Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới

Chính trị

03 Tháng Mười Hai 2023

Lễ hội xúc tiến du lịch - văn hóa Việt Nam năm 2023 tại tỉnh Kanagawa, Nhật Bản: Bước phát triển mới về chất

Thứ Hai 11/09/2023 | 11:00 GMT+7

VHO - Từ ngày 9 - 10.9, đoàn công tác của Bộ VHTTDL do Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy dẫn đầu đã tham dự Lễ hội xúc tiến du lịch - văn hóa Việt Nam năm 2023 tại tỉnh Kanagawa (Nhật Bản). Mặc dù trong thời gian ngắn nhưng đã diễn ra hàng loạt sự kiện lớn, đặc sắc, thu hút đông đảo quan khách và người dân Kanagawa, được phía bạn đánh giá cao, đánh dấu bước phát triển mới về chất trong một sự kiện thường niên do Bộ VHTTDL Việt Nam phối hợp tỉnh Kanagawa tổ chức, qua đó đóng góp tích cực mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam - Nhật Bản.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy và ông Kuroiwa Yuji - Thống đốc tỉnh Kanagawa ký kết Thỏa thuận hợp tác Văn hóa, Thể thao, Du lịch

 Đây là Lễ hội có quy mô lớn và ý nghĩa được Thống đốc tỉnh Kanagawa, ông Kuroiwa Yuji khởi xướng và tổ chức lần đầu tiên vào năm 2015, nhân chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Đến nay, Lễ hội xúc tiến du lịch - văn hóa Việt Nam tại Kanagawa được duy trì thành hoạt động giao lưu văn hóa - du lịch thường niên của Bộ VHTTDL Việt Nam và tỉnh Kanagawa, trở thành “món ăn” tinh thần không thể thiếu của người dân Kanagawa vào dịp tháng 9 hằng năm.

Lễ hội xúc tiến du lịch - văn hóa Việt Nam tại Kanagawa 2023 diễn ra trong bối cảnh hai nước Việt Nam - Nhật Bản đã và đang tổ chức nhiều hoạt động nhằm thiết thực kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Với ý nghĩa đó, Lễ hội năm nay được Bộ VHTTDL Việt Nam và chính quyền tỉnh Kanagawa chuẩn bị kỹ từ nhiều tháng trước, với quy mô về số lượng gian hàng, các hoạt động cũng nhiều hơn, nổi bật hơn so với những năm trước. Lễ hội năm nay cũng dự kiến đón nhiều lượt khách tham quan hơn so với những năm trước. Theo thống kê, mỗi năm có từ 300.000 - 400.000 lượt khách tham quan Lễ hội xúc tiến du lịch - văn hóa Việt Nam tại Kanagawa.

Sự kiện nổi bật đầu tiên phải được nhắc tới chính là kết quả của cuộc làm việc song phương giữa Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy và Thống đốc tỉnh Kanagawa, ông Kuroiwa Yuji. Mở đầu buổi làm việc, ông Kuroiwa Yuji đã gửi lời chào nồng nhiệt đến Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy cùng đoàn công tác bằng tiếng Việt: “Tôi rất vui mừng được đón tiếp Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy cùng đoàn công tác Việt Nam đến thăm tỉnh Kanagawa và tổ chức Lễ hội xúc tiến du lịch - văn hóa Việt Nam tại tỉnh này. Tôi nghĩ có rất nhiều người Nhật Bản quan tâm đến Việt Nam và sẽ tham dự lễ hội này. Tôi kỳ vọng, các sự kiện nổi bật tại lễ hội lần này chính là chất xúc tác để làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam - Nhật Bản”.

 Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy phát biểu tại Hội thảo xúc tiến du lịch Việt Nam

Đáp lời Thống đốc tỉnh Kanagawa, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy cũng bày tỏ vui mừng khi được đến thăm và làm việc tại tỉnh Kanagawa nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Nhật Bản. Thứ trưởng khẳng định, nền tảng hợp tác giữa Bộ VHTTDL với tỉnh Kanagawa và các địa phương của Nhật Bản trong suốt thời gian qua sẽ là bước tiến mới trong mối quan hệ VHTTDL, làm nền tảng quan trọng nhằm phát triển mối quan hệ các lĩnh vực kinh tế - văn hóa, xã hội giữa Việt Nam - Nhật Bản.

