Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Giải trí
 4. Du lịch
 5. Thể thao
 6. Gia đình
 7. Kinh tế
 8. Ẩm thực
 9. Đời sống
 10. Nhịp sống số
 11. Pháp luật
 12. Thế giới
 13. Tư vấn
 14. Media

Du lịch

25 Tháng Chín 2021

Đẩy mạnh hợp tác du lịch ASEAN+3

Thứ Ba 14/01/2020 | 13:27 GMT+7

VHO- Ngày 14.1.2020, tại Brunei, trong khuôn khổ Diễn đàn du lịch Đông Nam Á (ATF) 2020 đã diễn ra Hội nghị Cơ quan du lịch quốc gia ASEAN+3 với Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc lần thứ 36. Brunei và Nhật Bản đồng Chủ tịch Hội nghị này.

Tại Hội nghị, Ban Thư ký ASEAN đã báo cáo kết quả liên quan đến du lịch tại Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN+3 lần thứ 22 diễn ra ngày 4.11.2019, Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN- Trung Quốc lần thứ 22 (ngày 3.11.2019), Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN- Nhật Bản lần thứ 22 (ngày 4.11.2019) tại Bangkok, Thái Lan và Hội nghị Thượng đỉnh Đặc biệt ASEAN- Hàn Quốc (ngày 26.11.2019) tại Hàn Quốc.

Lâu nay, thông qua Trung tâm ASEAN- Trung Quốc (ACC), ASEAN- Nhật Bản (AJC) và ASEAN- Hàn Quốc (AKC), hỗ trợ của Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đối với du lịch ASEAN chủ yếu dưới dạng hỗ trợ kỹ thuật với các khóa đào tạo về quảng bá xúc tiến du lịch (xây dựng trang web, đào tạo hướng dẫn viên, hội thảo kỹ thuật về thị trường, tham gia các sự kiện quảng bá, xúc tiến), phát triển sản phẩm du lịch đường sông, du lịch tàu biển, du lịch di sản… và các chương trình giao lưu, các khóa đào tạo tại ASEAN và các nước đối tác.

Phát biểu tại phiên họp, ông Hà Văn Siêu, Phó tổng cục trưởng TCDL, Trưởng đoàn Du lịch Việt Nam tham gia Hội nghị nói: “Thời gian qua, Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã hỗ trợ và hợp tác liên tục với du lịch ASEAN nói chung và du lịch Việt Nam nói riêng. Hợp tác du lịch giữa ASEAN và Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã được phát triển một cách nhất quán, chặt chẽ và đặc biệt ở các hoạt động xúc tiến du lịch giữa ASEAN với ba quốc gia. Năm 2019, Việt Nam đón hơn 11 triệu khách du lịch từ ba quốc gia đối tác, tăng 19% so với năm 2018 và chiếm 61% tổng lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. Những số liệu này cho thấy rõ vai trò quan trọng của ba quốc gia đối tác đối với du lịch Việt Nam và những nỗ lực to lớn của cả hai bên để thúc đẩy trao đổi du lịch trong những năm qua”.

Năm 2019, Việt Nam đã tham gia nhiều sự kiện du lịch, hội chợ du lịch, hội thảo đào tạo và các hoạt động quảng bá khác theo cơ chế ASEAN + 3. Sự hợp tác với ACC, AJC và AKC cũng mang lại những kết quả tốt đẹp, đặc biệt là trong quảng bá du lịch, phát triển nguồn nhân lực và trao quyền cho cộng đồng địa phương. “Năm 2020, khi Việt Nam đóng vai trò Chủ tịch ASEAN, chúng tôi cam kết tiếp tục hỗ trợ và khuyến khích các hoạt động và sáng kiến ​​du lịch của ASEAN + 3 và hy vọng ba nước đối tác tăng cường tổ chức hoạt động du lịch tại Việt Nam”, ông Hà Văn Siêu đề xuất.

