Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới

Chính trị

03 Tháng Ba 2024

An Giang: Nhiều khách sạn thực hiện chưa đúng Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá

Thứ Tư 29/11/2023 | 21:10 GMT+7

VHO - Trong quá trình kiểm tra, giám sát việc thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và môi trường không khói thuốc lá tại một số nhà hàng, khách sạn địa bàn TP Long Xuyên tỉnh An Giang, đoàn kiểm tra phát hiện nhiều nơi thực hiện sai quy định.

Trong 2 ngày 29 và 30.11, Ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại của thuốc lá của Bộ Công an, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế), Ban quản lý Chương trình y tế với Tổ chức y tế thế giới (WHO) phối hợp với Công an tỉnh An Giang kiểm tra, giám sát việc thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và môi trường không khói thuốc lá tại một số nhà hàng, khách sạn địa bàn TP Long Xuyên, tỉnh An Giang.

Cùng với việc kiểm tra, giám sát, Đoàn công tác tuyên truyền về các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá

Theo kế hoạch, Đoàn tiến hành kiểm tra, giám sát các vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng, chống tác hại của thuốc lá theo lĩnh vực được phân công trong Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá và Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28.9.2020 của Chính phủ về việc quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Đoàn công tác đã đi kiểm tra, giám sát việc triển khai Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá tại một số nhà hàng, khách sạn. Cụm khách sạn Đông Xuyên; Khách sạn, nhà hàng Thuận Phát, Khách sạn Lệ Hằng, khách sạn Hoà Bình, khách sạn Châu Khương; nhà hàng Hai Lúa Đồng quê....

Theo quy định điểm cấm hút thuốc là điểm có mái che. Do vậy, khách sạn, nhà khách là địa điểm cấm hút thuốc hoàn toàn trong nhà nhưng được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc, nhưng phải đảm bảo đúng quy định của Luật PCTH của thuốc lá.

Tại các địa điểm kiểm tra, Đoàn kiểm tra nhận thấy đa số các khách sạn đã có ý thức thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, tuy nhiên tuy nhiên chưa đầy đủ, chưa đúng với Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá. Số lượng biển cấm hút thuốc lá còn ít, vị trí đặt biển khó quan sát, một số Đoàn công tác đã nhắc nhở các đơn vị khẩn trương bổ sung, hoàn thiện những nội dung còn thiếu theo quy định của Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Đáng lưu ý tại Khách sạn Lệ Hằng, trong nội quy khách sạn không có nội dung cấm hút thuốc lá, phòng nghỉ vẫn còn để gạt tàn thuốc lá. Thậm chí trong phòng còn có quy định về nộp tiền phạt nếu làm vỡ gạt tàn thuốc lá.

Đoàn cũng ghi nhận và biểu dương Nhà hàng Hai Lúa Đồng quê đã tham gia lớp tập huấn về Phòng, chống tác hại của thuốc lá và đã có những biển báo, hướng dẫn đảm bảo môi trường không khói thuốc lá đúng quy định.

Quy định thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá tại cụm khách sạn Đông Xuyên, TP Long Xuyên

Trong những năm gần đây, Ban chỉ đạo phòng, chống tác hại của thuốc lá của Bộ Công an đã phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế triển khai nhiều đợt kiểm tra, giám sát việc thực thi các quy định của Luật PCTH của thuốc lá.

Song song với việc kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định của Luật PCTH của thuốc lá của các khách sạn, các Đoàn kiểm tra cũng đã tuyên truyền về tác hại của thuốc lá, lợi ích của việc xây dựng môi trường không khói thuốc. Đồng thời hướng dẫn đơn vị thực hiện các tiêu chí để xây dựng khách sạn không khói thuốc lá như: Có biển báo cấm hút thuốc lá tại các địa điểm cấm hút thuốc lá trong khách sạn như sảnh khách sạn, phòng nghỉ, hành lang, cầu thang, phòng ăn, phòng làm việc, các khu vực trong nhà khác của khách sạn. Biển báo cấm hút thuốc cần rõ ràng, treo/đặt tại những vị trí dễ quan sát.

Khách sạn cần có nơi dành riêng cho người hút thuốc. Nơi dành riêng phải đảm bảo các điều kiện: có phòng và hệ thống thông khí tách biệt với khu vực không hút thuốc lá; có dụng cụ chứa các mẩu, tàn thuốc lá; có biển báo tại các vị trí phù hợp, dễ quan sát; có thiết bị phòng cháy, chữa cháy. Đối với các khách sạn không đủ điều kiện bố trí khu vực dành riêng cho người hút thuốc theo đúng quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá thì cần cấm hút thuốc hoàn toàn tại các khu vực trong nhà của khách sạn.

Theo Đoàn công tác, các đơn vị chỉ cần có những thay đổi rất nhỏ như tăng thêm biển báo cấm hút thuốc lá, bố trí phòng hút thuốc lá hợp lý, đúng quy định đã giúp có lợi cho chính các cơ sở kinh doanh du lịch và lưu trú như đảm bảo phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường, tạo thói quen văn minh, lịch sự trong kinh doanh và sinh hoạt.

Đoàn công tác đã yêu cầu các đơn vị được kiểm tra hoàn thiện và khắc phục cá góp ý và hướng dẫn của Đoàn. Nếu sau 7 ngày các đơn vị vẫn còn vi phạm những quy định về Luật Phòng chống tác hại của Thuốc lá, Công an địa phương sẽ xử phạt theo quy định.

LIÊN HƯƠNG; ảnh: X.TRƯỜNG

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Danh mục bài viết

«Tháng Ba 2024»
T2T3T4T5T6T7CN
26
27
28
29
1
2
3
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
1234567

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập:NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: Số 33 ngõ 294/2 Kim Mã, phường Kim Mã, quận Ba Đình, TP Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2024 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top