Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới

Chính trị

29 Tháng Mười Một 2023

Cần các giải pháp, chính sách để đẩy mạnh du lịch tàu biển tại Huế

Thứ Ba 26/09/2023 | 22:02 GMT+7

VHO - Đó là vấn đề được các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đưa ra tại Hội nghị đánh giá công tác quản lý hoạt động kinh doanh du lịch bằng tàu biển quốc tế tại các cảng biển Thừa Thiên Huế giai đoạn 2018-2023, do Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức ngày 26.9.

Tàu biển quốc tế cập cảng Chân Mây, tỉnh Thừa Thiên Huế

Theo Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế, trong thời gian vừa qua, cảng Chân Mây đã tổ chức đón nhiều chuyến tàu biển hạng sang nhập cảng, sự xuất hiện thường xuyên các hãng du lịch tàu biển hạng sang tại cảng như Royal Caribbean, Celebrity Cruise, Tui Cruise, Costa Criere, Vinking Ocean Cruise, Smaill Cruise, Princess Cruise, Ovation of the seas, Mary Queen 2… Qua đó, đã góp phần nào khẳng định giá trị thương hiệu Cảng Chân Mây trên bản đồ du lịch khu vực và thế giới.

Từ năm 2018 đến tháng 6.2023, các đơn vị liên quan đã giải quyết thủ tục cho 116 lượt tàu du lịch  mang theo 208.390 khách du lịch và 91.282 thuyền viên đến từ nhiều quốc gia trên thế giới  như: Anh, Đức, Ý, Tây Ban Nha,..

Cảng Chân Mây đã đầu tư xây dựng hoàn thành 3 cầu cảng với tổng chiều dài 910m. Các bến số 4, 5 cảng Chân Mây với tổng chiều dài 540m đang triển khai các thủ tục về xây dựng, dự kiến dự án hoàn thành đưa vào hoạt động giai đoạn I vào đầu năm 2025. Công tác duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa các công trình hạ tầng kỹ thuật và xã hội, các công trình dịch vụ và tiện ích công cộng được đầu tư… Tuy nhiên, hiện vẫn còn nhiều vấn đề bất cập, tồn tại gây ảnh hưởng đến việc tiếp đón tàu biển quốc tế.

Các vướng mắc được các Sở, ngành cũng như các doanh nghiệp du lịch đề cập, như: tình trạng đặt đáy, lưới của ngư dân khai thác tôm hùm con trong luồng tàu, vũng quay tàu và vùng đậu tàu gây mất an toàn hàng hải; phía ngoài cổng cảng thiếu bãi đỗ dành cho cho các phương tiện nên dẫn đến tình trạng lộn xộn, mất an toàn khi phương tiện vào đón khách du lịch cũng như khó khăn trong công tác kiểm soát. Ngoài ra, vị trí neo đậu tàu đến bãi đỗ xe rất xa, không có xe trung chuyển, nên khi thời tiết bất lợi gây ảnh hưởng đến sức khỏe, thời gian của du khách…

Hội nghị đánh giá công tác quản lý hoạt động kinh doanh du lịch bằng tàu biển quốc tế đến Thừa Thiên Huế

Sở Du lịch kiến nghị UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền, vận động và xử lý dứt điểm tình trạng người dân nuôi trồng, đánh bắt thủy hải sản lấn chiếm luồng hàng hải ở khu vực cảng Chân Mây. Đồng thời, xem xét hỗ trợ giảm cảng phí cho các tàu du lịch vào cảng biển Thừa Thiên Huế. Kêu gọi đầu tư các cụm dịch vụ mua sắm, ẩm thực, vui chơi giải trí quy mô với tiêu chuẩn quốc tế…

Theo ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, thời gian qua, tỉnh đã quan tâm đầu tư nâng cấp cảng Chân Mây, triển khai nhiều dự án tại các bãi biển, tiếp tục mở rộng và đa dạng hóa các loại hình dịch vụ vui chơi, giải trí trên bờ, tăng cường các hoạt động quảng bá sản phẩm du lịch và du lịch tàu biển; đồng thời chỉ đạo thực hiện tốt công tác quản lý hoạt động kinh doanh du lịch bằng tàu biển nhằm xây dựng cảng Chân Mây và khu vực lân cận thành điểm đến hấp dẫn du khách.

Tuy nhiên ông Bình cũng thừa nhận, dù có rất nhiều lợi thế phát triển du lịch tàu biển nhưng hạ tầng cơ sở cảng du lịch, nguồn nhân lực còn thiếu, trang thiết bị quản lý, giám sát, kiểm tra và hoạt động xúc tiến quảng bá chưa được đầu tư hiệu quả… Ngoài ra, số doanh nghiệp có khả năng đáp ứng các dịch vụ cho du khách tàu biển chưa nhiều, chất lượng dịch vụ đón khách du lịch tàu biển còn hạn chế, chưa đáp ứng được yêu cầu dịch vụ đón khách cao cấp.

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác quản lý hoạt động kinh doanh bằng tàu biển

Lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị các đơn vị liên quan tiếp thu các ý kiến, giải quyết hợp lý, phù hợp. Cần lưu ý thêm việc tạo cơ chế chính sách cũng như đảm bảo an toàn an ninh nhưng tạo thuận lợi tối đa cho du khách. Có các giải pháp để tăng thêm số lượng các doanh nghiệp quan tâm về khai thác khách tàu biển đến Huế; cũng như làm sao để khách có thời gian lưu trú lâu nhất để sử dụng các dịch vụ ở Huế. Ngoài ra, cần đảm bảo các điều kiện cơ sở vật chất kỹ thuật tốt nhất, đầy đủ nhất để phục vụ khách tàu biển khi tham quan, sử dụng các dịch vụ tại Huế như phương tiện vận chuyển, các nhà hàng, các điểm tham quan, các quầy hàng mua sắm, quà lưu niệm…

Dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Quyết định số 23/2018/QĐ-UBND quy định quản lý về hoạt động kinh doanh du lịch bằng tàu biển quốc tế tại các cảng biển Thừa Thiên Huế.

THÙY AN

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Danh mục bài viết

«Tháng Mười Một 2023»
T2T3T4T5T6T7CN
30
31
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
2930123
45678910

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập:NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2023 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top