Quảng Ngãi:
Trường xuống cấp, nguy cơ đổ sập vào mùa mưa bão
VHO - Thực trạng trường, lớp xuống cấp đã trở thành nỗi lo lắng của thầy và trò tại cơ sở 2 Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX), xã Mộ Đức (Quảng Ngãi).

Tại cơ sở này, có 4 phòng học, trong đó 2 phòng được xây dựng từ năm 1995 và 2 phòng còn lại hoàn thành năm 2019. Sau gần 30 năm, hai phòng học cũ đã hư hỏng nặng, không còn đảm bảo an toàn cho dạy và học.
Tại hiện trường cho thấy, tường, cửa, nền, cột, mái và trần lớp học đều trong tình trạng xuống cấp. Các cột ở mái hiên nứt toác, loang lổ, nhiều chỗ để lộ cả cốt sắt. Nhà trường buộc phải dùng xi măng trét tạm để che chắn.
Một số cửa sổ hỏng bản lề, có phòng chỉ còn một nửa cánh cửa. Trên tường và mái ngói, dấu tích tổ mối xuất hiện dày đặc, kéo dài. Bên trong lớp, nền và tường cũng đầy vết nứt, chỗ bể.
Một phụ huynh cho biết ngày họp phụ huynh cho con, bước vào trường thấy cơ sở vật chất như vậy rất buồn và thất vọng. "Không hiểu sao nhà nước chưa đầu tư cho trung tâm. Tôi mong lãnh đạo các cấp của tỉnh cần quan tâm hơn nữa đến trung tâm", phụ huynh này chia sẻ.

Trung tâm GDNN-GDTX Mộ Đức hiện có hai cơ sở với tổng cộng khoảng 20 phòng học, phục vụ 647 học sinh khối 10, 11, 12. Cơ sở chính đặt tại xã Mộ Đức, còn cơ sở 2 nằm ở xã Long Phụng.
Theo Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX Mộ Đức Nguyễn Kế Hậu, nhà trường từng tính đến phương án đưa học sinh ở cơ sở 2 về cơ sở chính để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, phương án này không được đồng thuận bởi nhiều phụ huynh cho rằng quãng đường di chuyển quá xa, gây bất tiện.
“Để tránh rủi ro, nhà trường đã cho dừng sử dụng hai phòng học cũ và sắp xếp hơn 80 học sinh lớp 10 học luân phiên tại hai phòng xây mới từ năm 2019. Việc bố trí như vậy nhằm đảm bảo an toàn trong dạy và học, nhất là khi mùa mưa bão đã cận kề”, ông Hậu cho biết.

Không chỉ cơ sở 2, ngay tại cơ sở chính của Trung tâm, nhiều phòng chức năng cũng xuất hiện dấu hiệu xuống cấp, cần sớm sửa chữa.
Được biết, Trung tâm GDNN-GDTX Mộ Đức vốn trực thuộc UBND huyện Mộ Đức (cũ). Từ ngày 1.7.2025, đơn vị này được chuyển về quản lý trực tiếp của Sở Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ngãi. Trong nhiều năm qua, Trung tâm đã liên tục gửi tờ trình đến UBND huyện và Phòng Tài chính – Kế toán để xin kinh phí xây dựng, sửa chữa cơ sở vật chất. Tuy nhiên, hầu hết kiến nghị vẫn chưa được chấp thuận.
“Các tờ trình gửi đi từ năm 2022, 2023 đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi tích cực. Trong khi đó, tình trạng xuống cấp ngày một nghiêm trọng, nhu cầu học tập và giảng dạy của gần 650 học sinh vẫn hết sức bức thiết. Giáo viên và học sinh chúng tôi chỉ mong sớm có nguồn vốn sửa chữa để yên tâm dạy và học”, ông Hậu thông tin thêm.

Liên quan vấn đề này, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Ngọc Thái cho hay, Sở mới tiếp nhận Trung tâm GDNN-GDTX Mộ Đức vài tháng nay. Hiện Sở đã ban hành văn bản yêu cầu các đơn vị trực thuộc rà soát, thống kê tình trạng cơ sở vật chất và thiết bị dạy học. Trên cơ sở báo cáo, Sở sẽ tổng hợp, xây dựng kế hoạch trình UBND tỉnh xem xét, phê duyệt và bố trí kinh phí.
“Nếu Trung tâm đề xuất, Sở sẽ kiểm tra thực tế để tổng hợp, lập kế hoạch trình UBND tỉnh xem xét, phân kinh phí xây dựng hoặc có phương án đưa các học sinh về cơ sở 1 để đảm bảo việc dạy và học được an toàn, chất lương hơn”, ông Thái khẳng định.