Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới

Du lịch

25 Tháng Hai 2024

Xây dựng Chương trình phục vụ phát triển du lịch Khánh Sơn (Khánh Hòa) - Bài 1: Phát triển đa dạng các tour tuyến du lịch

Thứ Năm 07/12/2023 | 16:20 GMT+7

VHO - Để khai thác các tiềm năng, thế mạnh du lịch địa phương hiện UBND huyện Khánh Sơn (Khánh Hòa) đã và đang phối hợp với Sở Du lịch xây dựng Chương trình phục vụ phát triển du lịch và một số sản phẩm du lịch đặc trưng: Du lịch văn hóa – lịch sử, du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng...

Đánh thức du lịch vùng đồng bào Raglai

Khánh Sơn – một huyện miền núi của tỉnh Khánh Hòa, nơi được gọi là “Đà Lạt thứ hai” được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho khí hậu trong lành, thiên nhiên hùng vĩ. Huyện Khánh Sơn có hơn 70% dân số là người Raglai sinh sống với một nền văn hóa vô cùng độc đáo, đặc sắc.

Du khách thích thú trải nghiệm du lịch săn mây ở Khánh Sơn

Những năm gần đây để “đánh thức” du lịch vùng đồng bào Raglai, huyện Khánh Sơn đã thực hiện hàng loạt các hoạt động nhằm tăng cường công tác giới thiệu, quảng bá hình ảnh thiên nhiên, con người địa phương đến với du khách. Những tấm pano khổ lớn về thắng cảnh thác Tà Gụ (xã Sơn Hiệp) đã được dựng lên ở những vị trí phù hợp, cùng với đó là hệ thống bảng chỉ dẫn điểm du lịch cũng được đặt ở dọc tuyến Tỉnh lộ 9.

Bên cạnh đó, địa phương cũng phối hợp hoặc đăng cai tổ chức một số sự kiện văn hóa, thể thao như: Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam, Hội thao các dân tộc thiểu số tỉnh, Liên hoan văn hóa Raglai…

Hằng năm, UBND huyện còn tổ chức thành công Lễ hội trái cây, thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, tìm hiểu, thưởng thức các loại nông sản đặc trưng và bản sắc văn hóa địa phương.

Huyện Khánh Sơn cũng đã tiến hành đầu tư xây dựng các hạng mục công trình kỹ thuật tại khu vực thác Tà Gụ với tổng vốn hơn 8,5 tỷ đồng. Trong đó, dự án nâng cấp đường vào khu du lịch thác Tà Gụ đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Địa phương cũng đã xây dựng điểm dừng chân Đỉnh Đèo với diện tích 1,5ha, nhằm tạo điều kiện cho du khách có nơi nghỉ ngơi, tìm hiểu những nét văn hóa, địa danh, đặc sản của huyện.

Đồng thời, cải tạo cảnh quan tại cua Cây Da (xã Ba Cụm Bắc), đã hoàn thành vào cuối năm 2020. Công trình Quảng trường 20-11 giữa lòng thị trấn Tô Hạp đã được hoàn thành, trở thành địa điểm thu hút đông đảo người dân đồng bào Raglai đến vui chơi, sinh hoạt.

 Ngoài ra, huyện còn thực hiện dự án khôi phục đàn đá Khánh Sơn; xây dựng bia chiến thắng trận Thiềm Đầu Thủy; thành lập các đội văn nghệ người dân tộc Raglai ở các xã, thị trấn... để tôn vinh, gìn giữ những giá trị lịch sử, giá trị văn hóa truyền thống của địa phương.

Biểu diễn đàn Đá Khánh Sơn

 Nhằm làm đẹp cảnh quan và tạo điểm nhấn về mặt hình ảnh, huyện đã triển khai dự án trồng hoa tại các con đường chính ở thị trấn Tô Hạp. Những loại hoa theo mùa phù hợp với điều kiện khí hậu nơi đây như: Mai anh đào, mimosa, tường vy, muồng anh đào, hoa gạo, phượng vĩ, cây lá phong Nhật Bản… đã được trồng ở nhiều nơi nhằm điểm tô cho vẻ đẹp phố núi.

Hình thành các tuyến du lịch

Ông Cao Minh Vỹ, Phó Chủ tịch UBND huyện Khánh Sơn cho biết: Hiện nay, địa phương đã và đang phối hợp với Sở Du lịch và một số công ty lữ hành xây dựng các tour, tuyến du lịch nội huyện và liên huyện.

Cụ thể, các tuyến du lịch nội huyện gồm: Tuyến thị trấn Tô Hạp - Ba Cụm Bắc - Ba Cụm Nam - Tô Hạp; Tuyến thị trấn Tô Hạp - thác Tà Gụ; Tuyển thị trấn Tô Hạp - Thành Sơn. Một số tour, tuyến du lịch liên huyện gồm: Tour Nha Trang - Khánh Sơn - Nha Trang (2 ngày 1 đêm); Tuyến Nha Trang - Cam Ranh - Khánh Sơn - Khánh Vĩnh theo DT9 Tuyến Cam Ranh - Khánh Sơn - Ninh Thuận - Đà Lạt; Tuyến TP Hồ Chí Minh - Cam Ranh - Khánh Sơn - Phan Rang Tháp Chàm ( Ninh Thuận); Tour Cam Ranh - Tô Hạp - Tà Giang - Cam Ranh (3 ngày 2 đêm)...

Theo ông Cao Minh Vỹ, trước khi xây dựng các tour, tuyến du lịch địa phương đã phối hợp chặc chẽ với Sở Du lịch, các đơn vị liên quan khảo sát đánh giá các sản phảm du lịch trên các tour này, đồng thời lên kế hoạch xây dựng các sản phẩm du lịch phù hợp thu hút các đoàn lữ hành đưa du khách về đây.

“Trên các tuyến du lịch đã xây dựng đều rất lý tưởng dựa trên các điều kiện tài nguyên thiên nhiên, thế mạnh văn hóa bản địa, truyền thống lịch sử...và các sản phẩm du lịch đặc trưng”, ông Cao Minh Vỹ nói.

Lễ hội Trái cây Khánh Sơn thu hút khách du lịch tham quan

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa cho biết: Những năm gần đây, du lịch Khánh Sơn từng bước phát triển tốt và để lại nhiều dấu ấn đối với người dân, du khách. Trung bình mỗi năm địa phương đón khoảng  2.500 lượt du khách đến tham quan và đang ngày càng tăng lên.

Đến Khánh Sơn du khách có thể tham quan tìm hiểu đời sống văn hóa, tập quán sản xuất của người dân tộc bản địa kết hợp thưởng thức các loại nông sản có thương hiệu như: Sầu riêng, mía tím, chôm chôm, mít, bưởi da xanh... ngay tại các nhà vườn. Du khách còn được tham quan các điểm săn mây, khám phá các thác nước hùng vỹ...

Đặc biệt đồng bào nơi đây còn giữ được nhiều nghề thủ công truyền thống cũng là điều kiện cần thiết để chế tác các mặt hàng lưu niệm độc đáo. Buổi tối, du khách có thể giao lưu văn hóa với người dân địa phương ở nhà dài, hoặc tìm hiểu về những loại nhạc cụ đặc trưng của đồng bào Raglai như đàn đá, đàn chapi, mã la…

XUÂN HƯỚNG

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liên hệ quảng cáo: 024.8220036

Tổng Biên tập: NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302

Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2024 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top