Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới

Chính trị

03 Tháng Mười Hai 2023

Ninh Thuận: Hàng loạt cơ sở lưu trú, khách sạn xây dựng trên đất quy hoạch cây xanh?

Chủ Nhật 17/09/2023 | 23:13 GMT+7

VHO- Mặc dù đã được quy hoạch chi tiết xây dựng từ năm 2017, thế nhưng hàng loạt khách sạn, cơ sở lưu trú xây dựng trên đất cây xanh, hành lang an toàn giao thông; xây vượt tầng so với quy định trên đất quy hoạch Dự án Chỉnh trang làng du lịch biển Vĩnh Hy (xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận) làm phá vỡ quy hoạch, mất mỹ quan và gây bức xúc trong dư luận nhưng chưa được xử lý.

Nhiều khách sạn, cơ sở lưu trú xây dựng trên đất quy hoạch cây xanh Dự án Chỉnh trang làng du lịch biển Vĩnh Hy

Theo phản ánh của người dân, những ngày qua, phóng viên Văn Hóa đến thôn Vĩnh Hy xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận để ghi nhận về các khách sạn, cơ sở lưu trú xây dựng trái quy định trên đất Dự án Chỉnh trang làng du lịch biển Vĩnh Hy.

Khi đến đây, chúng tôi vô cùng bất ngờ chứng kiến rất nhiều khách sạn, cơ sở lưu trú 3-5 tầng xây dựng bề thế, vượt tầng so với quy định trên đất quy hoạch cây xanh và hành lang giao thông. Điều bất ngờ là những cơ sở lưu trú, khách sạn tại đây đã tổ chức đón khách, và hoạt động kinh doanh đã lâu.

Trao đổi với chúng tôi, bà N, một người làm du lịch tại đây cho biết:  Vịnh Vĩnh Hy là điểm du lịch nổi tiếng của Ninh Thuận thu hút rất đông du khách đến đây mỗi năm. Để tạo ra một điểm du lịch tầm cỡ UBND huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận đã phê duyệt Đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng Chỉnh trang làng du lịch biển Vĩnh Hy vào năm 2017.

Mặc dù đã có quy hoạch, nhưng không hiểu tại sao thời gian gần đây, một số khách sạn, cơ sở lưu trú vẫn ngang nhiên xây dựng trên đất cây xanh của Dự án, thậm chí còn xây vượt tầng.

Điều đáng nói, một số khách sạn, cơ sở lưu trú còn xây chồng lấn đất hành lang giao thông. Người dân tại đây, đặc biệt là những người làm du lịch “có tâm” bức xúc, có phản ánh đến chính quyền địa phương nhưng chưa được xử lý.

Nhiều người dân tại đây cho rằng, nếu tình trạng xây dựng khách sạn, cơ sở lưu trú trên đất cây xanh không được ngăn chặn, xử lý kịp thời sẽ phá vỡ quy hoạch tại đây, gây lãng phí tài nguyên Nhà nước và tác động xấu đến môi trường du lịch. Và hậu quả là môi trường kinh doanh du lịch sẽ bị xáo trộn, mạnh ai nấy làm rất nguy hiểm.

Nhằm làm rõ về vấn đề trên, chúng tôi đã tìm đến UBND xã Vĩnh Hải để có câu trả lời xác thực. Tại đây, ông Nguyễn Viết Kinh Luân, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hải cho biết: Tôi mới được điều động về xã Vĩnh Hải công tác nên nhiều vấn đề tại địa phương cũng chưa nắm rõ. Về các khách sạn, cơ sở lưu trú xây dựng trên đất quy hoạch cây xanh, hành lang giao thông thuộc Dự án Chỉnh trang làng du lịch biển Vĩnh Hy đã có từ trước khi tôi chuyển về đây.

Khi được chúng tôi hỏi, các cơ sở khách sạn, cơ sở lưu trú xây dựng như vậy có giấy phép xây dựng hay không, ông Luận và cán bộ địa chính chỉ lắc đầu.

Để rõ về việc cấp phép xây dựng các khách sạn, Văn Hóa đã liên hệ ông Nguyễn Khắc Hòa, Phó Chủ tịch UBND huyện Ninh Hải để được giải thích và cung cấp tài liệu. Ông Hòa bận họp và giao Phòng TN&MT và Kinh tế- Hạ tầng huyện cung cấp.

Khách sạn Châu Gia tại Thôn Vĩnh Hy, xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải

Trao đổi với chúng tôi, ông Đào Quang Trường, Trưởng Phòng TN&MT huyện Ninh Hải cho biết: Phòng TN&MT huyện Ninh Hải chỉ có chức năng quản lý về đất đai, chứ không được cấp phép xây dựng. Theo Quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỉ lệ 1/500 Dự án Chỉnh trang làng du lịch biển Vĩnh Hy đã quy định rõ về phân khu xây dựng.

Hiện nay, chiếu theo bản đồ quy hoạch thì nhiều khách sạn, cơ sở lưu trú xây dựng trên đất cây xanh là trái quy định. Ông Đào Quang Trường lí giải, bởi đất cây xanh thì không thể cấp phép xây dựng được.

