Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới

Du lịch

01 Tháng Ba 2024

Du lịch Việt Nam đặt mục tiêu đón 18 triệu khách quốc tế năm 2019

Thứ Sáu 21/12/2018 | 16:27 GMT+7

VHO- Sáng nay 21.12, Tổng cục Du lịch (TCDL) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019. Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện dự và chỉ đạo tại Hội nghị. Tham dự Hội nghị còn có đại diện TCTDTT, Cục Hợp tác quốc tế, Thanh tra Bộ, Vụ Đào tạo, Hiệp hội Du lịch Việt Nam và các cơ quan trực thuộc TCDL.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện chúc mừng toàn ngành Du lịch đã đạt thành tựu lớn năm 2018. Ảnh: TRẦN HUẤN

Đặt mục tiêu đón 103 triệu lượt khách năm 2019, trong đó có 18 triệu khách quốc tế, phục vụ 85 triệu khách nội địa, ngành Du lịch quyết tâm về đích trước 1 năm so với mục tiêu tại Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị về Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn là đón thu hút 17-20 triệu lượt khách quốc tế, phục vụ 82 triệu lượt khách nội địa.

Năm 2018 được coi là một năm thành công của Du lịch Việt Nam với những kết quả nổi bật, hoàn thành xuất sắc các kế hoạch được giao và vị thế của ngành Du lịch không ngừng tăng lên. Nhiều sự án du lịch, khu du lịch có quy mô, chất lượng và phương thức kinh doanh hiện đại, theo tiêu chuẩn quốc tế đi vào hoạt động.

Công tác quản lý nhà nước về du lịch cũng như hoạt động kinh doanh du lịch đã có bước chuyển biến rõ rệt theo hướng chuyên nghiệp, chất lượng, tiệm cận với tiêu chuẩn và chuẩn mực thực hành quốc tế.

Ngành Du lịch đã nỗ lực thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ VHTTDL, phát huy nội lực, chủ động, đổi mới trong quá trình thực hiện nhiệm vụ để phát triển bền vững, được thể hiện qua các chỉ tiêu đạt được về khách quốc tế, khách du lịch nội địa và tổng thu về khách du lịch năm 2018.

Bộ trưởng yêu cầu ngành Du lịch tập trung giải quyết những vấn đề tồn tại và nâng cao chất lượng điểm đến. 

Ảnh: TRẦN HUẤN

Năm 2018, ngành Du lịch đã đón khoảng 15,6 triệu khách quốc tế đến, phục vụ trên 80 triệu lượt khách nội địa, tổng thu từ du lịch đạt 620.000 tỷ đồng. Các địa phương là trung tâm du lịch lớn của cả nước có tốc độ tăng trưởng mạnh như: TPHCM đón 36,5 triệu lượt khách, trong đó đạt 7,5 triệu lượt khách quốc tế; Hà Nội đón khoảng 28 triệu lượt khách du lịch, trong đó có khoảng 5,5 triệu khách quốc tế, Quảng Ninh đón 12,5 triệu lượt khách, trong đó 5,3 triệu lượt khách quốc tế; Đà Nẵng đón 7,7 triệu lượt khách du lịch, trong đó khách quốc tế đạt gần 3 triệu.... Nhiều địa phương khác cũng đón lượng khách khá lớn, từ 6 triệu lượt khách trở lên: Khánh Hoà, Hải Phòng, Kiên Giang, Lâm Đồng, Quảng Nam, Thanh Hoá...

Cả nước hiện có 1.985 doanh nghiệp lữ hành quốc tế, trong đó có 380 doanh nghiệp được cấp phép mới. Có 23.650 hướng dẫn viên, trong đó 14.932 hướng dẫn viên quốc tế, 8.456 hướng dẫn viên nội địa, 262 hướng dẫn viên tại điểm.

Chỉ tính riêng năm 2018, có 113 cơ sở lưu trú trong phân khách từ 3-5 sao được công nhận, trong đó 26 cơ sở lưu trú hạng 5 sao, 35 cơ sở lưu trú hạng 4 sao. Hiện nay,  cả nước có 28.000 cơ sở lưu trú với trên 550.000 buồng phòng, tăng hơn 2.400 có sở lưu trú so với năm 2017. Trong số này, có 145 khách sạn 5 sao với 47.111 buồng, 267 khách sạn 4 sao với 35.467 buồng phòng.

Lượng khách sạn 4-5 sao tăng nhanh. Ảnh: HOÀNG HÀ

Số lượng buồng phòng khách sạn 4-5 sao tăng nhanh thể hiện một phần việc khách quốc tế cao cấp, phân khúc thị trường có mức chi trả cao tăng. Đồng thời thể hiện khả năng cạnh tranh của Du lịch Việt Nam so với các nước trong khu vực và trên thế giới cũng tăng nhanh.

Ngành Du lịch cũng tham mưu, đề xuất các chính sách nhằm cải theienj môi trường kinh doanh để thu hút mạnh mẽ các nguồn lực đầu tư của xã hội, đặc biệt là các nhà đầu tư chiến lược có tiềm lực tài chính như: SunGroup, VinGroup, Mường Thanh, FLC, Thiên Minh... vào các dự án xây dựng cơ sở lưu trú có quy mô lớn, đẳng cấp và hiện đại.

