Khai mạc Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam VITM Hà Nội 2018: Sử dụng lợi thế công nghệ để phát triển du lịch

VH- Hôm qua 29.3, tại Cung Văn hóa hữu nghị Việt Xô (91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội), Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam VITM Hà Nội 2018 đã khai mạc với chủ đề “Du lịch trực tuyến- Du lịch Việt Nam hướng tới công nghiệp 4.0”.

Khai mạc Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam VITM Hà Nội 2018: Sử dụng lợi thế công nghệ để phát triển du lịch - Anh 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đặng Thị Bích Liên thăm các gian hàng tại VITM 2018

Tham dự có Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo nhà nước về du lịch Vũ Đức Đam; Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh; Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đặng ThịBích Liên; Đại sứ các nước; đại diện các tổ chức quốc tế; các cơ quan quản lý du lịch; các tổ chức xúc tiến du lịch; các Hiệp hội Du lịch; các doanh nghiệp du lịch Việt Nam và quốc tế.

 Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao sự tăng trưởng của du lịch trong thời gian gần đây, đồng thời nhấn mạnh: “Du lịch trong khu vực và Việt Nam tiếp tục đà tăng trưởng mạnh mẽ. Du lịch không chỉ là ngành kinh tế quan trọng, mà còn là cầu nối để người dân gặp gỡ, trao đổi, tăng cường tình hữu nghị, để thế giới thịnh vượng và những điều tốt đẹp nhất được chia sẻ. Những thành công của du lịch Việt Nam, cũng như của du lịch các quốc gia bè bạn thời gian qua, chắc chắn không thể thiếu những đường lối, chính sách để các doanh nghiệp đầu tư, phát triển sản phẩm. Mỗi một người dân Việt Nam, cũng như người dân các nước khác khi ở trong nước sẽ là đại sứ của nước mình để giới thiệu văn hóa, đất nước mình tới du khách. Và khi đóng vai là một khách du lịch cũng là đại sứ quảng bá hình ảnh, nền văn hóa của đất nước mình. Vì thế, chúng tôi mong rằng tất cả mọi người dân Việt Nam, tất cả mọi người dân ở các quốc gia, chúng ta cùng chung tay phát triển nền du lịch bền vững, góp phần vào phát triển môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác… Tôi mong muốn Hội chợ VITM 2018 với chủ đề “Du lịch trực tuyến- Du lịch Việt Nam hướng tới công nghiệp 4.0”, sẽ tận dụng những lợi thế của công nghệ thông tin để tăng cường kết nối, phát triển thành công hơn”.

Ông Alejandro Montalban Carrasco, Trưởng Ban Hợp tác và Phát triển, Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam đánh giá: “Hội chợ VITM do khối doanh nghiệp tổ chức, là một minh chứng rõ nét về mối quan hệ đối tác công- tư trong du lịch. Các doanh nghiệp hợp tác với các cơ quan nhà nước trong phát triển điểm đến và tiếp thị sản phẩm du lịch nhằm đạt được các mục tiêu chung của ngành du lịch. Đặc biệt, chúng tôi cũng rất vui mừng khi thấy chủ đề Hội chợ năm nay tập trung mạnh mẽ vào công nghệ thông tin du lịch, trong đó các doanh nhân và các chuyên gia du lịch phối hợp chặt chẽ trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vì công nghệ thông tin sẽ tác động mạnh mẽ tới kinh doanh du lịch trực tuyến”. Ông cũng cho rằng: “Trong bối cảnh thị trường du lịch trong nước đang phát triển nhanh chóng như hiện nay, Việt Nam cần phải thận trọng trong quản lý phát triển du lịch để đảm bảo phát triển kinh tế bền vững và lâu dài. Có thể thấy rõ, Việt Nam đang từng bước trở thành một điểm đến. Tuy nhiên, một điều vô cùng quan trọng là Việt Nam phải phát triển sản phẩm du lịch có chất lượng và cung cấp dịch vụ du lịch đạt tiêu chuẩn cao để khách du lịch giới thiệu và quảng bá cho những người khác và quay trở lại nhiều lần”.

Theo Ban tổ chức, Hội chợ năm nay có sự tham gia của trên 670 doanh nghiệp lữ hành, khách sạn, dịch vụ du lịch, trung tâm xúc tiến du lịch từ 21 quốc gia và vùng lãnh thổ, 45 tỉnh, thành phố của Việt Nam. Chủ đề của Hội chợ thể hiện sự hưởng ứng mạnh mẽ của ngành Du lịch với chủ trương phát triển nhanh ứng dụng công nghệ 4,0 trong phát triển kinh tế của Chính phủ, khẳng định du lịch sẽ là một trong những ngành ứng dụng nhanh và thành công công nghệ thông tin trong mọi hoạt động. Hội chợ là một diễn đàn lớn của ngành du lịch, với hàng chục hội nghị, hội thảo, tọa đàm, họp báo, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp và các chuyên gia du lịch thảo luận, kiến nghị, đề xuất các vấn đề liên quan đến chính sách, chuyên môn, nghiệp vụ của ngành du lịch. Tại Hội chợ, các doanh nghiệp Du lịch và các hãng Hàng không sẽ triển khai chương trình kích cầu du lịch rộng lớn với 15.000 tour du lịch khuyến mãi và 40.000 vé máy bay giá rẻ, cùng với nhiều dịch vụ du lịch khuyến mãi khác sẽ góp phần tăng nhanh lượng khách nội địa và quốc tế, thúc đẩy du lịch phát triển.

Ngay sau lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các đại biểu đã tham quan các gian hàng tại Hội chợ và đánh giá cao công tác tổ chức VITM 2018.

Hội chợ sẽ diễn ra đến hết ngày 1.4.

Thúy Hà

 

Ý kiến bạn đọc