Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới

Chính trị

25 Tháng Hai 2024

Chương trình "Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng 2023": Thắp sáng niềm tin và khát vọng

Thứ Năm 02/11/2023 | 22:06 GMT+7

VHO - Tối 2.11 tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt- Xô (Hà Nội), chương trình “Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng 2023” do Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức đã diễn ra trang trọng, tôn vinh các điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dự chương trình có ý nghĩa đặc biệt này.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và các đại biểu tham dự chương trình

Cùng dự chương trình có Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương, các điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên toàn quốc…

“Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng” là chương trình giao lưu thường niên, nhằm tôn vinh, cổ vũ các tập thể, cá nhân điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Qua đó,  tiếp tục tuyên truyền những nội dung cốt lõi, khẳng định giá trị, ý nghĩa thời đại của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong sự nghiệp cách mạng hiện nay; tạo sức mạnh lan tỏa, góp phần củng cố, bồi đắp niềm tin của cán bộ, Đảng viên và nhân dân vào mục tiêu, con đường cách mạng mà Đảng, Bác Hồ đã chọn lựa.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa trao hoa và biểu trưng cho các điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh 

Chủ đề xuyên suốt của chương trình năm nay là niềm tin và khát vọng. Đó là niềm tin, thắp sáng lý tưởng, con đường cách mạng mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã chọn. Niềm tin vào thành quả của cách mạng trong suốt chặng đường 93 năm, dưới sự lãnh đạo của Đảng. Niềm tin vào sự kiên định, kiên trì, bản lĩnh ý chí và nỗ lực của toàn Đảng, toàn hệ thống chính trị và những con người Việt Nam hôm nay đang tiếp bước hành trình khát vọng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc, vững bước trên con đường đi lên Chủ nghĩa xã hội.

Trong chương trình, khán giả đã được nghe nhiều câu chuyện sâu sắc, dung dị và cảm động về những tấm gương trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đó là câu chuyện về GS.BS Trần Đông A, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 2, một tấm gương tận hiến cho y học, phụng sự nhân dân. Là câu chuyện về Anh hùng LLVTND Kostas Nguyễn Văn Lập; chuyện về “Lớp học của mẹ” ở làng Đê Chơ Gang (xã Phú An, huyện Đăk Pơ, tỉnh Gia Lai), với những học trò đã ở tuổi làm mẹ, thậm chí là tuổi làm bà. Đặc biệt hơn, từ mô hình này nhiều lớp học dành cho phụ nữ dân tộc thiểu số đã được triển khai ở tất cả các địa phương trong toàn tỉnh, góp phần nâng cao dân trí cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở Gia Lai…

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa phát biểu trong Chương trình

Đó là câu chuyện cảm động về hành trình không mệt mỏi của cựu chiến binh Nông Hải Dự, tổ dân phố Tân An, thị trấn Tân Yên (Hàm Yên, Tuyên Quang) với công việc tìm kiếm, kết nối, cung cấp thông tin, giúp đỡ các thân nhân liệt sĩ tìm kiếm người thân… Đó là những bước chân thầm lặng, cống hiến của người chiến sĩ áo xanh bảo vệ biên cương Tổ quốc…

Phát biểu tại chương trình, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh, năm 2023 là năm giữa nhiệm kỳ toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta nỗ lực thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, là năm thứ 3 thực hiện Kết luận số 01-KL/TW ngày 18.5.2021 của Bộ Chính trị khóa XIII về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”;  ghi dấu ấn 5 năm thực hiện Chương trình “Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng”.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa chụp ảnh lưu niệm cùng các điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh 

Trong buổi sáng hôm nay, các đại biểu điển hình đã tự hào, xúc động được báo công dâng Bác kính yêu. Đặc biệt, lần đầu tiên trong khuôn khổ chương trình, các điển hình đã vinh dự được gặp, báo cáo thành tích với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; được đón nhận những tình cảm quý báu, sự ghi nhận, động viên và những chỉ đạo sâu sắc của đồng chí Tổng Bí thư để việc học tập và làm theo Bác ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả, trở thành nhu cầu văn hóa tự thân, sức mạnh nội sinh của cả dân tộc, đoàn kết, thống nhất xây dựng nước Việt Nam Xã hội chủ nghĩa “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Trong Chương trình truyền hình trực tiếp “Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng 2023”, các đại biểu điển hình cùng toàn thể đại biểu được đón nhận sự quan tâm, động viên sâu sắc của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng. Đó là niềm vinh dự, tự hào lớn lao.

Các đại biểu tham dự chương trình

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cũng nhấn mạnh, tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh là ánh sáng soi đường cho cách mạng Việt Nam, dẫn dắt Đảng ta, dân tộc ta giành được những thắng lợi vĩ đại trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, mãi mãi soi sáng cho các thế hệ người Việt Nam hôm nay và mai sau học tập, làm theo để đưa đất nước sánh vai cùng các cường quốc năm châu. Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành ý thức tự giác, trách nhiệm, nhu cầu văn hóa tự thân của đông đảo các tầng lớp nhân dân Việt Nam.

