Menu
  1. Chính trị
  2. Văn hóa
  3. Nghệ thuật
  4. Giải trí
  5. Du lịch
  6. Thể thao
  7. Gia đình
  8. Kinh tế
  9. Ẩm thực
  10. Đời sống
  11. Nhịp sống số
  12. Pháp luật
  13. Thế giới
  14. Media

Du lịch

29 Tháng Năm 2023

Sao Michelin và cách các quốc gia thăng hạng trên bản đồ du lịch thế giới

Thứ Ba 21/03/2023 | 11:00 GMT+7

VHO- Không ít những khu phố nhỏ của châu Á đã trở nên nổi tiếng trên bản đồ du lịch toàn cầu nhờ những hàng quán vỉa hè, đồ ăn giá bình dân ngon “nuốt lưỡi”.  Đó là cách mà Michelin Guide đã thay đổi vị thế của những điểm đến như Singapore, Thái Lan và tới đây sẽ là Việt Nam.

Bangkok là một thiên đường ẩm thực và đang không ngừng quảng bá du lịch nhờ ẩm thực. Có tới 35 nhà hàng tại đất nước Chùa Vàng được trao sao Michelin vào năm 2023 nhưng chưa đến một nửa số cơ sở này phục vụ ẩm thực Thái Lan. Hiếm hoi trong số đó, chỉ có 1 nhà hàng ẩm thực đường phố được trao tặng 1 sao Michelin danh giá, bền bỉ từ 2018 tới nay.

Sao Michelin và cách các quốc gia thăng hạng trên bản đồ du lịch thế giới ảnh 1

Jay Fai, một quán ăn nhỏ nằm ở đường Mahachai, Samran Rat, Bangkok chỉ có chừng 7 bàn ăn nhưng rất dễ để nhận ra bởi luôn có hàng dài người đứng xếp hàng chờ được phục vụ. Dù 2h chiều quán mới bắt đầu phục vụ, nhưng những người muốn trở thành vị khách đầu tiên đã xếp hàng từ 7h30 sáng – phần đông là khách du lịch, theo Insider. Khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới chờ mong được thưởng thức món ăn đặc trưng đã làm nên tên tuổi cho Jay Fai như trứng tráng cua, súp tôm chua cay (tom yum), mỳ xào say (pad kee mao). Ảnh: The Michelin Guide

Sao Michelin và cách các quốc gia thăng hạng trên bản đồ du lịch thế giới ảnh 2

Món trứng tráng cua với màu nâu vàng giòn đặc trưng của nhà hàng có giá 1.200 baht, tương đương 33 USD một đĩa. Trong khi các món ăn của Jay Fai có giá từ 500 đến 1.500 baht Thái, tương đương 13,80 USD đến 41 USD, mức giá này không hề rẻ đối với một nhà hàng bình dân nhưng với những khách hàng đã thưởng thức ẩm thực tại đây, giá đó hoàn toàn xứng đáng và rẻ hơn bất kỳ bữa ăn tại nhà hàng gắn sao Michelin nào. Ảnh: NPR

Sao Michelin và cách các quốc gia thăng hạng trên bản đồ du lịch thế giới ảnh 3

Được trao tặng 1 sao Michelin lần đầu tiên năm 2018 và được giới thiệu trong chương trình Netflix "Street Food" năm 2019, Jay Fai đã trở thành một biểu tượng ẩm thực đường phố và là điểm đến được lên lịch trình của đông đảo khách du lịch trên toàn cầu. Trong khi có thể có một bữa ăn tương tất trên đường phố với giá chưa đến 2 đô la, thì nhiều khách du lịch vẫn kiên nhẫn chờ từ 5-7 tiếng để được có thể tiêu tốn khoảng 75 đô la cho một bữa ăn ba món tại Jay Fai. Ảnh: NPR

Sao Michelin và cách các quốc gia thăng hạng trên bản đồ du lịch thế giới ảnh 4

Những ngôi sao Michelin không chỉ là sự công nhận tầm quan trọng và sức hút ngày càng tăng của việc ăn uống trên đường phố, mà còn góp phần không nhỏ quảng bá và nâng tầm ẩm thực địa phương, cũng như quốc gia đó. Giờ đây, phần nhiều những du khách ham mê ẩm thực tới Thái Lan thì khó mà cưỡng nổi sự tò mò và háo hức được ghé thưởng thức tài nghệ của những đầu bếp hay nhà hàng được trao tặng sao Michelin. Ảnh: The Michelin Guide