Trong khi đó, ông Trần Anh Khoa, Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Ninh Hải cho biết: Về các khách sạn, cơ sở lưu trú xây dựng trên đất cây xanh, hiện nay, UBND huyện đang thành lập Đoàn thanh tra liên ngành tổ chức thanh tra, làm rõ. Do đang thanh tra nên chúng tôi sẽ cung cấp khi có kết luận.

Riêng về khách sạn Châu Gia (Thôn Vĩnh Hy, xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải), hồ sơ cấp phép xây dựng đang bị Cơ quan điều tra Công an tỉnh Ninh Thuận tạm giữ để phục vụ công tác điều tra. Khi phía công an trả lại hồ sơ cho Phòng Kinh tế- Hạ tầng chúng tôi sẽ thông tin đến Báo Văn Hóa sau.

Trước đó ngày 5.9, ông Trần Minh Thái, Chủ tịch UBND huyện Ninh Hải đã ký Quyết định thành lập Đoàn thanh tra, kiểm tra cấp giấy phép xây dựng, du lịch, cơ sở lưu trú tại vịnh Vĩnh Hy (xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận).

Theo đó, ông Nguyễn Khắc Hòa, Phó Chủ tịch UBND huyện Ninh Hải là Trưởng đoàn; tham gia Đoàn thanh tra còn có đại diện: Thanh tra huyện, Phòng VHTT, Phòng TN&MT, Phòng Kinh tế- Hạ tầng, Ban quản lý Vườn quốc gia Núi Chúa, UBND xã Vĩnh Hải.

Theo Quyết định phê duyệt Đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng (tỉ lệ 1/500) Dự án Chỉnh trang làng du lịch biển Vĩnh Hy được UBND huyện Ninh Hải phê duyệt ngày 29.12.2017 có tổng diện tích 753.200 m2, do Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Ninh Hải làm chủ đầu tư.

Khu vực quy hoạch Dự án Chỉnh trang làng du lịch biển Vĩnh Hy nằm dưới chân núi Chúa, thuộc phía Bắc tỉnh Ninh Thuận, được bao bọc bởi rừng quốc gia núi Chúa, riêng phía Đông Nam tiếp giáp với biển Đông. Dự án quy mô phục vụ phục vụ: 3.300-4.600 người đến năm 2030.

Trong đó, Dự án quy định rõ về các khu vực: Đất ở cải tạo chỉnh trang 150-300 m2/lô; đất nhà ở thương mại 8m: 160-250 m2/lô; đất nhà ở vườn riêng lẻ 200-375 m2/lô; đất ở liền kề phân lô mới: 150-200m2/lô. Trong đó, đất công trình công cộng: 4-5 m2/người; đất giao thông 35-40% đất Dự án; đất cây xanh 5-7 m2/người...

Mục tiêu của Dự án sẽ cải tạo, nâng cấp và khai thác không gian ven biển. Tổ chức tuyến đường dạo ven mặt biển, thiết lập các khu trung tâm dịch vụ ven biển, để thu hút và phục vụ khách du lịch đến Vĩnh Hy tốt hơn, đặc biệt là luồng khách du lịch ngắm bãi san hô.

Mở rộng hoặc nâng cấp các nhánh giao thông từ biển hướng sâu vào thôn Vĩnh Hy, tạo điều kiện cho toàn bộ khu làng chài tham gia vào không gian dịch vụ du lịch ven vịnh. Tổ chức các tuyến đường mòn lên các điểm ngắm cảnh trên núi và đến các bãi tắm công cộng.

Mở một tuyến phố trung tâm dịch vụ du lịch mới, kết nối chặt chẽ với không gian dịch vụ ven vịnh và toàn thể khu vực làng chài hiện hữu, tạo điều kiện mở rộng và nâng cấp chất lượng dịch vụ du lịch. Mở rộng dịch vụ dừng chân ven đường, thu hút khách du lịch tham quan Vĩnh Hy...

Đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng (tỉ lệ 1/500) Dự án Chỉnh trang làng du lịch biển Vĩnh Hy.

Vịnh Vĩnh Hy được Bộ VHTTDL xếp hạng danh lam thắng cảnh cấp Quốc gia từ tháng 1.2020. Vịnh nổi tiếng bởi vẻ đẹp hoang sơ, phong cảnh sơn thủy hữu tình. Phần lớn khu vực vịnh Vĩnh Hy được bao bọc bởi những cánh rừng, núi đá của Vườn Quốc gia Núi Chúa, khu dự trữ sinh quyển thế giới Núi Chúa.

Đến đây, du khách được đắm mình dưới nước biển trong xanh, đặc biệt là được thưởng thức những món hải sản tươi ngon hiếm nơi nào có được.

Bài và ảnh: XUÂN HƯỚNG

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Danh mục bài viết

«Tháng Mười Hai 2023»
T2T3T4T5T6T7CN
27
28
29
30
1
2
3
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
1234567

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập:NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2023 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top