Khai mạc Đường gốm đỏ và hoa dài nhất Việt Nam

VHO - Ngày 2.2, UBND tỉnh Vĩnh Long tổ chức khai mạc Đường gốm và hoa mừng Xuân Giáp Thìn năm 2024 và đón nhận bằng xác lập kỷ lục Đường gốm đỏ và hoa dài nhất Việt Nam.

Khai mạc Đường gốm đỏ và hoa dài nhất Việt Nam - Anh 1

Nghi thức cắt băng khai mạc

Công trình được xây dựng nhằm chào mừng kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3.2.1930 - 3.2.2024) gắn với các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân Giáp Thìn 2024 của tỉnh Vĩnh Long. Đường gốm và hoa phục vụ từ ngày 2-19.2 (nhằm 23 tháng Chạp đến mùng 10 Tết) và sau đó sẽ được điều chỉnh một số tiểu cảnh cho phù hợp để tiếp tục duy trì phục vụ đến 30.4 và 1.5.

Đường gốm đỏ và hoa có tổng chiều dài 700m và rộng 9m, được bố trí không gian gốm và hoa, các tiểu cảnh xuân theo từng phân đoạn, sử dụng trên 2.000 sản phẩm gốm đỏ các loại của địa phương sản xuất để sắp đặt tạo nét đặc thù trải dài từ cổng chào đến khu hành chính tỉnh mang nhiều ý nghĩa đặc biệt. Công trình nghệ thuật này được xây dựng với sự tham gia thực hiện của 200 nghệ nhân.

Không gian bố trí con đường gốm đỏ và hoa mừng Xuân Giáp Thìn năm 2024 của tỉnh Vĩnh Long tái hiện không gian Tết cổ truyền của dân tộc với một số nội dung chính gồm: Cổng đường gốm (qua hình ảnh cổng thành Long Hồ xưa); mô hình lò gốm truyền thống; mô hình kênh Thầy Cai (huyện Mang Thít); tiểu cảnh với linh vật rồng kết bằng hoa; mâm ngũ quả ngày Tết; các gian nhà tre tái hiện Tết xưa; hình ảnh Long trụ tại vòng xoay trước Trung tâm hội nghị tỉnh… Bên cạnh đó là các khu thư pháp - ông đồ cho chữ với các hoạt động viết thư pháp, viết câu đối, xin chữ chúc mừng ngày Tết…

Khai mạc Đường gốm đỏ và hoa dài nhất Việt Nam - Anh 2

Biểu tượng Rồng tại không gian Đường gốm và hoa

Đường gốm đỏ và hoa không chỉ quảng bá cho nét văn hoá, giá trị làng nghề đặc trưng của tỉnh nhân dịp tết cổ truyền, mà đây chính là nơi đưa khách tham quan đến với những khám phá mới mẻ, thú vị, ấn tượng khi từng bước trải nghiệm trên con đường chứa đựng sản phẩm giá trị làm ra từ bàn tay tinh hoa của các nghệ nhân làng gạch, gốm Vĩnh Long. 

Các nghệ nhân đã sử dụng hàng nghìn viên gạch gốm đỏ của Vĩnh Long để tạo nên những bức tranh, tiểu cảnh mang đậm nét văn hóa truyền thống của vùng đất Nam Bộ. 

Bà Nguyễn Thị Quyên Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long cho biết, Vĩnh Long vốn là cái nôi của kinh tế, chính trị với Long Hồ Dinh một thời vang bóng; là nơi lưu giữ nhiều giá trị văn hóa; là vùng đất hiếu học và là quê hương của nhiều danh nhân lịch sử văn hóa, nhà chính trị kiệt xuất. Đất và người Vĩnh Long được thiên nhiên ưu đãi khi nằm ở ngã ba giữa 2 nhánh sông Tiền và sông Hậu đỏ nặng phù sa; sông nước hiền hoà, cây cối xanh tươi, trù phú quanh năm. 

Con người Vĩnh Long cần cù, mạnh khỏe, thông minh, tài trí và sống nghĩa tình. Với vị trí trung tâm của ĐBSCL, Vĩnh Long kết nối với các tỉnh bạn qua những cây cầu dây văng mềm mại, vươn mình song song trên sông Tiền, rồi trải dài bằng con đường cao tốc hiện đại.

Khai mạc Đường gốm đỏ và hoa dài nhất Việt Nam - Anh 3

Các đại biểu chụp hình lưu niệm tại con đường gốm và hoa

"Hôm nay, tại vị trí rất đẹp này của TP Vĩnh Long, một lần nữa sản phẩm gạch - gốm đỏ của Vĩnh Long tiếp tục được giới thiệu và tôn vinh qua công trình nghệ thuật độc đáo, mang nhiều ý nghĩa. Đồng thời, thông qua sự kiện đường gốm đỏ và hoa, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp cùng tham gia quảng bá thương hiệu, đưa sản phẩm gốm đỏ đến gần hơn với các doanh nghiệp, địa phương, người dân trong và ngoài tỉnh.

Đây còn là thông điệp của lãnh đạo tỉnh gởi đến Nhân dân với mong muốn người dân Vĩnh Long phát huy tinh thần đoàn kết, hướng đến mục tiêu xây dựng văn hóa, con người Vĩnh Long phát triển toàn diện; có lối sống tốt đẹp, mang đặc trưng vùng đất Tây Nam bộ; đề cao trách nhiệm của mỗi người với bản thân mình, gia đình, cộng đồng và xã hội; khơi dậy lòng tự hào về truyền thống văn hóa, lịch sử và nét đặc trưng con người Vĩnh Long”, bà Nguyễn Thị Quyên Thanh nhấn mạnh. 

Khai mạc Đường gốm đỏ và hoa dài nhất Việt Nam - Anh 4

Sở VHTTDL tỉnh Vĩnh Long đón nhận Bằng kỷ lục "Đường gốm đỏ và hoa dài nhất Việt Nam"

Dịp này, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) chính thức ghi nhận Kỷ lục đến Sở VHTTDL tỉnh Vĩnh Long với nội dung "Đường gốm đỏ và hoa dài nhất Việt Nam".

BÌNH THỦY

Ý kiến bạn đọc