Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới

Chính trị

24 Tháng Hai 2024

Ngày hội thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào

Thứ Bảy 11/11/2023 | 13:32 GMT+7

VHO- Sáng ngày 11.11, tại TP.Huế, Bộ TT&TT đã phối hợp với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế khai mạc chương trình Ngày hội thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào năm 2023, với chủ đề: Thông tin và truyền thông, điểm sáng trong quan hệ hợp tác Việt Nam - Lào.

Chương trình nghệ thuật tại lễ khai mạc Ngày hội thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào năm 2023

Sự kiện nhân kỷ niệm 61 năm Ngày thiết quan hệ ngoại giao và 46 năm Ngày kí hiêp ước hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào. Đây không chỉ là hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Lào mà còn là cầu nối giao thương, xúc tiến thương mại, đẩy mạnh thương hiệu sản phẩm của các doanh nghiệp Việt Nam với doanh nghiệp Lào. Đây cũng là cơ hội để hai nước trao đổi về chương trình hợp tác song phương nhằm phát triển công nghiệp công nghệ số, hạ tầng số, thương mai số, kinh tế số, đầu tư số, chuyển đổi số và đặc biệt là chuyển đổi số trong báo chí, truyền thông.

 Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thanh Lâm, Trưởng Ban Tổ chức Ngày hội nhấn mạnh: quan hệ hai nước đã đạt được rất nhiều thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực, trở thành mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào. Trong đó, hợp tác lĩnh vực thông tin và truyền thông, nhất là viễn thông, công nghệ thông tin và báo chí - truyền thông đã đạt được nhiều kết quả rất đáng tự hào.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thanh Lâm phát biểu tại lễ khai mạc

Thời gian qua, những tập đoàn lớn của Việt Nam như Vietel, VNPT, FPT… đã đầu tư hàng chục triệu đô la Mỹ vào đất nước Lào, góp phần đưa Lào trở thành một trong các quốc gia có vùng phủ song 4G tốt nhất Đông Nam Á, phổ cập Internet tốc độ cao đến toàn bộ người dân. Về lĩnh vực báo chí - truyền thông, hai bên cũng có sự hợp tác rất chặt chẽ và hiệu quả. Ngoài sự hỗ trợ về cơ sở vật chất, kỹ thuật, đào tạo, tập huấn về chuyên môn, Việt Nam còn hỗ trợ phía bạn Lào sản xuất các sản phẩm thông tin tuyên truyền có giá trị.

Khai mạc Ngày hội thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào năm 2023

Chương trình Ngày hội thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào năm 2023 là sự kiện có ý nghĩa lớn, góp phần thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực thông tin và truyền thông trong khuôn khổ Hiệp định liên chính phủ về đối tác số, chuyển đổi số báo chí, xử lý tin giả, thông tin xấu độc, nâng cao kỹ năng số cho người dân, hướng tới môi trường số an toàn, lành mạnh, chuyển đổi từ thông tin tới tri thức… Đây là những nội dung đã được thống nhất tại Hội nghị Bộ trưởng phụ trách Thông tin các nước ASEAN lần thứ 16 (AMRI 16) tại Đà Nẵng vào tháng 9.2023 vừa qua với chủ đề “Truyền thông: từ thông tin tới tri thức vì một ASEAN tự cường và thích ứng”.

Thứ trưởng Bộ Thông tin Văn hóa Du lịch Lào  Phosy Keomanivong phát biểu

Thứ trưởng Bộ Thông tin Văn hóa và Du lịch Lào Phosy Keomanivong cho rằng, lĩnh vực thông tin và truyền thông luôn được xem là lĩnh vực nổi bật trong mối quan hệ giữa hai nước Lào - Việt Nam với nhiều dự án hợp tác. Do đó, sự đoàn hết, hợp tác và giúp đỡ lẫn nhau của Lào và Việt Nam, việc tuyên truyền trao đổi thông tin báo chí, công nghệ tiên tiến và văn hóa truyền thống tốt đẹp, thúc đẩy công tác du lịch là mục tiêu và yêu cầu cấp thiết, là yếu tố quan trọng của trong quan hệ hai nước. Chúng ta sẽ cùng nhau cố gắng để Ngày hội thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào lần này trở thành hoạt động thường niên quan trọng trong lĩnh vực thông tin báo chí hai nước, triển khai một cách nghiêm túc và có hiệu quả những dự án hợp tác khác đã và sắp được kí kết bởi lãnh đạo hai nước.

