Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới

Chính trị

24 Tháng Hai 2024

Đoàn kết đã trở thành nét đẹp văn hóa của con người Việt Nam

Thứ Hai 13/11/2023 | 11:48 GMT+7

VHO-  Ngày 12.11, tại địa bàn xã biên giới Tri Lễ (huyện Quế Phong, Nghệ An), Liên khu dân cư xã Tri Lễ đã tổ chức Ngày hội Đoàn kết toàn dân tộc năm 2023. Dự Ngày hội có Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng; bà Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Ủy ban TƯMTTQ Việt Nam...

 Ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Xuân Thắng trao quà hộ gia đình chính sách, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Tri Lễ

Phát biểu tại Ngày hội, Ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Xuân Thắng biểu dương những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn xã Tri Lễ đã đạt được. Các hủ tục lạc hậu đã được loại bỏ. Hộ nghèo từng bước được giảm dần. Thôn bản sạch sẽ, đường liên bản đã khang trang. Cuộc sống của người dân các dân tộc đã thay đổi theo chiều hướng tích cực. Ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Xuân Thắng mong muốn, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tri Lễ cần làm tốt hơn nữa, nhất là vấn đề giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn. Ông Nguyễn Xuân Thắng lưu ý cấp ủy, chính quyền xã Tri Lễ phát huy sức mạnh của nhân dân, của khối đoàn kết dân tộc theo tư tưởng của Bác Hồ “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết, thành công, thành công, đại thành công”. Quyết định sự thành công phải là sự đoàn kết nhưng phải biết khơi dậy sức mạnh của từng hộ gia đình, từng người dân và đoàn kết phải cụ thể hóa giữa đồng bào các dân tộc, phải xây dựng một nếp sống văn hóa lành mạnh, loại bỏ các hủ tục... 
Nhân dịp này, Ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Xuân Thắng đã trao tặng huyện Quế Phong 3 tỉ đồng phòng, chống thiên tai; 500 triệu đồng xây 10 ngôi nhà Đại đoàn kết và 100 triệu đồng để mua 50 xe đạp trao tặng cho học sinh dân tộc thiểu số, học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn; trao hỗ trợ Quỹ Khuyến học huyện Quế Phong 100 triệu đồng; trao tặng một chiếc ti vi cho Đồn Biên phòng Tri Lễ (Bộ đội Biên phòng Nghệ An); trao tặng quà cho Liên khu dân cư xã Tri Lễ.
* Ngày 12.11, trong không khí tưng bừng của Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc đã và đang được tổ chức trên khắp các địa phương ở thành phố Hà Nội và cả nước, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban TƯMTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến đã đến chung vui với nhân dân Tổ dân phố số 10, phường Xuân Tảo (Bắc Từ Liêm, Hà Nội). 
Bày tỏ vui mừng khi tham gia Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc Tổ dân phố số 10, ông Đỗ Văn Chiến khẳng định, đại đoàn kết dân tộc là truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam. Tinh thần Đại đoàn kết đã tạo lên sức mạnh của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân giúp cho đất nước vượt qua nhiều khó khăn để phát triển. 
Chủ tịch Ủy ban TƯMTTQ nhấn mạnh, nhờ đoàn kết, đất nước giữ được độc lập, tự chủ; chiến thắng được đại dịch Covid-19 và nhờ đoàn kết mà đất nước chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế, uy tín quốc tế như ngày nay như Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã xác định và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiều lần nhắc lại. Theo Chủ tịch Ủy ban TƯMTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến, đoàn kết đã trở thành nét đẹp văn hóa của con người Việt Nam “con rồng cháu tiên” và đoàn kết đã trở thành máu thịt của những người Việt Nam yêu nước. Thấm nhuần tư tưởng chỉ đạo văn hóa còn dân tộc còn, do vậy nếu giữ được sự đoàn kết trong từng khu dân cư, mỗi địa bàn, mỗi cụm hành chính và đoàn kết trong cả nước thì dân tộc Việt Nam sẽ mãi mãi trường tồn, phát triển giàu đẹp, văn minh, phồn vinh, hạnh phúc.
Ngay tại ngày hội, Chủ tịch Ủy ban TƯMTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến, lãnh đạo Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội, quận Bắc Từ Liêm đã tặng hoa và những phần quà ý nghĩa cho Tổ dân phố số 10, các hộ gia đình văn hóa tiêu biểu... 
** Cùng ngày, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đã dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư A Liêng, xã Tà Bhing, huyện Nam Giang (Quảng Nam). Chia sẻ niềm vui với bà con, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đánh giá cao kết quả thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới” của khu dân cư A Liêng; đời sống vật chất, tinh thần của người dân từng bước được nâng cao, an ninh trật tự xã hội được giữ vững, mối quan hệ tình làng, nghĩa xóm ngày càng gắn bó, đoàn kết. Tuy nhiên để bộ mặt khu dân cư có những đổi thay tích cực hơn, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân, Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, khu dân cư A Liêng nói riêng, xã Tà Bhing và huyện Nam Giang nói chung cần phải tiếp tục nỗ lực nhiều hơn nữa để khắc phục những hạn chế về tỷ lệ hộ nghèo, về tiêu chí xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu chưa cao, tỷ lệ lao động được đào tạo nghề, làm việc tại các khu công nghệp còn thấp, việc công nhận gia đình văn hóa cũng cần quan tâm hơn đến chất lượng, không chạy theo thành tích...
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải lưu ý, bên cạnh sự phấn đấu nỗ lực của mỗi cá nhân, gia đình và toàn thể bà con nhân dân, cần có sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị từ thôn đến xã, huyện, trong đó Ban Công tác Mặt trận khu dân cư có vai trò đặc biệt quan trọng trong công tác tuyên truyền, vận động góp phần làm thay đổi nếp sống, cách nghĩ, cách làm của bà con nhân dân trong phát triển kinh tế gắn với xây dựng đời sống văn hóa. Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Quốc hội và đoàn công tác tặng bà con thôn A Liêng 10 căn nhà đại đoàn kết, mỗi nhà 60 triệu đồng; tặng quà cho học sinh, người nghèo, người uy tín và người có công. 

P.V-B.HẠNH

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Danh mục bài viết

«Tháng Hai 2024»
T2T3T4T5T6T7CN
29
30
31
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
1718
19
20
21
22
23
24
Du khách đội mưa đêm khai ấn Đền Trần

Du khách đội mưa đêm khai ấn Đền Trần

VHO - Lễ hội khai ấn đền Trần Xuân Giáp Thìn 2024 năm nay không quá đông đúc và vì vậy cũng diễn ra khá yên bình. Trong đêm khai ấn 14 tháng Giêng (23.2), dù trời mưa nhưng nhiều người dân và du khách vẫn về đền thiêng đi lễ đầu năm, thành kính dâng hương tri ân các bậc tiền nhân.

Chi tiết
25
26272829123
45678910

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập:NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: Số 33 ngõ 294/2 Kim Mã, phường Kim Mã, quận Ba Đình, TP Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2024 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top