Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới

Chính trị

03 Tháng Mười Hai 2023

Việt Nam – Hoa Kỳ: Nỗ lực thúc đẩy hợp tác VHTTDL, góp phần đưa quan hệ hai nước sang giai đoạn mới

Chủ Nhật 10/09/2023 | 10:00 GMT+7

VHO - Cùng với hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, hợp tác văn hoá, thể thao, du lịch, giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong thời gian qua ngày càng đi vào chiều sâu và thực chất, kỳ vọng sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa, trở thành nền tảng mở rộng thêm các hợp tác ở lĩnh vực khác, góp phần đưa quan hệ hai nước sang giai đoạn mới, vì hoà bình và phát triển.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden trong chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ năm 2015

Hôm nay 10.9, Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Joseph R. Biden, Jr. sẽ đến Thủ đô Hà Nội, thực hiện chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam theo lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.

Tháp tùng Tổng thống Joe Biden có Ngoại trưởng Antony Blinken; Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper; Cố vấn An ninh quốc gia Jake Sullivan; Đặc phái viên về Khí hậu của Tổng thống John Kerry; Trợ lý Tổng thống, Phó Cố vấn An ninh Quốc gia John Finer; Phó Trợ lý Tổng thống, Điều phối viên đặc biệt Hội đồng An ninh Quốc gia Kurt Campbell; Trợ lý Ngoại trưởng Daniel Kritenbrink; Cố vấn đặc biệt của Tổng thống, Giám đốc Cao cấp Hội đồng An ninh Quốc gia Mira Rapp-Hooper; Cố vấn Đặc biệt của Tổng thống, Giám đốc Cao cấp Hội đồng An ninh Quốc gia Tarun Chhabra.

Chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng thống Joe Biden, đánh dấu một thập kỷ hai nước xác lập và triển khai quan hệ Đối tác Toàn diện (2013-2023), là sự tiếp nối của các chuyến thăm Việt Nam của những người đứng đầu Nhà Trắng, Tổng thống Bill Clinton (năm 2000), Tổng thống George Bush (năm 2006), Tổng thống Obama (năm 2016) và Tổng thống Donald Trump (năm 2017), trong gần 30 năm qua.

Những thành quả tốt đẹp của mối quan hệ song phương trong gần ba thập kỷ qua là cơ sở để khẳng định chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tới Việt Nam sẽ tiếp tục là dấu mốc có ý nghĩa trên hành trình chung vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển bền vững tại khu vực và trên thế giới của hai nước.

Trước thềm chuyến thăm, trả lời phỏng vấn báo chí, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc nhấn mạnh: Chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden đến Việt Nam  là một chuyến thăm rất đặc biệt với những lý do sau: Đây là lần đầu tiên một Tổng thống Hoa Kỳ thăm cấp Nhà nước theo lời mời của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam. Chuyến thăm diễn ra đúng dịp kỷ niệm 10 năm hai nước xác lập Quan hệ Đối tác toàn diện. 

Lần đầu tiên, cả Tổng thống và Phó Tổng thống Hoa Kỳ cùng thăm Việt Nam trong một nhiệm kỳ. Đây cũng là sự tiếp nối truyền thống trong gần 30 năm quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ, đó là các đời Tổng thống Hoa Kỳ đương nhiệm đều thăm Việt Nam.

“Chuyến thăm cho thấy hai bên đều rất coi trọng nhau trong chính sách đối ngoại của mình và trong chính sách đối với khu vực châu Á-Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương nói riêng. 

Đối với Hoa Kỳ, chuyến thăm thể hiện Hoa Kỳ coi trọng thể chế chính trị của Việt Nam, coi trọng vai trò của Đảng Cộng sản Việt Nam, của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và của lãnh đạo Việt Nam. 