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế và các tỉnh có chung đường biên giới nước bạn Lào tặng quà lưu niệm

Thời gian qua, những hợp tác về lĩnh vực thông tin và truyền thông giữa Việt Nam và Lào đã được đẩy mạnh. Bộ TT&TT Việt Nam và Bộ Công nghệ và Truyền thông Lào đã thay mặt Chính phủ hai nước ký Hiệp định hợp tác liên chính phủ về đối tác số. Đây là hiệp định đối tác số đầu tiên giữa Việt Nam với một nước khác, khẳng định sự coi trọng, ưu tiên cao nhất cho phát triển quan hệ hợp tác phát triển công nghiệp công nghệ số, chuyển đổi số, hạ tầng số, thương mại và đầu tư số, đổi mới sáng tạo số, nghiên cứu và phát triển số, an ninh mạng cũng như hợp tác trên các diễn đàn số quốc tế.

Các đại biểu tham quan không gian triển lãm ảnh

Về lĩnh vực viễn thông, đây thực sự là điểm sáng nổi bật trong quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia, với hai đại diện lớn của Việt Nam tại nước bạn Lào là Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel - đại diện là Tổng Công ty CP Đầu tư Quốc tế Viettel (Viettel Global) và Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT). Trong đó, Unitel (thương hiệu liên doanh của Viettel tại Lào) sau 14 năm hợp tác kinh doanh đã góp phần không nhỏ trong việc củng cố tình hữu nghị Việt - Lào. Hiện nay, Unitel là Công ty Viễn thông số 1 tại Lào và là công ty đứng thứ 2 tại Lào về đóng góp thuế và ngân sách, liên tục hiện đại hoá bằng những công nghệ tiên tiến nhất: eSIM, 5G, Trí tuệ nhân tạo AI, Thực tế ảo VR, Big data…

Trong khuôn khổ lễ khai mạc Ngày hội thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào năm 2023, Cục Thông tin đối ngoại (Bộ TT&TT Việt Nam) và Vụ Truyền thông đại chúng (Bộ Thôn tin Văn hóa Du lịch Lào) đã ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác, nhằm đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông giữa hai nước Việt Nam - Lào.

Đoàn đại biểu của Việt Nam và Lào tham quan gian hàng của Đài Tiếng nói Việt Nam

Ngày hội thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào năm 2023 với các sự kiện văn hóa, không gian trưng bày, triển lãm, giao lưu nghệ thuật giữa các địa phương Việt Nam- Lào. Triển lãm ảnh với 200 tác phẩm, tập trung 4 chủ đề: Lịch sử 61 năm quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào; Việt Nam và Lào trên đường phát triển; Thành tựu nổi bật về hợp tác Việt Nam - Lào trong lĩnh vực thông tin và truyền thông; Thừa Thiên Huế đồng hành cùng sự phát triển của đất nước. Không gian Hội chợ- triển lãm với hơn 50 gian hàng, có các gian hàng của Thông tấn xã Việt Nam, Báo Nhân Dân, Đài Tiếng nói Việt Nam… với các ấn phẩm thông tin, chương trình truyền thông bằng tiếng Lào; cùng gian hàng các doanh nghiệp công nghệ thông tin và viễn thông như Viettel, VNPT, VTC; các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch, thương mại…với những sản phẩm OCOP đặc trưng của Huế và các tỉnh, thành miền Trung.

Bài, ảnh: SƠN THÙY

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Danh mục bài viết

«Tháng Hai 2024»
T2T3T4T5T6T7CN
29
30
31
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
1718
19
20
21
22
23
2425
26272829123
45678910

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập:NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: Số 33 ngõ 294/2 Kim Mã, phường Kim Mã, quận Ba Đình, TP Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2024 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top