Gia đình

29 Tháng Mười 2020

Góc nhỏ nhưng là việc lớn

Thứ Sáu 18/09/2020 | 10:20 GMT+7

VHO- Nhằm cung cấp kiến thức cần thiết xây dựng gia đình hạnh phúc và phát huy giá trị tốt đẹp các mối quan hệ trong gia đình, Sở VHTTDL Đồng Nai đã xây dựng “Góc tư vấn về giáo dục đời sống gia đình, giáo dục tiền hôn nhân” trên trang thông tin điện tử của Sở.

 Chương trình giao lưu Câu lạc bộ “Nam giới nói không với bạo lực gia đình” do Sở VHTTDL tỉnh Đồng Nai tổ chức

 Góc tư vấn bao gồm các mục: Văn bản quy định liên quan đến công tác gia đình cung cấp các văn bản, chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan đến giáo dục đời sống gia đình, các nội dung liên quan đến giáo dục tiền hôn nhân; Chia sẻ các bài viết, hình ảnh, thông tin của các cộng tác viên và bạn đọc liên quan đến giáo dục đời sống gia đình, giáo dục trước hôn nhân; PCBLGĐ; Liên kết tin tức cấp Bộ, cấp tỉnh về lĩnh vực gia đình. Đặc biệt, Mục tư vấn gia đình có phần liên hệ tư vấn nhằm hỗ trợ các trường hợp có nhu cầu liên hệ trực tiếp.

Những năm gần đây tỷ lệ “ly hôn xanh” (những cặp vợ chồng trẻ kết hôn được 1, 2 năm đã vội vã ly hôn) ngày một tăng cao. Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng nguyên nhân chính là do chưa tìm hiểu kỹ trước khi kết hôn, chưa được trang bị những kiến thức, kỹ năng cần thiết để bước vào hôn nhân bền vững, hạnh phúc. Nhận thấy trang bị kiến thức và tư vấn tiền hôn nhân có ý nghĩa quan trọng, giúp các bạn trẻ tự tin hơn khi bước vào cuộc sống hôn nhân Sở VHTTDL Đồng Nai đã triển khai nhiều mô hình mới nhằm phát huy giá trị tốt đẹp các mối quan hệ trong gia đình và hỗ trợ xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững. Trong đó, có xây dựng góc tư vấn trên website Sở.

Góc tư vấn góp phần cung cấp kiến thức cần thiết xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững; Phát huy giá trị tốt đẹp các mối quan hệ trong gia đình (giữa vợ và chồng, giữa cha mẹ và con cái, giữa người cao tuổi và con cháu...) và hỗ trợ tư vấn trực tiếp về hôn nhân, gia đình và PCBLGĐ, nhằm triển khai thực hiện sâu rộng và có hiệu quả Chiến lược Phát triển Gia đình Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030, Đề án phát huy giá trị các mối quan hệ tốt đẹp trong gia đình; Thực hiện Chương trình giáo dục đời sống gia đình; Xem đây là giải pháp để xây dựng gia đình hạnh phúc, phát triển bền vững và PCBLGĐ.

Theo Sở VHTTDL Đồng Nai, hoạt động trong lĩnh vực gia đình 6 tháng đầu năm 2020 đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận như phát 1.400 cờ các loại, 38.000 tờ rơi tuyên truyền các ngày lễ. Tham mưu UBND tỉnh ban hành các nội dung: Bộ tiêu chí “Khu nhà trọ văn hóa” ; Chỉ thị Đẩy mạnh công tác PCBLGĐ trên địa bàn tỉnh Đồng Nai... Xây dựng và triển khai tổ chức các hoạt động tuyên truyền kỷ niệm Ngày quốc tế hạnh phúc 20.3; Liên hoan các Câu lạc bộ “Nam giới nói không với bạo lực gia đình” nhân kỷ niệm ngày Gia đình Việt Nam 28.6 và tháng hành động Quốc gia về PCBLGĐ năm 2020; Tổ chức cuộc thi vẽ tranh cho thiếu nhi về đề tài gia đình chủ đề “Gia đình - nơi của yêu thương và chia sẻ”; Nâng cấp và triển khai phần mềm cập nhật báo cáo thông tin về công tác gia đình trên địa bàn tỉnh Đồng Nai; Tập huấn nghiệp vụ công tác gia đình năm 2020 (ứng dụng phần mềm trực tuyến). Sở VHTTDL Đồng Nai cũng đã chỉ đạo, hướng dẫn các huyện, thành phố duy trì hoạt động của mô hình, các câu lạc bộ gia đình, nhóm PCBLGĐ, địa chỉ tin cậy cộng đồng. Đến nay, toàn tỉnh có: 793 câu lạc bộ gia đình phát triển bền vững, 1.007 nhóm phòng, chống bạo lực gia đình, 59 CLB nam giới nói không với bạo lực gia đình; 1.150 địa chỉ tin cậy cộng đồng; 170 điểm tạm lánh bạo lực gia đình, tiếp nhận, hỗ trợ nạn nhân bị BLGĐ thoát khỏi nguy hiểm trước mắt.

Sở VHTTDL đã có kế hoạch tổ chức Liên hoan CLB Nam giới nói không với BLGĐ vào tháng 9. 11 CLB tiêu biểu đại diện cho 11 huyện, thành phố trong tỉnh sẽ tham gia các phần thi chào hỏi, tiểu phẩm và phần kiến thức... Từ đó, nâng cao nhận thức của nam giới về phòng, chống BLGĐ, bình đẳng giới để thay đổi kỹ năng, hành vi ứng xử trong gia đình. 

 ĐÀO ANH

Print

Thời sự

22oC

Độ ẩm: 83%

Tốc độ gió: 18 km/hkm/h

Cập nhật lúc 09:30:00
ngày 2020-10-29

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Close 2020 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa
Back To Top