Đây cũng là cột mốc rất quan trọng trên hành trình nỗ lực chung của hai nước để hiện thực hóa mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh nêu trong bức thư tháng 21946 gửi Tổng thống Hoa Kỳ Harry Truman, đó là Việt Nam có quan hệ hợp tác đầy đủ với Hoa Kỳ”, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc khẳng định.

Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng tiếp và làm việc với ngài Marc E. Knapper - Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam (ngày 16.9.2022)

Cũng theo Thứ trưởng Hà Kim Ngọc, trong khuôn khổ chuyến thăm, hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước sẽ được chú trọng. Đặc biệt, cùng với đó, hợp tác văn hoá, thể thao, du lịch và giao lưu nhân dân giữa hai nước trong thời gian qua ngày càng đi vào chiều sâu và thực chất, kỳ vọng sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa, trở thành nền tảng mở rộng thêm các hợp tác ở lĩnh vực khác, góp phần đưa quan hệ hai nước sang giai đoạn mới, vì hoà bình và phát triển. 

Trong thời gian vừa qua, Bộ VHTTDL đã có nhiều cuộc làm việc với các bên hữu quan Hoa Kỳ nhằm thúc đẩy, tăng cường hợp tác văn hoá, thể thao và du lịch giữa hai nước.

Mới đây, tháng 3.2023, tại buổi làm việc với ông Michael Michalak, nguyên Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, Phó Chủ tịch Cấp cao kiêm Giám đốc Điều hành Khu vực của US-ABC, Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh: Bộ VHTTD sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các hoạt động quảng bá hình ảnh Việt Nam ra thế giới, đồng thời hy vọng trong tương lai, Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ lẫn nhau ở các hoạt động trong lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch.

Trước đó, ngày 11.11.2022, Lễ ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, kinh tế sáng tạo, thể thao và du lịch giữa Bộ VHTTDL Việt Nam với Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam đã diễn ra trang trọng tại Hà Nội. Thông qua bản ghi nhớ, hai bên mong muốn sẽ tạo thêm nhiều cơ hội hợp tác thương mại cũng như mở thêm các kênh kết nối đầu tư trên cơ sở hai bên cùng có lợi giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước trong lĩnh vực công nghiệp văn hóa sáng tạo, thể thao và du lịch trong thời gian tới.

Ngày 16.9.2022, tại buổi làm làm việc giữa Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng với Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper, hai bên nhất trí thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác VHTTDL.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt và Phó Chủ tịch Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (AmCham) Virginia Footeký kết Bản ghi nhớ hợp tác về văn hóa, thể thao và du lịch giữa Việt Nam và Hoa Kỳ (ngày 11.11.2022)

Tại buổi tiếp, ngài Đại sứ Marc E. Knapper gửi lời cảm ơn sự hỗ trợ và hợp tác của Việt Nam nói chung và Bộ VHTTDL nói riêng trong việc tổ chức các hoạt động trao đổi, giao lưu văn hoá, thể thao, du lịch và giáo dục giữa hai nước

Thời gian qua, Đại sứ quán Hoa Kỳ và Bộ VHTTDL Việt Nam đã có khá nhiều hoạt động hợp tác nhằm xây dựng mối quan hệ song phương bền chặt giữa hai nước. Từ giao lưu nhân dân tới hợp tác về các lĩnh vực giáo dục, văn hóa đều trở thành nền tảng mở rộng thêm các hợp tác ở lĩnh vực khác.

Về lĩnh vực thể thao, ngài Đại sứ thông báo tới Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, sắp tới, Hoa Kỳ sẽ mời một số huấn luyện viên và nhà quản lý thể thao của Việt Nam tới Hoa Kỳ để tìm hiểu thêm về những hoạt động thể thao liên quan tới Olympic và Paralympic. Ngài đại sứ Marc E. Knapper hy vọng rằng, chuyến đi khảo sát này sẽ là cơ hội tuyệt vời, góp phần làm sâu sắc hơn mối quan hệ giữa hai nước.