Sao Michelin và cách các quốc gia thăng hạng trên bản đồ du lịch thế giới ảnh 5

Trái ngược với sự đắt đỏ của Jay Fai, Hawker Chan - một quán cơm gà nằm trong khu hàng rong Chinatown tại Singapore nổi tiếng là quán ăn đường phố được gắn sao Michelin rẻ nhất thế giới. Là quán ăn đường phố đầu tiên trên thế giới được trao tặng sao Michelin (năm 2016), Hawker Chan đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm của giới truyền thông, du khách, những nhà phê bình ẩm thực hàng đầu. Ông chủ quán ăn này, Chan Hong Meng đã mở rộng việc kinh doanh thêm thêm hai chi nhánh và tới sáu cửa hàng nhượng quyền ở sáu quốc gia nữa. Ảnh: Misstamchiak

Sao Michelin và cách các quốc gia thăng hạng trên bản đồ du lịch thế giới ảnh 6

Singapore có nền văn hóa ẩm thực đường phố khá phong phú. Có hàng trăm trung tâm bán hàng quanh các lề đường trên khắp đảo quốc sư tử. Khi đến với Singapore, các chuyên gia của The Michelin Guide đã chú ý đến ẩm thực đường phố và bị thu hút bởi chất lượng đồ ăn ngon, cách chế biến thực phẩm độc đáo trong khi giá cả phải chăng. “Khả năng tạo ra những sản phẩm xuất sắc từ những điều đơn giản là một nghệ thuật tuyệt vời” ông Michael Elli, Giám đốc quốc tế của the Michelin Guides trả lời phỏng vấn NPR. Ảnh: Misstamchiak  

Sao Michelin và cách các quốc gia thăng hạng trên bản đồ du lịch thế giới ảnh 7

Không thể phủ nhận, những ngôi sao Michelin giúp bộ mặt ẩm thực ở khu hàng rong của Singapore thêm đổi khác. Sau Hawer Chan, Singapore có thêm Tai Hwa, một nhà hàng bình dân chuyên bán mì thịt lợn cũng liên tục giành sao Michelin. Ngôi sao Michelin cũng kéo theo việc tăng giá mỗi bát mì. Nhưng mức giá 6 đô la Singapore, tương đương 4,5 đô la Mỹ cho 1 đĩa mì là “quá hời” cho những thực khách được thưởng thức ẩm thực đạt sao Michelin. Ảnh Shutter Stock

Sao Michelin và cách các quốc gia thăng hạng trên bản đồ du lịch thế giới ảnh 8

Không thua kém gì Singapore hay Thái Lan, nhiều chuyên gia ẩm thực khi tới Việt Nam đã không khỏi trầm trồ trước sự đa dạng của cách chế biến ẩm thực khắp 3 miền, cộng thêm sự kết hợp phong phú với các loại rau thơm, hương liệu chế biến từ thảo mộc tự nhiên. Nhiều món ăn thuần Việt có giá thành rẻ nhưng được đánh giá cao ở độ ngon, cách thức chế biến độc đáo. Gordon Ramsay, một bếp trưởng có sao Michelin với những đầu sách nấu ăn và những nhà hàng nổi tiếng thế giới từng không khỏi thốt lên rằng: “nếu được sinh ra ở Việt Nam thì tôi chỉ là một đầu bếp tồi”. Vị Giám Khảo Master Chef Mỹ này còn không hết lời ca ngợi “Người Việt không nhận ra những món ăn với giá thành hết sức rẻ của họ có tiêu chuẩn ẩm thực cao đến thế nào”. Ảnh: Shutter Stock

Sao Michelin và cách các quốc gia thăng hạng trên bản đồ du lịch thế giới ảnh 9

Mãi tới cuối năm 2022, The Michelin Guide mới đặt chân đến Việt Nam, với sự đồng hành của “đối tác điểm đến” là Tập đoàn Sun Group. Dự kiến, tháng 6 tới, The Michelin Guide sẽ công bố danh sách những nhà hàng đầu tiên đạt sao Michelin tại Việt Nam. Đây giống như một cú huých giúp mở ra cơ hội đưa ẩm thực Việt vang danh thế giới. Sẽ chẳng có gì phải ngạc nhiên trước viễn cảnh đông đảo du khách quốc tế sẽ tới Việt Nam, xếp hàng dài vài giờ đồng hồ chỉ để mong chờ có cơ hội thưởng thức món ăn ngon. Hiệu ứng mà sao Michelin mang lại cho ẩm thực và du lịch Việt Nam sẽ không thua kém gì các quốc gia châu Á khác. Ảnh: Sun Group.

H.G
 

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liên hệ quảng cáo: 024.8220036

Tổng Biên tập: NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302

Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2023 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top