“Chúng tôi cũng hy vọng với kinh nghiệm, bài học đã phối hợp trong tổ chức lễ hội, các mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực thể thao như bóng đá, điền kinh, hợp tác về du lịch sẽ có nhiều bước tiến mới trong thời gian tới”, Thứ trưởng bày tỏ và tin tưởng, tinh thần của mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Bộ VHTTDL và tỉnh Kanagawa sẽ lan tỏa đến nhiều địa phương hơn nữa của Nhật Bản cũng như Việt Nam. Từ nền tảng đó, Thứ trưởng cũng mong muốn ngài Thống đốc sẽ ủng hộ nhiệt tình các hoạt động của Việt Nam tại tỉnh Kanagawa nói riêng và Nhật Bản nói chung.

Cũng trong buổi làm việc, lãnh đạo hai bên đã tiến hành ký kết Thỏa thuận hợp tác Văn hóa, Thể thao, Du lịch giữa Bộ VHTTDL và tỉnh Kanagawa giai đoạn 2023-2025. Theo đó, về hợp tác văn hóa, hai bên tăng cường hợp tác thông qua việc phối hợp tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa nghệ thuật như triển lãm, trao đổi đoàn và các chương trình biểu diễn nghệ thuật tại mỗi nước. Khuyến khích các doanh nghiệp, đơn vị trong các lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật tiến hành hợp tác, sản xuất các sản phẩm chung. Tạo điều kiện thuận lợi để cùng nghiên cứu, chia sẻ kinh nghiệm và đào tạo nguồn nhân lực thông qua trao đổi thông tin và tài liệu. Về tổ chức Lễ hội văn hóa thường niên, Bộ VHTTDL Việt Nam sẽ phối hợp với thành phố Hà Nội và các tỉnh, thành Việt Nam để hỗ trợ chính quyền tỉnh Kanagawa (Nhật Bản) tổ chức Lễ hội Kanagawa tại Việt Nam. Ngược lại, chính quyền tỉnh Kanagawa (Nhật Bản) hỗ trợ Bộ VHTTDL Việt Nam tổ chức Lễ hội Việt Nam thường niên tại Kanagawa.

 Ông Kuroiwa Yuji - Thống đốc tỉnh Kanagawa tham quan gian hàng làm tò he, con rối

Trong hợp tác thể thao, hai bên sẽ tích cực phối hợp tổ chức các hoạt động giao lưu thể thao. Hợp tác trao đổi nguồn nhân lực trong lĩnh vực thể thao để thúc đẩy và phát triển ngành thể thao. Đối với hợp tác du lịch, hai bên sẽ hợp tác để xúc tiến du lịch. Chia sẻ thông tin xúc tiến du lịch, khi một bên tiến hành cử đoàn thì bên kia phối hợp đón đoàn. Nỗ lực cung cấp địa điểm cho các hoạt động xúc tiến quảng bá du lịch của bên này tại bên kia, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho các cá nhân có liên quan và phóng viên báo chí tham gia các hoạt động đó. 