Cũng trong năm nay, TCDL đã xây dựng, hoàn thiện và báo cáo Bộ trưởng, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch; đề án Cơ cấu lại ngành Du lịch đáp ứng yêu cầu phát triển thành ngành kinh tế mũi nhọn; đề án Ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực du lịch giai đoạn 2018- 2020, định hướng đến năm 2025; tập trung xây dựng đề án Chiến lược tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và đề án Nâng cao hiệu quả của công tác quảng bá, xúc tiến du lịch.

Các sự kiện quảng bá, giới thiệu điểm đến Việt Nam được tổ chức liên tục ở các thị trường trọng điểm

Trong suốt năm 2018, công tác quảng bá, xúc tiến du lịch, phát động thị trường cũng được đẩy mạnh ở nhiều thị trường nguồn, thị trường trọng điểm của Du lịch Việt Nam như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Tây Âu, Bắc Âu, ASEAN, New Zealand- Úc, Canada- Mỹ.... Ở trong nước, tổ chức thành công 2 hội chợ du lịch quốc tế VITM (Hà Nội) và ITE (TP.HCM) với nhiều điểm mới so với những năm trước. Tham gia 7 hội chợ du lịch quốc tế lớn (CITM, Travex, ITB, MITT,WTM, Top Resa...)

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện chúc mừng ngành Du lịch đã đạt được những thành tựu lớn và biểu dương toàn thể cán bộ, lãnh đạo, CBCCVCNLĐ của TCDL vì đã không ngừng nỗ lực vì sự phát triển chung của ngành. “Việc trong 3 năm lượng khách du lịch tăng gần gấp đôi (từ gần 8 triệu năm 2015 lên gần 16 triệu năm 2018) là con số khó có thể lặp lại. Vì nếu cứ tốc độ tăng như thế này, 3 năm nữa sẽ đạt 30 triệu lượt khách. Kỳ tích ấy khó có thể đạt được”, Bộ trưởng nói.

Phó TCT TCDL Hà Văn Siêu (thứ 2 từ phải sang) nhận giải thưởng Điểm đến du lịch hàng đầu khu vực châu Á. Ảnh NGUYỄN QUÂN

Bộ trưởng cũng khen ngợi ngành Du lịch và các doanh nghiệp du lịch đã giành được những giải thưởng danh giá trên thế giới, giúp nâng cao thương hiệu điểm đến. Trong đó, có những giải thưởng không dễ gì đạt được như: Tổ chức giải thưởng du lịch thế giới- World Travel Awards bình chọn Việt Nam là Điểm đến du lịch hàng đầu khu vực châu Á; Công ty du lịch Vietravel được bình chọn là Nhà điều hành tour du lịch trọn gói hàng đầu thế giới 2018; JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay được trao tặng 4 giải thưởng đặc biệt: Khu nghỉ dưỡng và villa trên đảo sang trọng hàng đầu thế giới 2018; Khu nghỉ dưỡng chủ đề sang trọng bậc nhất thế giới 2018, Khu nghỉ dưỡng có bể bơi đẹp nhất thế giới 2018 Khu nghỉ dưỡng có quầy Bar chủ đề đẹp nhất thế giới 2018; Golf World Travel Awards cũng bình chọn Việt Nam là Điểm đến golf hàng đầu châu Á. Bên cạnh đó, Du lịch Việt Nam cũng được Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) xếp thứ 3 trong top 10 nước có tốc độ tăng trưởng du lịch cao nhất thế giới.

Đón 15,6 triệu khách quốc tế đến là một cái kết đẹp của Du lịch Việt Nam trong năm 2018. Ảnh: HÙNG SƠN

Bộ trưởng đề nghị TCDL hoàn chỉnh báo cáo, nhấn mạnh vào việc phân tích các con số, bóc tách khách du lịch quốc tế và khách nội địa, để thấy mức tăng chúng ta có được là do đâu? Chúng ta đang mạnh ở điểm nào, yếu ở điểm nào để có giải pháp khắc phục? Thị trường nào là những thị trường trọng điểm, hàng đầu, cần giữ mức tăng; thị trường nào cần tập trung quảng bá, xúc tiến, khai thác? Những địa phương nào là địa phương dẫn đầu? Đóng góp của các địa phương, doanh nghiệp vào sự phát triển chung của ngành như thế nào?...

Bộ trưởng cũng yêu cầu TCDL tập trung khắc phục tồn tại, xiết chặt quản lý điểm đến kiểm soát chất lượng dịch vụ, chấn chỉnh hoạt động tour giá rẻ; nâng cao năng lực cạnh tranh của điểm đến; chú trọng đào tạo đội ngũ hướng dẫn viên có chất lượng, chuyên nghiệp, nâng cao hiểu biết về nghề và tình yêu nước cho các hướng dẫn viên... Bộ trưởng cho rằng việc quan trọng nhất là giữ được thương hiệu và chất lượng dịch vụ, chất lượng điểm đến, đem lại lợi ích cho doanh nghiệp và cộng đồng.

THUÝ HÀ

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liên hệ quảng cáo: 024.8220036

Tổng Biên tập: NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302

Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2024 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top