Theo Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, gần 40 năm đổi mới, dưới sự lãnh đạo của Đảng, kiên định con đường mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn, sức mạnh tổng hợp của quốc gia - dân tộc, thế và lực của đất nước, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng cao. Đúng như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định: “Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay. Những thành tựu đó là sản phẩm kết tinh sức sáng tạo, là kết quả của cả một quá trình phấn đấu bền bỉ, liên tục qua nhiều nhiệm kỳ của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta”, trong đó, có sự đóng góp quan trọng của các điển hình tiêu biểu toàn quốc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Xen kẽ là những câu chuyện, giao lưu nhiều cảm xúc

“Trong chương trình hôm nay, chúng ta xúc động dõi theo những tấm gương điển hình bằng những việc làm thiết thực, học và làm theo Bác từ những điều dung dị nhất, mộc mạc nhất nhưng có sức lan tỏa mạnh mẽ với nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, hiệu quả. Đó là những tấm gương đầy tinh thần trách nhiệm và nhân văn, có sức lôi cuốn và truyền cảm hứng đến cộng đồng xã hội, những tấm gương luôn nỗ lực không ngừng, dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới, sáng tạo, dám đương đầu với khó khăn, thử thách và dám hành động vì lợi ích chung, cống hiến hết mình dựng xây đất nước…”, ông Nguyễn Trọng Nghĩa bày tỏ.

Chúc mừng và biểu dương các tập thể, cá nhân, các mô hình điển hình tiêu biểu được tôn vinh, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương bày tỏ mong muốn các điển hình nỗ lực phấn đấu hơn nữa để góp phần làm cho di sản của Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp tục được khẳng định và phát huy mạnh mẽ, làm cho tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người thực sự thấm sâu, thực sự trở thành nền tảng tinh thần vững chắc trong đời sống xã hội. Trong thời gian tới, sẽ có nhiều hơn nữa các điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận, tuyên dương với những thành tích, những đóng góp tích cực cho sự trường tồn, phát triển của đất nước, cho hạnh phúc, ấm no của nhân dân.

Đan xen trong suốt chương trình “Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng 2023” là các tiết mục văn nghệ đặc sắc

Trong bối cảnh tình hình thế giới tiếp tục có những biến động nhanh chóng, phức tạp, khó lường, chưa từng có tiền lệ, đặt ra nhiều thách thức đối với sự phát triển đất nước, Hội nghị Trung ương 8 (khóa XIII) tiếp tục khẳng định chìa khóa của sự thành công, đó là khối đại đoàn kết toàn dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng; là mối quan hệ bền chặt giữa Đảng và nhân dân; là niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ ta. Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, kiên định lý tưởng, mục tiêu, con đường mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn sẽ gắn kết muôn triệu trái tim, cùng chung ý chí, quyết tâm, tiếp tục “phát huy truyền thống đại đoàn kết dân tộc, xây dựng đất nước ta ngày càng giàu mạnh, phồn vinh, hạnh phúc”. 

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh, với tinh thần ấy, các cấp ủy đảng, chính quyền cần tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo Kết luận số 01-KL/TW, ngày 18.5.2021 của Bộ Chính trị và sự chỉ đạo của Đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Cần  lưu ý, sự hài lòng của người dân là thước đo phẩm chất, năng lực, hiệu quả công tác và uy tín của cán bộ, đảng viên, công chức, và mỗi cơ quan, đơn vị. Niềm tin của người dân đối với Đảng, với chế độ là tài sản vô giá của xã hội, cần ra sức gìn giữ, phát huy. Vì điều thiêng liêng đó, học và làm theo Bác, mỗi cán bộ, đảng viên, cơ quan, đơn vị cần nâng cao tinh thần trách nhiệm, phục vụ nhân dân, làm tất cả vì hạnh phúc của nhân dân; không ngừng tu dưỡng, rèn luyện để xứng đáng với niềm tin của nhân dân.

Mỗi cá nhân điển hình tiếp tục phát huy những việc làm ý nghĩa, gương mẫu, trách nhiệm và cống hiến nhiều hơn nữa, xây dựng đất nước, quê hương; giữ gìn, phát huy danh hiệu cao quý được tôn vinh, lan tỏa, nhân rộng từ điển hình ra xã hội.

Ca sĩ Đen Vâu tham gia Chương trình với ca khúc mang nhiều thông điệp ý nghĩa

“Năm 2023 ghi dấu 75 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc. Khắc ghi lời căn dặn của Người, chúng ta càng quyết tâm hơn, thể hiện tinh thần thi đua yêu nước trên mọi lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại; phát huy ý chí tự lực, tự cường, vượt qua khó khăn, thách thức, tự tin trên hành trình thực hiện khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc - một hành trình mà chúng ta luôn có Bác ở bên, một hành trình quy tụ sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc và sức mạnh thời đại”, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương khẳng định.

Trong chương trình, các điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã  vinh dự đón nhận hoa và biểu trưng được trao tặng từ Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa.

Đan xen trong suốt chương trình “Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng 2023” là các tiết mục văn nghệ đặc sắc, như sợi dây kết nối các câu chuyện được kể trong chương trình, với sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ được yêu thích.

PHƯƠNG ANH; ảnh: HÀ TRUNG

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Danh mục bài viết

«Tháng Hai 2024»
T2T3T4T5T6T7CN
29
30
31
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
1718
19
20
21
22
23
24
25
26272829123
45678910

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập:NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: Số 33 ngõ 294/2 Kim Mã, phường Kim Mã, quận Ba Đình, TP Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2024 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top