc hành động bây giờ, hoặc không bao giờ.

Cả thế giới đang hướng mắt về Greta Thunberg tại Mỹ và trên khắp chặng đường sau này của cô bé. Từ phòng họp của Liên Hợp Quốc đó tới một thế giới được “chữa lành” sẽ là một câu chuyện dài nữa nhưng chắc chắn Greta Thunberg sẽ không đơn độc. Người trẻ toàn cầu đều đang sát cánh cùng em, vì tương lai của chính mình. Tháng 5.2019, Thunberg xuất hiện trên bìa tạp chí Time, với tựa đề lớn bên cạnh cái tên Greta: “Thủ lĩnh của thế hệ tiếp theo - Next generation leader”.

NGUYỄN HƯNG - D.T

Print
«Tháng Mười Một 2020»
T2T3T4T5T6T7CN
26
27
28