Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới

Chính trị

01 Tháng Mười Hai 2023

Khuyến học để khơi dậy sức mạnh, trí tuệ con người Việt Nam

Thứ Sáu 29/09/2023 | 19:57 GMT+7

VHO - Ngày 29.9.2023, tại Hà Nội, Trung ương Hội Khuyến học Việt nam đã tổ chức Kỷ niệm 15 năm Ngày Khuyến học Việt Nam (2.10.2008-2.10.2023) và phát động thi đua “Mỗi người dân tự học, học tập suốt đời, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững trong thời kỳ chuyển đổi số”. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dự và phát biểu chỉ đạo.

 

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Cùng dự có Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương Phạm Tất Thắng; lãnh đạo bộ, ngành trung ương; lãnh đạo Hội khuyến học các tỉnh, thành, đại diện một số cơ sở giáo dục.

 

Phát biểu khai mạc, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Thị Doan cho biết, sau 27 năm ra đời và phát triển của Hội Khuyến học và 15 năm Ngày Khuyến học Việt Nam, đến nay, tổ chức hội khuyến học đã phủ kín các xã, phường, thị trấn và tổ dân phố, thôn, ấp, trong các cơ quan, tổ chức, đoàn thể, cơ sở giáo dục,… với hơn 26 triệu hội viên. Nhiều mô hình học tập tại gia đình, dòng họ, làng, xã… được thực hiện thành công đã làm cho "bức tranh" khuyến học ngày càng rực rỡ, góp phần đào tạo và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nhân lực tại chỗ.

Xác định khuyến học góp phần chấn hưng và phát triển giáo dục đất nước nên tư tưởng chỉ đạo xuyên suốt của lãnh đạo Hội là Hội phải bám sát nội dung đã chỉ đạo trong các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Nhà nước về giáo dục - đào tạo và khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, đồng thời luôn lấy tư tưởng và tấm gương của Bác về giáo dục đào tạo, tự học, học tập suốt đời làm phương hướng hoạt động của mình. Trên cơ sở đó, khi triển khai từng nhiệm vụ Hội đều phối hợp giữa lý luận và thực tiễn để có cơ sở đưa các quyết định trong triển khai từng vấn đề lớn và nhiệm vụ trọng tâm.

Hội đã dần đổi mới phương pháp quản lý, điều hành tiếp cận với chương trình chuyển đổi số quốc gia và bước đầu mang lại hiệu quả thiết thực. Đặc biệt, Hội đã có nhiều khởi sắc trong công tác tuyên truyền, lan tỏa tinh thần học tập, học tập thường xuyên, học tập suốt đời, động viên nhân dân  và các cấp Hội thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tặng hoa chúc mừng Hội Khuyến học Việt Nam

Đặc biệt, Quỹ Khuyến học từ trung ương đến địa phương phát triển mạnh, hàng triệu suất học bổng đã trao cho học sinh, sinh viên nghèo vượt khó, người lớn ở các lĩnh vực có thành tích xuất sắc trong học tập, thực hiện chức năng hỗ trợ dạy và học trong nhà trường chính quy thuộc hệ giáo dục ban đầu. Giải thưởng “Nhân tài Đất Việt” nhằm vinh danh cho những người có nhiều cống hiến trong các lĩnh vực công nghệ thông tin, y tế, môi trường và nông dân “Tự học thành tài” đã qua 18 kỳ trao giải thực sự đã trở thành giải thưởng danh giá, có thương hiệu của Hội Khuyến học Việt Nam, được các Bộ, các địa phương đồng lòng ủng hộ và hưởng ứng.

