Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới

Chính trị

29 Tháng Hai 2024

Bộ VHTTDL: Tăng tốc về đích toàn diện các mục tiêu năm 2023

Thứ Sáu 03/11/2023 | 09:20 GMT+7

VHO - Sáng 2.11, Ban Cán sự Đảng Bộ VHTTDL đã tổ chức Hội nghị quán triệt việc thực hiện Nghị quyết số 35-NQ/BCSĐ ngày 17.10.2023 của Ban Cán sự Đảng Bộ VHTTDL về giải pháp thực hiện nhằm tăng tốc về đích một cách toàn diện các mục tiêu đề ra trong năm 2023.

Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông phát biểu chỉ đạo Hội nghị 

 Phát biểu tại Hội nghị, Ủy viên Cán sự Đảng, Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông nhấn mạnh, sau khi Bộ VHTTDL thực hiện sơ kết công tác chín tháng đầu năm 2023; xác định phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm trong ba tháng cuối năm 2023, đồng thời, xác định vị trí của năm 2024 là năm hết sức quan trọng, có nhiều sự kiện chính trị trọng đại, các ngày lễ lớn của đất nước, ngành VHTTDL cần tập trung nguồn lực, nhân lực để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành công việc của cả nhiệm kỳ, Ban Cán sự Đảng đã thống nhất ban hành Nghị quyết số 35-NQ/BCSĐ ngày 17.10.2023 của Ban Cán sự Đảng giải pháp thực hiện nhằm tăng tốc về đích một cách toàn diện các mục tiêu đề ra trong năm 2023.

“Nghị quyết nhằm đánh giá khái quát kết quả thực hiện nhiệm vụ của toàn ngành trên các lĩnh vực VHTTDL và nội vụ trong chín tháng đầu năm 2023 nhằm tiếp tục triển khai hiệu quả sáu nhóm nhiệm vụ và bốn nhóm giải pháp xây dựng, giữ gìn và phát huy những giá trị đặc sắc của nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc đã được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021”, Thứ trưởng Tạ Quang Đông nói và cho biết thêm, Nghị quyết cũng nghiêm túc làm rõ những hạn chế, chỉ ra nguyên nhân, bài học kinh nghiệm và đưa ra những nhiệm vụ, giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ. Các nhiệm vụ, giải pháp cần đưa ra hai nội dung: Giải pháp triển khai, thực hiện nhiệm vụ thường xuyên; Giải pháp trọng tâm, có tính chất đột phá nhằm tăng tốc và về đích một cách toàn diện các mục tiêu đề ra trong năm 2023.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Về những kết quả đạt được trong thời gian qua, Thứ trưởng Tạ Quang Đông cho biết, Ban Cán sự Đảng Bộ VHTTDL đã bám sát và chỉ đạo thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; thực hiện có hiệu quả công tác lãnh đạo, điều hành ngành VHTTDL đoàn kết, sáng tạo, nỗ lực cố gắng hoàn thành các nhiệm vụ chính trị và kế hoạch công tác đề ra, đóng góp thiết thực trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Theo đó, trong chín tháng đầu năm 2023, Bộ VHTTDL đã chủ động xây dựng Kế hoạch, phối hợp “từ sớm”, “từ xa” với địa phương trong công tác quản lý nhà nước, tổ chức các sự kiện lớn của ngành theo hướng tập trung, trọng tâm, trọng điểm, có điểm nhấn và tạo sức lan tỏa lớn, kiên định mục tiêu xây dựng môi trường văn hóa cơ sở thông qua hoạt động văn hóa, nghệ thuật, lễ hội, thể thao và du lịch diễn ra sôi động trong cả nước, được lãnh đạo Đảng, Nhà nước ghi nhận, đánh giá cao, nhân dân đồng tình, ủng hộ.

Thể thao Việt Nam đã đạt được những dấu ấn quan trọng trên đấu trường quốc tế, lần đầu tiên giành được vị trí thứ Nhất toàn đoàn tại một kỳ SEA Games tổ chức tại nước bạn. Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự Đại hội thể thao châu Á - ASIAD 19 tại Hàng Châu, Trung Quốc đã đạt chỉ tiêu trên mốc trung bình đề ra. Du lịch Việt Nam trong 9 tháng đầu năm 2023 có sự tăng tốc: Khách du lịch quốc tế đã vượt 10% so với kế hoạch cả năm 2023; khách du lịch nội địa đạt tương đương 83,4% kế hoạch năm 2023.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Tạ Quang Đông cho biết, Ban Cán sự Đảng cũng nghiêm túc chỉ ra những tồn tại, bất cập như tiến độ và chất lượng trong công tác tham mưu, thực hiện các nhiệm vụ được giao của một số cơ quan, đơn vị còn chậm và chưa đạt yêu cầu đề ra; những điểm nghẽn trong các cơ sở đào tạo chưa được giải quyết triệt để, công tác phối hợp với Bộ GD&ĐT trong việc giao chỉ tiêu tuyển sinh còn nhiều hạn chế; công tác xây dựng Đảng, giáo dục tư tưởng chính trị đảng viên, kỷ cương, kỷ luật hành chính có lúc, có nơi còn buông lỏng và chưa thực hiện nghiêm túc, vẫn còn có biểu hiện mất đoàn kết; việc chủ động rà soát, kiểm tra tại cơ quan, đơn vị còn hạn chế; công tác truyền thông và quản lý truyền thông còn yếu và thiếu chuyên nghiệp, thiếu sự chủ động phối hợp với các cơ quan chuyên môn, các cơ quan báo chí trong việc cung cấp và định hướng thông tin…

Trên cơ sở đó, Thứ trưởng yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu, năng động, sáng tạo và đảm bảo sự đoàn kết, ổn định nội bộ của đơn vị nhằm tạo động lực, nỗ lực tăng tốc về đích một cách toàn diện các mục tiêu, kế hoạch đề ra trong năm 2023; nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước theo hướng chuyên sâu về nghiệp vụ; nâng cao chất lượng tham mưu, tránh tình trạng tham mưu nửa vời, thiếu trách nhiệm; tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị trên tinh thần trong sáng, lành mạnh và hợp tác để cùng nhau phát triển vì lợi ích chung của ngành.

