Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới

Chính trị

03 Tháng Mười Hai 2023

Ông Hà Quang Dự tái đắc cử Chủ tịch Hội đồng họ Hà Việt Nam

Thứ Hai 02/10/2023 | 14:36 GMT+7

VHO - Ngày 1.10, Đại hội đại biểu họ Hà Việt Nam lần thứ V đã được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị quốc tế Hà Nội. Ông Hà Quang Dự, nguyên Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban TDTT tái đắc cử Chủ tịch Hội đồng họ Hà Việt Nam.

Toàn cảnh Đại hội Đại biểu họ Hà Việt Nam lần thứ V

Đại hội đại biểu họ Hà Việt Nam lần thứ V với chủ đề “Gắn kết xuyên thời gian” có sự tham dự của các đại biểu của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Viện lịch sử các dòng họ, đại biểu đại diện cho họ Dương, họ Nguyễn, họ An… và gần 600 đại biểu là con cháu họ Hà trong nước và trên thế giới.

Họ Hà Việt Nam hiện có mặt ở 63 tỉnh/thành phố của Việt Nam, được xếp thứ 25 trong hơn 200 dòng họ ở Việt Nam hiện nay. Họ Hà Việt Nam vốn là một dòng họ có lịch sử lâu đời, có truyền thống vẻ vang, bản sắc văn hóa độc đáo và cốt cách riêng. Trải qua những thăng trầm và biến động của lịch sử, 5 chữ vàng “Trung – Hiếu - Trí – Dũng - Liêm” luôn thể hiện khí chất, và cốt cách của người họ Hà.

Ông Hà Quang Dự - nguyên Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban TDTT, Chủ tịch Hội đồng họ Hà Việt Nam phát biểu tại Đại hội

Phát biểu tại Đại hội, ông Hà Quang Dự, nguyên Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban TDTT, Chủ tịch Hội đồng họ Hà Việt Nam nhấn mạnh, trong suốt chiều dài lịch sử của đất nước, dòng tộc họ Hà đã xuất hiện nhiều anh hùng, hào kiệt, tài nhân… phụng sự đất nước, dân tộc và nhân dân. Nhiều nhân vật lịch sử được ghi danh vào sử sách, có vị có văn bia ghi công, được nhân dân tôn thờ và nơi thờ cúng trở thành di tích đã được xếp hạng.

Khắp nơi trên cả nước hiện còn có nhiều di tích thờ cúng linh thiêng các bậc tiên tổ họ Hà đã có công đưa con cháu đi khai khẩn đất hoang, lập nghiệp lẫy lừng, góp phần mở mang bờ cõi nước Việt. Các vị không chỉ là bậc tiền nhân tiêu biểu của họ Hà mà còn là niềm tự hào của con cháu họ Hà Việt Nam các thế hệ.

Nhân sự Hội đồng họ Hà Việt Nam nhiệm kỳ V ra mắt Đại hội

Theo ông Hà Quang Dự, thế hệ họ Hà ngày nay tiếp bước cha ông, chung tay chăm lo việc họ hàng ngày càng tốt, thúc đẩy phát triển dòng họ, đoàn kết đông vui, con cháu phương trưởng. Đại hội lần này là một sự kiện trọng đại có tính chất bước ngoặt, mở ra một thời kỳ phát triển mới của dòng tộc họ Hà Việt Nam.

“Chúng tôi mong muốn, sau đại hội này, những giá trị cốt lõi của dòng tộc họ Hà Việt Nam sẽ được tiếp nối và lan tỏa, những truyền thống tốt đẹp mang tính truyền đời sẽ được phát huy. Con cháu họ Hà Việt Nam từ khắp bốn phương sẽ đoàn kết, thân ái và luôn hướng về nguồn cội”, ông Hà Quang Dự bày tỏ.

Nhà sử học Dương Trung Quốc cũng chia sẻ: “Họ Hà không chỉ có ở Việt Nam mà có mặt ở nhiều nước có nền tảng văn hóa Đông Á như: Triều Tiên, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc… Họ Hà cũng như nhiều dòng họ khác ở Việt Nam đều tự hào với lịch sử lâu đời, truyền thống vẻ vang, bản sắc văn hóa độc đáo và cốt cách rất riêng trong trăm họ. Con cháu họ Hà luôn cố kết với nhau để giữ gìn dòng tộc yên lành, hạnh phúc… và luôn có ý thức gắn bó với quốc gia, dân tộc. Vì thế, câu chuyện của họ Hà cũng là câu chuyện của những dòng họ khác. Văn hóa dòng họ không phải là sự tách biệt mà bản chất là sự kết nối”.

Trong khuôn khổ Đại hội Đại biểu họ Hà Việt Nam lần thứ V cũng đã diễn ra triển lãm ảnh “Di sản họ Hà Việt Nam”. Triển lãm trưng bày và giới thiệu hơn 20 hình ảnh gắn liền với các di tích lịch sử đã được xếp hạng và các nhân vật họ Hà tiêu biểu như: Lăng mộ Tư Vị Đại Vương - Hiền Quan, Chùa Bảo Ninh Sùng Phúc, Đền Nhược Sơn thờ tướng công Hà Đặng - Hà Chương, Khu lăng mộ Thượng tướng quân Hà Mại, Bia Sùng Chỉ - Đền thờ Hà Tông Mục, Khu di tích cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập…

Đại hội cũng đã bầu ra Hội đồng họ Hà Việt Nam nhiệm kỳ V gồm 57 người, trong đó, ông Hà Quang Dự tái đắc cử  Chủ tịch Hội đồng họ Hà Việt Nam.

ĐỨC NHU; ảnh: BTC

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Danh mục bài viết

«Tháng Mười Hai 2023»
T2T3T4T5T6T7CN
27
28
29
30
1
2
3
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
1234567

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập:NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2023 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top