Chủ tịch Hội Khuyễn học Việt Nam Nguyễn Thị Doan mong muốn tinh thần khuyến học ngày càng lan tỏa sâu rộng để cả nước ta trở thành Quốc gia học tập, đất nước ta vững mạnh nhờ sự học, học thường xuyên, học suốt đời, để dân tộc ta trở thành “Dân tộc thông thái” như mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Cũng tại buổi gặp mặt, Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam đã phát động thi đua hưởng ứng Phong trào "Mỗi người dân tự học, học tập suốt đời, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững trong thời kỳ chuyển đổi số" nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về vai trò, tầm quan trọng của việc tự học, học tập suốt đời trong thời kỳ chuyển đổi số; xây dựng các mô hình học tập lấy người dân là trung tâm, bảo đảm mỗi người thực hiện tốt mô hình công dân học tập, trong đó chú trọng việc tự học sử dụng, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin, tạo chuyển biến thực sự, đạt kết quả thực chất, bền vững phù hợp với chương trình chuyển đổi số quốc gia của Chính phủ, góp phần xây dựng xã hội số ở Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã nhấn mạnh vai trò quan trọng của con người trong việc xây dựng đất nước phồn vinh, hùng cường. Theo Phó Thủ tướng, nhân lực là nguồn tài nguyên vô cùng quan trọng để phát triển trong tương lai khi tài nguyên thiên nhiên đã cạn kiệt, cũng như ứng phó với các thách thức mang tính toàn cầu.

Điểm lại phong trào Bình dân học vụ nhằm diệt “Giặc dốt” từ Mùa thu năm 1945, Phó Thủ tướng khẳng định: "Trong mỗi chặng đường cách mạng đã qua, ở từng thời điểm khó khăn, chúng ta luôn tìm được động lực để khơi dậy sức mạnh, trí tuệ con người Việt Nam", chính vì vậy, phong trào khuyến học với phương châm "mỗi gia đình, dòng họ, làng, xã trở thành những "hạt nhân" của xã hội học tập sẽ là sức mạnh nội sinh lớn nhất để đất nước có thể "đi sau nhưng vượt lên, đón đầu" bằng kinh tế tri thức, chuyển đổi xanh, chuyển đổi số".

Đánh giá cao tinh thần tiên phong của Hội Khuyến học Việt Nam khi phát động thi đua hưởng ứng Phong trào "Mỗi người dân tự học, học tập suốt đời, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững trong thời kỳ chuyển đổi số", Phó Thủ tướng mong muốn cả hệ thống chính trị vào cuộc bằng những kế hoạch, hành động cụ thể để hưởng ứng Phong trào.

Phó Thủ tướng cũng đánh giá cao về việc Hội Khuyến học có nhiều đề xuất, sáng kiến táo bạo, đổi mới của để cập nhật, phổ cập kiến thức khoa học công nghệ, trong thời điểm có tính lịch sử của đất nước, cũng như thế giới là phải chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, biến thách thức có tính toàn cầu thành cơ hội để sớm đưa Việt Nam trở thành nước phát triển.

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ban, ngành, cơ quan, tổ chức, đoàn thể… có kế hoạch hành động cụ thể hưởng ứng Phong trào "Mỗi người dân tự học, học tập suốt đời, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững trong thời kỳ chuyển đổi số", tránh chung chung, hình thức, khơi dậy được "không khí sôi sục như Phong trào "Bình dân học vụ" năm xưa"; đồng hành cùng các cấp hội khuyến học để hiện thực hoá các ý tưởng táo bạo, mới mẻ thành những công cụ, nguồn lực hữu hiệu hơn trong xây dựng xã hội học tập ở mọi nơi, mọi thời điểm, phù hợp với từng cá nhân; đẩy mạnh chuyển đổi số trong kết nối, cung cấp tài liệu, chia sẻ kiến thức học tập.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng trân trọng và gửi lời tri ân sắc đến cán bộ, hội viên các cấp hội khuyến học trên cả nước, đã kế thừa tinh thần cách mạng từ Mùa thu 1945, cùng Phong trào "Bình dân học vụ" để tiếp tục giữ ngọn lửa đam mê, khát vọng cống hiến bằng tri thức.

 HOÀNG HƯƠNG

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Danh mục bài viết

«Tháng Mười Hai 2023»
T2T3T4T5T6T7CN
27
28
29
30
1
23
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
1234567

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập:NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2023 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top