Hội nghị cũng đã nghe báo cáo về việc triển khai kế hoạch công tác hợp tác du lịch ASEAN + 3 giai đoạn 2018- 2020, chia sẻ thông tin và kinh nghiệm điển hình thông qua các Chương trình tour chung, Chương trình xúc tiến và quảng bá du lịch chung; tổ chức các gian hàng du lịch ASEAN+3 tại các Triển lãm/Sự kiện tại các nước ASEAN+3 để xúc tiến và giới thiệu các ấn phẩm xúc tiến; tham dự các Hội chợ Lữ hành, Triển lãm và Lễ hội Du lịch tập trung và sản phẩm và điểm đến du lịch ASEAN+3; xúc tiến du lịch ASEAN+3 thông qua các kênh truyền thông, báo chí, TV hoặc mạng xã hội phổ biến; Xây dựng Sách hướng dẫn du khách bằng tiếng Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc để quảng bá tại ASEAN+3; Khuyến khích tất cả các quốc gia ASEAN+3 đưa ngôn ngữ của ASEAN+3 vào trang web chính thức của cơ quan du lịch…

Thời gian tới, hợp tác du lịch giữa ASEAN+3 tập trung vào việc tiếp tục phát triển các gói tour kết nối điểm đến ASEAN+3; Phát triển sản phẩm du lịch tàu biển đang được khai thác và xây dựng các trải nghiệm du lịch tàu biển mới; Tăng cường phát triển Du lịch chất lượng, triển khai dự án trao đổi truyền thông giữa ASEAN+3 và khuyến khích các nước ASEAN+3 trao đổi đoàn truyền thông/TV, xây dựng Chiến lược Marketing Du lịch ASEAN cho các thị trường đối tác +3 thông qua Tạo điều kiện về visa và khuyến khích các chuyến bay thẳng từ các thủ đô và thành phố lớn của các nước + 3 đến ASEAN, tổ chức Hội thảo về Tiêu chuẩn Quản lý Môi trường để Phát triển Du lịch Bền vững…

Nhiều nội dung khác về tăng cường phát triển kỹ năng và kiến thức du lịch, trao đổi thông tin về số liệu du lịch và cơ hội đầu tư, tạo điều kiện du lịch thông qua hiện thực hóa tạo điều kiện thuận lợi về visa giữa các nước ASEAN+3, cơ chế quản lý khủng hoảng truyền thông cũng được các nước thảo luận.

Hội nghị cũng đã nghe báo cáo việc xây dựng Kế hoạch công tác hợp tác ASEAN+3 về Du lịch giai đoạn tiếp theo sau 2018- 2020 và chuẩn bị cho hội nghị bộ trưởng du lịch ASEAN+3 lần thứ 19 được tổ chức vào ngày 16.1.2020 tại Brunei.

Trước đó, trong khuôn khổ Diễn đàn ATF đã diễn ra Chương trình nghị sự Phiên họp Nhóm Công tác Du lịch ASEAN - Ấn Độ lần thứ 23; Phiên họp Tham vấn du lịch ASEAN- Nga lần thứ 10.

Trong năm 2019, TCDL Việt Nam cũng đã tham dự Phiên họp Hội đồng Giám đốc Trung tâm ASEAN- Nhật Bản; ASEAN- Hàn Quốc và phối hợp với AKC tổ chức đoàn nghệ sĩ Việt Nam tham gia Tuần lễ ASEAN- Hàn Quốc và trưng bày tại gian hàng xúc tiến du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc; tổ chức “Chương trình Du lịch Cộng đồng ASEAN 2019” tại Mai Châu tháng 12.2019 nhằm truyền thông về du lịch cộng đồng Việt Nam tới thị trường Hàn Quốc.

 • Ngày 13.1, trong cuộc gặp song phương cơ quan quản lý nhà nước về du lịch Việt Nam- Campuchia giữa Phó Tổng cục trưởng TCDL (Bộ VHTTDL Việt Nam) Hà Văn Siêu và Cục trưởng Cục phát triển du lịch và hợp tác quốc tế (Bộ Du lịch Campuchia) Thong Rathasak, hai bên thống nhất: Từ năm 2020, sẽ bố trí họp nhóm công tác Việt Nam- Campuchia thường niên bên lề các sự kiện có cơ quan quản lý du lịch 2 nước tham gia. Hai bên sẽ phối hợp với hàng không để tổ chức các hoạt động xúc tiến du lịch chung trao đổi khách, kết nối cảng biển Phú Quốc và Kampot để tăng cường thu hút khách du lịch tàu biển. Sau khi Chiến lược phát triển du lịch Campuchia- Lào- Việt Nam được thông qua tại Hội nghị cấp cao Campuchia- Lào- Việt Nam  trong năm nay, 2 nước sẽ tích cực phối hợp với Lào để triển khai. Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm tổ chức ATF cho Campuchia khi nước này đăng cai ATF 2021. Cũng trong năm 2021, Việt Nam đăng cai SEA Games nên sẽ phối hợp với Campuchia để đẩy mạnh du lịch thể thao.

TỐ LINH- HÀ ANH (từ Brunei)

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: CHU THỊ THU HẰNG

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302

Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2021 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top