05 Tháng Mười Hai 2020

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Đảm bảo không ai không có Tết”

Thứ Sáu 18/01/2019 | 18:07 GMT+7

VHO- “Bộ LĐ,TB&XH phối hợp với các Bộ, ngành, các đơn vị, tổ chức xã hội để chăm lo Tết cho người nghèo, các gia đình chính sách để “không có ai không có Tết”. Đồng thời cần quan tâm, đẩy mạnh công tác bảo vệ trẻ em”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị 

Đây là một trong những chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc với các điểm cầu toàn quốc, triển khai nhiệm vụ lĩnh vực lao động, người có công và xã hội năm 2019.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị tại điểm cầu Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Chúng ta đang nói nhiều đến cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Yếu tố quan trọng đầu tiên phải có để thực hiện cuộc cách mạng này là phải có nguồn nhân lực tốt". Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ LĐ,TB&XH tiếp tục tập trung chỉ đạo thực hiện, phấn đấu hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2019. Trong đó, tập trung thực hiện các giải pháp phát triển, đổi mới giáo dục nghề nghiệp gắn với nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. “Bởi hiện tại chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu thị trường lao động. Vì thế, Bộ, ngành cần nâng cao chất lượng đào tạo nghề; kết nối tốt cung và cầu trong thị trường lao động”, Phó Thủ tướng nói.

Bên cạnh đó, việc bảo vệ trẻ em cần được quan tâm, đẩy mạnh. “Có một thực tế là hiện mới chỉ có 34 tỉnh, thành có Ban chỉ đạo về công tác bảo vệ trẻ em, trong 1 tháng nữa nếu tỉnh nào chưa có Ban chỉ đạo thì yêu cầu Bộ LĐ,TB&XH có báo cáo Thủ tướng phê bình”, Phó Thủ tướng khẳng định.

Toàn cảnh hội nghị

Liên quan đến việc  tăng cường tổ chức hiệu quả, đầy đủ kịp thời các chính sách trợ giúp thường xuyên và đột xuất đối với các đối tượng yếu thế trong xã hội, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ LĐ,TB&XH cần chú trọng công tác chăm sóc, hỗ trợ người có công, người cao tuổi, người khuyết tật. Đặc biệt, Bộ cần phối hợp với các Bộ, ngành các đơn vị, tổ chức xã hội để chăm lo Tết cho người nghèo, các gia đình chính sách để “không có ai không có Tết”.

Báo cáo tạo hội nghị, Thứ trưởng Bộ LĐ,TB&XH Doãn Mậu Diệp cho biết, năm 2018, toàn ngành đã đạt được những kết quả tích cực, tạo một bước tiến mới so với năm 2017, hoàn thành các chỉ tiêu Quốc hội, Chính phủ giao, góp phần cùng cả nước hoàn thành toàn diện 12 chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội. Trong công tác giáo dục nghề nghiệp, ước tuyển sinh năm 2018 khoảng 2,21 triệu người; 1,648 triệu người được tạo việc làm; (trong đó 1,506 triệu người có việc làm trong nước, trên 142,8 nghìn người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng - cao nhất từ trước đến nay). Ngành cũng triển khai các giải pháp mở rộng, phát triển đối tượng tham gia BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, đến nay, cả nước có 14,724 triệu người tham gia BHXH, chiếm khoảng 30,4% lực lượng lao động trong độ tuổi.

Ước đến cuối năm 2018, 99% hộ gia đình người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của nhân dân nơi cư trú; 98,5% xã/phường làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ, người có công. Kết quả rà soát sơ bộ hộ nghèo, hộ cận nghèo của các địa phương cho thấy, đến cuối năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo bình quân cả nước giảm còn khoảng 5,35%; bình quân tỷ lệ hộ nghèo ở các huyện nghèo giảm còn dưới 35%. 100% đối tượng bảo trợ xã hội được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng; tỷ lệ người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn được trợ giúp xã hội, chăm sóc và phục hồi chức năng đạt 83%; 88% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được trợ giúp dưới các hình thức; 90% xã, phường, thị trấn đạt tiêu chuẩn phù hợp với trẻ em. Bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ đạt được nhiều kết quả tích cực…

QUỲNH HOA

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Thời tiết

20oC

Độ ẩm: 56%

Tốc độ gió: 4 km/hkm/h

Cập nhật lúc 17:00:00
ngày 2020-12-02

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: CHU THỊ THU HẰNG
Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM
Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2020 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa
Back To Top