Thứ trưởng đề nghị tập trung đẩy mạnh công tác tự rà soát, kiểm tra tại các cơ quan, đơn vị. Thanh tra Bộ tập trung xử lý dứt điểm các vụ việc có đơn thư kéo dài, các tồn tại, sai phạm của các đơn vị; đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện các kết luận của Thanh tra nhằm tạo sự ổn định nội bộ, thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy và kiện toàn công tác cán bộ. Tập trung nghiên cứu, tham mưu lãnh đạo Bộ kế hoạch tổ chức các hoạt động đối ngoại năm 2024 theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, có chiều sâu văn hóa, quảng bá hình ảnh đất nước, con người, các di sản văn hóa, tác phẩm văn học nghệ thuật đặc sắc, có giá trị tư tưởng của Việt Nam; tăng cường sự hiện diện của Việt Nam tại các sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch có quy mô và uy tín trong khu vực và trên thế giới. Đồng thời tập trung phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương trình Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết về công tác thể dục thể thao trong giai đoạn mới. Trên cơ sở đó, hoàn thiện trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược phát triển thể dục thể thao Việt Nam giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Khẩn trương nghiên cứu, tham mưu lãnh đạo Bộ về Đề án phát triển hoạt động nghệ thuật biểu diễn của các Nhà hát thuộc Bộ, nhằm phục vụ công tác quản lý nhà nước và thúc đẩy phát triển các loại hình nghệ thuật…

Toàn cảnh Hội nghị

Trong đó, chú trọng các giải pháp trọng tâm, có tính chất đột phá như tiếp tục tăng cường công tác xây dựng Đảng, đặc biệt là nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động và các Cấp ủy Đảng, góp phần xây dựng tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh trong toàn Đảng bộ. Chỉ đạo các Cấp ủy Đảng phối hợp với lãnh đạo cơ quan, đơn vị triển khai đồng bộ, quyết liệt công tác đấu tranh phản bác những quan điểm sai trái; kịp thời định hướng dư luận cho cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động; tăng cường công tác hoàn thiện thể chế và xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật đã đăng ký theo Kế hoạch năm 2023.

“Khẩn trương phối hợp làm việc với Bộ KH&ĐT và các cơ quan, đơn vị liên quan để sớm hoàn thành việc thẩm định chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia chấn hưng, phát triển văn hóa, xây dựng con người Việt Nam giai đoạn 2025-2035, báo cáo Thủ tướng Chính phủ và trình Quốc hội theo đúng tiến độ. Khẩn trương tham mưu, trình Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức Hội nghị toàn quốc về phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam trong quý IV năm 2023, tạo cơ sở để Bộ VHTTDL triển khai và hoạch định chính sách về phát triển công nghiệp văn hóa Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Để triển khai một cách hiệu quả Nghị quyết của Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng Tạ Quang Đông đề nghị các tập thể lãnh đạo, Cấp ủy các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ tổ chức thực hiện tốt các giải pháp đã nêu trong Nghị quyết nhằm tăng tốc và về đích một các toàn diện các mục tiêu đề ra trong năm 2023. Đồng thời tổ chức phổ biến, quán triệt Nghị quyết đến toàn thể công chức, viên chức và người lao động thuộc thẩm quyền quản lý. Xây dựng chương trình, kế hoạch triển khai thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả Nghị quyết.

Hội nghị cũng đã nghe các tham luận và ý kiến phát biểu của các Cục, Vụ, đơn vị thuộc Bộ; đồng thời lấy ý kiến đối với dự thảo Kế hoạch của Ban Cán sự Đảng Bộ VHTTDL về thực hiện Nghị quyết. 

 Khn trương phi hp làm vic vi B KH&ĐT và các cơ quan, đơn v liên quan để sm hoàn thành vic thm định ch trương đầu tư Chương trình mc tiêu quc gia chn hưng, phát trin văn hóa, xây dng con người Vit Nam giai đon 2025-2035, báo cáo Th tướng Chính ph và trình Quc hi theo đúng tiến độ.

Khn trương tham mưu, trình Th tướng Chính ph v vic t chc Hi ngh toàn quc v phát trin các ngành công nghip văn hóa Vit Nam trong quý IV năm 2023, to cơ s để B VHTTDL trin khai và hoch định chính sách v phát trin công nghip văn hóa Vit Nam đến năm 2030, tm nhìn đến năm 2045.

(Th trưởng T QUANG ĐÔNG)

 

TÙNG QUANG; ảnh: TRẦN HUẤN

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Danh mục bài viết

«Tháng Hai 2024»
T2T3T4T5T6T7CN
29
30
31
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
1718
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29123
45678910

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập:NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: Số 33 ngõ 294/2 Kim Mã, phường Kim Mã, quận Ba Đình, TP Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2024 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top