Về lĩnh vực văn hóa-nghệ thuật, ngài đại sứ cho biết, Đại sứ quán Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hợp tác với Bộ VHTTDL hướng tới sự kiện Liên hoan phim quốc tế tại Hà Nội, mời các đạo diễn phim của Hoa Kỳ tham dự sự kiện này. Song song với đó là việc đẩy mạnh lĩnh vực bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, lĩnh vực mà Hoa Kỳ và Việt Nam đang hợp tác rất chặt chẽ.

Về lĩnh vực du lịch, Đại sứ Marc E. Knapper cho biết, trong thời gian tới, Hoa Kỳ và Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ hơn nữa để đẩy mạnh thu hút, trao đổi khách du lịch hai nước, chung tay quảng bá các điểm đến, di sản của Việt Nam rộng rãi hơn tới người dân Hoa Kỳ và bạn bè quốc tế.

Cảm ơn sự quan tâm của ngài Đại sứ về việc thúc đẩy hợp tác VHTTDL, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng kỳ vọng sự hợp tác này sẽ được tăng cường hơn nữa trong thời gian tới, góp phần tiếp tục thúc đẩy hợp tác song phương giữa hai nước.

Để các hoạt động giao lưu, hợp tác tiếp tục đi vào chiều sâu, Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng khẳng định, Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho Hiệp hội Lữ hành Hoa Kỳ tổ chức đại hội thường niên tại Việt Nam.

Ngày hội Giao lưu Văn hóa Việt – Mỹ trong khuôn khổ Ngày hội gia đình Việt Nam 2023 lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội (ngày 25.6.2023)

Về lĩnh vực văn hóa-nghệ thuật, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết, Việt Nam và Hoa Kỳ đã hợp tác tổ chức thành công các sự kiện trong thời gian qua, trong đó có việc trao đổi, giao lưu nghệ thuật của các nhóm nhạc, đơn vị nghệ thuật biểu diễn Việt Nam và Mỹ. Bộ trưởng mong muốn trong thời gian tới, Đại sứ quán Hoa Kỳ sẽ tiếp tục đồng hành để tổ chức nhiều hơn nữa các sự kiện giao lưu văn hóa giữa hai nước cũng như tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong việc bảo tồn và tôn tạo các di sản văn hóa, bảo vệ sự đa dạng, phong phú.

Về lĩnh vực thể thao, Bộ trưởng bày tỏ nhất trí tiếp tục hợp tác lâu dài trong các hoạt động trao đổi kinh nghiệm, giao lưu, tập huấn giữa các vận động viên hai nước và học hỏi kinh nghiệm các môn thể thao Olympic mà Mỹ có thế mạnh. Bộ VHTTDL ủng hộ phía Hoa Kỳ tổ chức chuyến đi khảo sát và trao đổi cho các huấn luyện viên và nhà quản lý thể thao của Việt Nam tìm hiểu thêm về những hoạt động thể thao liên quan tới Olympic và Paralympic.

Để thị trường du lịch hai nước thêm sôi động, lượng khách trao đổi ngày càng tăng, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng kiến nghị hai bên cần đẩy mạnh cập nhật, trao đổi thông tin, ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn về du lịch. Đối với Đại sứ, Việt Nam hy vọng Đại sứ bằng các kênh của mình sẽ có những trao đổi với các hiệp hội du lịch của Hoa Kỳ để xúc tiến nhiều hoạt động phát triển du lịch Việt Nam – Hoa Kỳ. “Tôi khẳng định Việt Nam là điểm đến an toàn, thân thiện, mến khách, hấp dẫn và luôn đón chào người dân Hoa Kỳ cùng các nước đến du lịch”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng tiếp tục khẳng định.

TÙNG QUANG; ảnh: TRẦN HUẤN, TTXVN

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Danh mục bài viết

«Tháng Mười Hai 2023»
T2T3T4T5T6T7CN
27
28
29
30
1
2
3
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
1234567

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập:NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2023 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top