Trên tinh thần gắn kết, đưa quan hệ hợp tác giữa hai bên ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất nói trên cũng đã lan tỏa tại Hội thảo xúc tiến du lịch Việt Nam diễn ra chiều 9.9 tại Tòa thị chính tỉnh Kanagawa (Nhật Bản) do Bộ VHTTDL Việt Nam phối hợp tổ chức. Trước sự hiện diện của Thống đốc tỉnh Kanagawa, ông Kuroiwa Yuji, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nhật Bản Phạm Quang Hiệu cùng đông đảo quan khách và các doanh nghiệp du lịch hai nước, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy khẳng định, đối với Việt Nam, Nhật Bản là thị trường du lịch trọng điểm. Năm 2019 (thời điểm trước khi diễn ra dịch bệnh Covid-19), Việt Nam đón 952.000 lượt khách du lịch Nhật Bản, giữ vị trí thứ 3 trong tốp thị trường gửi khách lớn nhất của Việt Nam. Hiện nay, Nhật Bản là nhà đầu tư nước ngoài (FDI) lớn thứ 2 tại Việt Nam với 4.690 dự án, tổng vốn đầu tư đăng ký là 62,9 tỉ USD, chiếm 16,4% tổng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Hiện nay, đang có nhiều người Việt Nam đến Nhật Bản du lịch, học tập, lao động, tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh. Tính đến năm 2023, số người Việt Nam tại Nhật Bản là 500.000 người, trở thành cộng đồng lớn thứ hai tại Nhật Bản, sau Trung Quốc.

Cung cấp thêm thông tin, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy cho biết, du lịch Việt Nam đang phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch Covid-19, là quốc gia giàu tiềm năng du lịch tự nhiên và nhân văn, nhiều sản phẩm du lịch đặc trưng, độc đáo, cùng với đó là hàng loạt chính sách thông thoáng, cởi mở, đặc biệt kể từ ngày 15.8.2023, Việt Nam áp dụng cấp thị thực điện tử cho công dân tất cả các nước đến Việt Nam, nâng thời hạn tạm trú từ 15 ngày lên 45 ngày cho công dân các nước được Việt Nam đơn phương miễn thị thực, trong đó có khách du lịch Nhật Bản. Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy nhấn mạnh: “Tôi tin tưởng rằng, hợp tác du lịch giữa hai nước ngày càng phát triển, nhanh chóng đạt được các dấu mốc quan trọng trong thời gian tới”. Thống đốc tỉnh Kanagawa bày tỏ, đối với ông thì lúc nào đi Việt Nam cũng thấy không đủ, đi một lần lại muốn đi nữa, khám phá thêm nữa. Đặc biệt sau sự kiện này, không chỉ riêng ông, rất nhiều người Nhật Bản muốn đi du lịch Việt Nam ngay!

Trước đó, sáng cùng ngày, tại thành phố Yokohama xinh đẹp (tỉnh Kanagawa) đã diễn ra khai mạc Lễ hội xúc tiến du lịch - văn hóa Việt Nam tại Kanagawa 2023 với chủ đề “Gắn kết đến tương lai”. Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy bày tỏ: “Tôi mong rằng, thông qua các hoạt động đặc sắc tại lễ hội sẽ để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp về đất nước Việt Nam xinh đẹp trong lòng người dân tỉnh Kanagawa nói riêng cũng như đất nước Nhật Bản nói chung”. Ngay sau nghi thức khai mạc, Thống đốc tỉnh Kanagawa ông Kuroiwa Yuji cùng các quan khách và người dân, du khách Nhật Bản đã tham quan các gian hàng thực hành trò chơi dân gian tò he, con rối; trải nghiệm vẽ tranh dân gian Đông Hồ và không khỏi trầm trồ, thán phục khi được thưởng thức nghệ thuật truyền thống của Việt Nam như dân ca Quan họ Bắc Ninh, rối nước…

Đúng như chủ đề “Gắn kết đến tương lai”, sau hai ngày diễn ra lễ hội với hàng loạt sự kiện đặc sắc đã khép lại nhưng đồng thời đã mở ra chương mới trong quan hệ hợp tác văn hóa, thể thao và du lịch giữa Bộ VHTTDL Việt Nam và tỉnh Kanagawa, qua đó góp phần tích cực cho mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Nhật Bản với tinh thần “Hướng tới tương lai, vươn tầm thế giới”.

DUY PHONG (từ Kanagawa, Nhật Bản); ảnh: THẾ CÔNG

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Danh mục bài viết

«Tháng Mười Hai 2023»
T2T3T4T5T6T7CN
27
28
29
30
1
2
3
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
1234567

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập:NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2023 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top