Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới

Chính trị

25 Tháng Hai 2024

Hà Nội: Lần đầu tiên trải nghiệm hành trình xe lửa di sản trong lễ hội thiết kế sáng tạo

Thứ Hai 13/11/2023 | 15:58 GMT+7

VHO- Sáng 13.11, Sở VHTT Hà Nội họp báo thông tin về Lễ hội Thiết kế sáng tạo năm 2023. Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội năm 2023 dưới sự chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội, Hội Kiến trúc sư Việt Nam; do Sở VHTT, Tạp chí Kiến trúc, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam tổ chức.

Họp báo về Lễ hội thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023

Các sự kiện xoay quanh chủ đề "Dòng chảy" nhằm kết nối sự sáng tạo và phát huy truyền thống lịch sử văn hóa, hướng tới phát triển các ngành công nghiệp văn hóa sáng tạo của Thủ đô.
Một trong những điểm nhấn đặc biệt của lễ hội là lần đầu tiên, người dân và du khách sẽ được trải nghiệm hành trình xe lửa di sản với điểm tham quan từ bốt Hàng Đậu - ga Long Biên - ga Gia Lâm - Nhà máy xe lửa Gia Lâm.
Phát biểu tại họp báo, ông Đỗ Đình Hồng, Giám đốc Sở VHTT Hà Nội cho biết, lễ hội là cơ hội để tạo ra những trải nghiệm biến di sản công nghiệp thành tổ hợp văn hoá sáng tạo, tạo ra dịch vụ, sản phẩm mới và thu hút đầu tư, thực hiện chiến lược phát triển Công nghiệp văn hoá Thủ đô, hướng đến phát triển bền vững. 

“Đánh dấu năm thứ 3 tổ chức, Lễ hội năm nay diễn ra ở quy mô lớn, là nơi các chuyên gia, các tổ chức trong nước và quốc tế, nghệ sĩ, cộng đồng sáng tạo trong mọi lĩnh vực từ thiết kế, nghệ thuật, âm thanh, ánh sáng… đến những đội ngũ thiết kế trong vận hành, tổ chức, các bạn sinh viên, tình nguyện viên, đội ngũ vệ sinh môi trường, các công nhân nhà máy xe lửa Gia Lâm, đường sắt... 
BTC đang cùng đồng hành để tạo nên sân chơi sáng tạo, phát huy ý tưởng, kết nối các nhà sáng tạo đem lại cho công chúng Hà Nội, khách du lịch trong và ngoài nước một sản phẩm văn hóa sáng tạo đa dạng, chất lượng, màu sắc, thể hiện nguồn nội lực dồi dào của Hà Nội. Khuyến khích hình thành cộng đồng sáng tạo; kết nối đa lĩnh vực công nghiệp văn hoá khác nhau như: kiến trúc, mỹ thuật, nghệ thuật biểu diễn, thiết kế,... hình thành các nền tảng sáng tạo nhằm phát huy các nguồn lực văn hóa, đặc biệt văn hóa truyền thống của Hà Nội”, ông Đỗ Đình Hồng nhấn mạnh.

Ông Đỗ Đình Hồng, Giám đốc Sở VHTT Hà Nội phát biểu tại họp báo

Xuyên suốt các ngày từ 17-26.11.2023 sẽ có 60 hoạt động văn hóa với 4 công trình giới thiệu kiến trúc, 20 hoạt động trưng bày và triển lãm, 20 sự kiện hội thảo, tọa đàm trong đó có 5 hội thảo quốc tế, 9 hoạt động giới thiệu nghệ thuật, chuỗi sự kiện cộng đồng, hội chợ sáng tạo được tổ chức tại tuyến địa điểm chính của Lễ hội là Nhà máy xe lửa Gia Lâm, tháp nước Hàng Đậu và vườn hoa Vạn Xuân; ga Long Biên và ga Gia Lâm; các hoạt động, sự kiện văn hóa trên địa bàn các quận, huyện, thị xã tại Hà Nội.
Lễ hội có sự tham gia của hơn 200 đơn vị, nhà sáng tạo và nghệ sĩ thuộc các đối tượng khác nhau trong các lĩnh vực thiết kế sáng tạo. Đặc biệt, có nhiều nghệ sĩ trẻ đã và đang tích cực tham gia ý tưởng và đồng hành cùng chương trình. 
Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam Phan Đăng Sơn cho biết, tại Hà Nội có những không gian bị “ngủ quên” nhưng từ lễ hội  này sẽ hướng đến việc “đánh thức” những không gian, di sản đó. BTC mong rằng qua các hoạt động sẽ khơi nguồn sáng tạo, khơi nguồn dòng chảy, làm cho dòng chảy trở nên huyền diệu, hấp dẫn và đi vào tương lai.
Theo KTS Phan Đăng Sơn, thời điểm tổ chức lễ hội rất đặc biệt khi Hà Nội đã đưa ra chiến lược mới phía sông Hồng nhằm phát triển hai bên bờ sông. Lễ hội nhằm gắn kết không gian, thời gian và việc được cho phép mở rộng không gian đến tất cả các quận, huyện của giúp sau này người dân có nhiều nơi để đến, thậm chí cả vùng xa xôi. 

Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam Phan Đăng Sơn phát biểu tại họp báo

Tại lễ hội, người dân và du khách cũng sẽ được trải nghiệm không gian “Kiến trúc, nhà máy và vẽ (lại) giấc mơ hiện đại” do KTS Mai Hưng Trung, sáng lập của tổ chức Hanoi Ad hoc thực hiện; các pavilion kiến trúc ngoài trời “Bến chờ” do KTS Lê Quang Thạch - Công ty kiến trúc nội thất AVALO thiết kế; pavilion kiến trúc và nghệ thuật tại “Phân xưởng nóng” do KTS Nguyễn Hồng Quang - TOOB studio thực hiện; trưng bày “Sắp đặt nước và di sản tháp nước Hàng Đậu”…
Thông tin về tour đường sắt đặc biệt thu hút sự chú ý của báo giới. Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam Hoàng Năng Khang cho biết, tuyến tàu trải nghiệm kết nối hai bên bờ sông Hồng, xuất phát từ nhà ga Hà Nội, đến ga Long Biên, qua cầu Long Biên và kết thúc tại nhà ga Gia Lâm, từ đó khách tham quan đi bộ đến Nhà máy xe lửa Gia Lâm để tham gia các hoạt động sáng tạo. Tổng công ty Đường sắt Việt Nam sẽ tăng cường các toa tàu nghệ thuật đặc biệt, trên đó trưng bày các tác phẩm trong khuôn khổ triển lãm "Chuyển động ngoại biên #2".

Năm nay, Nhà máy xe lửa Gia Lâm là điểm nhấn của lễ hội với tiềm năng trở thành tổ hợp văn hóa sáng tạo mới hấp dẫn giới trẻ của Hà Nội

BTC cho biết thêm, ngày 17.11, ngày khai mạc lễ hội, tàu LH1 xuất phát từ ga Long Biên lúc 19h05 để chở các đại biểu. Từ ngày 18 đến 26.11, Tổng công ty đã bố trí riêng 2 đôi tàu là LH3, LH4, LH5, LH6 để phục vụ du khách trong suốt thời gian diễn ra lễ hội với giá vé 20.000 đồng/người. Người dân và du khách có thể mua vé tại ga Hà Nội hoặc ga Long Biên để trải nghiệm tour đường sắt đặc biệt này.
Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết thêm, sau lễ hội, mức độ quan tâm của du khách cũng sẽ được đánh giá, cùng với hiệu quả của việc chạy tour đường sắt này trong việc thu hút du khách, làm sống lại di sản Hà Nội, từ đó sẽ có đề xuất để đưa tour trải nghiệm này hoạt động thường xuyên.
Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội là hoạt động thường niên của Hà Nội kể từ năm 2021 nhằm triển khai Kế hoạch thực hiện các sáng kiến gia nhập Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO, thúc đẩy phát triển công nghiệp văn hóa, khẳng định vị thế tiên phong của Hà Nội ở tầm quốc gia, hội nhập với xu thế kinh tế sáng tạo quốc tế.

Tháp nước Hàng Đậu sẽ là một điểm đến thú vị tại Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023

Năm 2023, Lễ hội với chủ đề “Dòng chảy” tập trung vào 3 trụ cột chính: Thiết kế, Cộng đồng và Sáng tạo nhằm hướng tới kết nối giá trị lịch sử, văn hóa, kinh tế, xã hội của Thủ đô. Trong đó, tuyến trải nghiệm của Lễ hội tập trung vào sự kết nối hai bên bờ sông Hồng qua cầu Long Biên lịch sử, đồng thời làm nổi bật các giá trị văn hóa lịch sử tại các quận, huyện trên địa bàn thành phố. Bên cạnh đó, chính sách di dời các cơ sở sản xuất công nghiệp ra khỏi nội đô đã và đang để lại những di sản công nghiệp giàu tiềm năng chờ được đánh thức. Năm nay, Nhà máy xe lửa Gia Lâm là điểm nhấn của lễ hội với tiềm năng trở thành tổ hợp văn hóa sáng tạo mới hấp dẫn giới trẻ của Hà Nội.

BẢO NGÂN

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Danh mục bài viết

«Tháng Hai 2024»
T2T3T4T5T6T7CN
29
30
31
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
1718
19
20
21
22
23
24
25
26272829123
45678910

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập:NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: Số 33 ngõ 294/2 Kim Mã, phường Kim Mã, quận Ba Đình, TP Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2024 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top