Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới

Chính trị

30 Tháng Mười Một 2023

Khai mạc Triển lãm ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chương trình nghệ thuật "Việt Nam - Những sắc màu" tại Brazil

Thứ Ba 26/09/2023 | 08:00 GMT+7

VHO - Tối 25.9 theo giờ địa phương, tại thủ đô Brasilia, Brazil, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Liên bang Brazil, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự khai trương Triển lãm ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh, đất nước, con người Việt Nam và cùng những người bạn Brazil thưởng thức chương trình biểu diễn, giao lưu văn hóa nghệ thuật với chủ đề "Việt Nam - Những sắc màu".

Thủ tướng Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng, Bộ trưởng Bộ Văn hoá Brazil Margareth Menezes và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham quan triển lãm ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh, đất nước, con người Việt Nam

Cùng tham dự có Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng; các thành viên đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam; bà Margareth Menezes, Bộ trưởng Bộ Văn hoá Brazil; đại diện các bộ, ngành và các cơ quan ngoại giao tại Brazil.

Chuyến thăm chính thức Brazil của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam diễn ra vào thời điểm hết sức có ý nghĩa, khi hai nước hướng tới kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 16 năm xác lập quan hệ đối tác toàn diện trong năm 2024. Đồng thời, đây cũng là hành trình theo dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, khi năm 1912, Người từng lưu lại Brazil trên hành trình tìm đường cứu nước.

Triển lãm ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh, đất nước, con người Việt Nam và chương trình nghệ thuật với chủ đề "Việt Nam - Những sắc màu" do Bộ VHTTDL chủ trì thực hiện là những điểm nhấn nổi bật trong "Những ngày văn hóa Việt Nam tại Brazil" được tổ chức nhân dịp chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ.

Triển lãm ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh, đất nước, con người Việt Nam do Bộ VHTTDL chủ trì thực hiện, trưng bày gần 200 ảnh, tài liệu, phác họa chân dung vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam

Triển lãm ảnh "Hồ Chí Minh- Chân dung một con người" trưng bày gần 200 ảnh, tài liệu, phác họa chân dung vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam qua 4 phần nội dung: Quê hương, gia đình và những năm tháng tuổi trẻ đầy sôi nổi của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Chủ tịch Hồ Chí Minh trong sự nghiệp "kháng chiến nhất định thắng lợi, kiến quốc nhất định thành công"; Chủ tịch Hồ Chí Minh trong cuộc sống đời thường; Hồ Chí Minh - biểu tượng tình hữu ái toàn thế giới. 

Trong đó, hình ảnh khép lại triển lãm là bức tranh ngoài trời khổng lồ với tên gọi "Những người làm nên thế kỷ XX" tại thủ đô Paris, Pháp do họa sĩ nổi tiếng người Pháp là Dominique Durand cùng với nhiều cộng sự sáng tác liên tục trong hơn 4 tháng. Bức tranh vẽ lại 477 danh nhân làm nên thế kỷ, trong đó có Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, thể hiện tình cảm đặc biệt, sự trân trọng của nhân dân Pháp nói riêng, thế giới nói chung đối với vị lãnh tụ của dân tộc Việt Nam. 

Triển lãm đã giới thiệu tới nhân dân Brazil về Chủ tịch Hồ Chí Minh, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa kiệt xuất, người đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, vì hạnh phúc, ấm no của nhân dân Việt Nam, góp phần vào cuộc đấu tranh chung của các dân tộc trên thế giới vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội; đồng thời giới thiệu về văn hóa, lịch sử, đất nước, con người Việt Nam, những thành tựu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc mà nhân dân Việt Nam đạt được dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng và các đại biểu dự chương trình biểu diễn, giao lưu văn hóa nghệ thuật với chủ đề "Việt Nam - Những sắc màu"

Trong khi đó, với những tiết mục giàu bản sắc, mang đậm tính dân tộc, tinh túy và độc đáo, chương trình nghệ thuật "Việt Nam – Những sắc màu" đã đưa các khán giả xuôi dòng văn hóa Việt Nam, với những điệu múa, giai điệu từ vùng cao phía bắc Việt Nam, những làn điệu dân ca của đồng bằng Bắc Bộ, đến những âm hưởng của vùng đất Tây Nguyên lộng gió, những thanh sắc rộn ràng của miền đất phương Nam, kết hợp với sắc màu của những tà áo dài truyền thống, tôn vinh vẻ đẹp duyên dáng của người phụ nữ Việt Nam. Đặc biệt, để thể hiện tình cảm hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước, các nghệ sĩ Nhà hát Ca, múa, nhạc Việt Nam đã thể hiện những bản nhạc Brazil bằng những nhạc cụ dân tộc truyền thống của Việt Nam.

Chương trình nghệ thuật "Việt Nam – Những sắc màu" giàu bản sắc, mang đậm tính dân tộc, tinh túy và độc đáo

Đây là những hoạt động giàu ý nghĩa nhằm chúc mừng tình đoàn kết hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam-Brazil, thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, qua đó góp phần tăng cường hợp tác sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có trụ cột về hợp tác văn hóa, thể thao và du lịch, đưa quan hệ song phương ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả hơn.

Việc tham dự lễ khai trương Triển lãm ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh, đất nước, con người Việt Nam và tham dự chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật Việt Nam là những hoạt động cuối cùng của Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam trong chương trình chuyến thăm chính thức Brazil. 

Trước đó, sáng 25.9 (giờ địa phương), tại Thủ đô Brasilia, Tổng thống Brazil Lula da Silva chủ trì lễ đón Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm chính thức Cộng hòa Liên bang Brazil.

Tại hội đàm diễn ra sau đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Tổng thống Luiz Inácio Lula da Silva đã thảo luận về các lĩnh vực quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Brazil. Hai nhà lãnh đạo tái khẳng định rằng Việt Nam và Brazil chia sẽ những giá trị chung như hòa bình, hợp tác và mục tiêu phát triển bền vững của xã hội mỗi nước, coi đây là nền tảng cho vị thế quốc gia trên trường quốc tế của mỗi nước cũng như đối với sự tham gia của mỗi nước trong các vấn đề quốc tế. Hai bên nhất trí rằng Việt Nam và Brazil đã xây dựng mối quan hệ bền chặt dựa trên tình hữu nghị và tôn trọng lẫn nhau, đồng thời bày tỏ hài lòng trước những tiến bộ đạt được trong 35 năm quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Hai nhà lãnh đạo nhất trí về tầm quan trọng của việc hài hòa giữa tăng trưởng kinh tế, phát triển xã hội và bảo vệ môi trường, trong đó bao gồm các vấn đề như an ninh năng lượng cũng như an ninh lương thực và dinh dưỡng. 

Việt Nam và Brazil đã ra Thông cáo chung về chuyến thăm chính thức của Thủ tướng nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Phạm Minh Chính đến Brazil.

Tối cùng ngày, Thủ tướng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên chuyên cơ, rời thủ đô Brasilia để về Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Brazil và chuyến công tác dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khoá 78 kết hợp hoạt động song phương tại Hoa Kỳ.

TÙNG QUANG; ảnh: NHẬT BẮC

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Danh mục bài viết

«Tháng Mười Một 2023»
T2T3T4T5T6T7CN
30
31
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30123
45678910

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập:NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2023 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top