Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới

Chính trị

03 Tháng Mười Hai 2023

Đề nghị Saudi Arabia hỗ trợ phát triển công nghiệp Halal, hạ tầng du lịch

Thứ Hai 28/08/2023 | 14:00 GMT+7

VHO - Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị Saudi Arabia quan tâm, hỗ trợ Việt Nam trong việc đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng du lịch, đặc biệt là những sản phẩm người dân Arab có nhu cầu để kết nối du lịch hai nước; hỗ trợ Việt Nam phát triển ngành Halal và tiếp cận thị trường hàng hóa và dịch vụ theo tiêu chuẩn Hồi giáo Halal tại Saudia Arabia và các nước Hồi giáo.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái tiếp Bộ trưởng Bộ Du lịch Saudi Arabia. Ảnh: VGP

Ngày 28.8, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã tiếp xã giao ngài Ahmed bin Aqeel-Khateeb, Bộ trưởng Bộ Du lịch Saudi Arabia.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái bày tỏ vui mừng được tiếp Ngài Ahmed bin Aqeel-Khateeb, chúc Bộ trưởng Bộ Du lịch Saudi Arabia có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam thành công tốt đẹp. Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh: Việt Nam coi trọng việc tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Saudi Arabia, đối tác quan trọng của Việt Nam tại khu vực Trung Đông.

Năm 2024, hai nước kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị hai bên sẽ phối hợp tổ chức nhiều hoạt động hướng tới ngày kỷ niệm này, đặc biệt là việc quảng bá du lịch, giao lưu, văn hóa, nghệ thuật nhằm giới thiệu đất nước, con người, tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái khẳng định: Việt Nam nhất quán thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa; là bạn tốt, là đối tác tin cậy với các nước trong khu vực và trên thế giới và là thành viên tích cực, có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế. Vì mục tiêu giữ gìn môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên toàn thế giới. Trong tổng thể đường lối đối ngoại, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ tổng thể hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Saudi Arabia.

Thời gian qua, mặc dù tình hình thế giới diễn biến phức tạp, song dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân, sự ủng hộ của bạn bè quốc tế trong đó có Saudi Arabia, kinh tế - xã hội Việt Nam phục hồi tích cực và đạt những kết quả quan trọng, trên cơ sở đó, Phó Thủ tướng hy vọng quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam – Saudi Arabia sẽ có sự phát triển thiết thực, hiệu quả trong thời gian tới.

Phát biểu tại buổi tiếp, ngài Ahmed bin Aqeel-Khateeb, Bộ trưởng Bộ Du lịch Saudi Arabia gửi lời chào trân trọng của Quốc Vương và Thái Tử Vương quốc Saudi Arabia đến các vị lãnh đạo và nhân dân Việt Nam; chúc mừng Việt Nam nhân ngày Lễ Quốc khánh 2.9.2023.

Bộ trưởng Bộ Du lịch Saudi Arabia cho biết, ngày hôm qua ông đã đến thăm Bảo tàng Lịch sử Quốc gia và rất ấn tượng với lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam.

Điểm lại những kết quả hợp tác thành công giữa hai nước trong hơn 20 năm qua, đồng thời chia sẻ những định hướng phát triển của Saudi Arabia trong thời gian tới, Bộ trưởng Ahmed bin Aqeel-Khateeb bày tỏ mong muốn, Việt Nam và Saudi Arabia sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực như: Năng lượng (hóa dầu, năng lượng xanh), đầu tư, công nghiệp chế tạo, văn hóa, công nghiệp Halal, đặc biệt là hợp tác phát triển du lịch, thể thao…

Bộ trưởng Ahmed bin Aqeel-Khateeb khẳng định, Saudi Arabia sẽ hỗ trợ hết sức cho các doanh nghiệp Việt Nam đến đầu tư tại Saudi Arabia cũng như các nước trong khu vực Trung Đông.

Cảm ơn Bộ trưởng Ahmed bin Aqeel-Khateeb đã có những đánh giá tốt đẹp về Việt Nam, cũng như chia sẻ những tiềm năng hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đánh giá cao những bước phát triển tích cực trong quan hệ hợp tác song phương thời gian qua. Đồng thời bày tỏ hy vọng thời gian tới Việt Nam sẽ mở rộng hợp tác không chỉ với Saudi Arabia mà còn với các nước trong cộng đồng Arab và các quốc gia Hồi giáo.

Cụ thể, về hợp tác đầu tư thương mại, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho biết, Saudi Arabia hiện là một trong những đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam ở khu vực Trung Đông với kim  ngạch thương mại hai chiều năm 2022 đạt 2,7 tỉ USD, tăng 32,4% so với năm 2021. Ông hy vọng trong thời gian tới, hợp tác đầu tư giữa hai nước sẽ có những bước phát triển tích cực, hiệu quả hơn nữa. Trong đó có việc hợp tác phát triển năng lượng xanh.

Phó Thủ tướng cho biết, vừa qua, Việt Nam ban hành Đề án "Tăng cường hợp tác quốc tế để xây dựng và phát triển ngành Halal Việt Nam đến năm 2030". Đây là đề án đầu tiên đưa ra các định hướng lớn mang tầm quốc gia nhằm khai mở thị trường Halal giàu tiềm năng với Saudi Arabia là một trong những đối tác và thị trường ưu tiên.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị Saudi Arabia hỗ trợ phát triển công nghiệp Halal, hạ tầng du lịch

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị Saudi Arabia hỗ trợ Việt Nam phát triển ngành Halal và tiếp cận thị trường hàng hóa và dịch vụ theo tiêu chuẩn Hồi giáo Halal tại Saudia Arabia và các nước Hồi giáo thông qua đầu tư sản xuất, đào tạo và chia sẻ kinh nghiệm, qua đó tăng cường hợp tác kinh tế thương mại và du lịch giữa hai nước.

Nhấn mạnh, tiềm năng nông nghiệp của Việt Nam rất lớn, hiện đang tập trung hướng tới sản xuất các sản phẩm chất lượng cao, Phó Thủ tướng đề nghị, Saudi Arabia tạo điều kiện nhập khẩu các mặt hàng thế mạnh của Việt Nam như gạo, chè, hạt tiêu, cà phê, cao su, hàng dệt may… tiếp cận thị trường.

Về Quỹ Saudi Arabia vì sự phát triển (SFD), thời gian qua Quỹ đã cấp vốn vay ưu đãi cho 13 dự án của Việt Nam, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị Ngài Bộ trưởng, trên cương vị Chủ tịch Điều hành Quỹ SFD sẽ tiếp tục ủng hộ tăng cường hợp tác hơn nữa giữa Việt Nam và Quỹ, tạo điều kiện tiếp tục có các khoản vay ưu đãi cho các dự án an sinh xã hội cho Việt Nam.

Về du lịch, Phó Thủ tướng đề nghị Saudi Arabia quan tâm, hỗ trợ Việt Nam trong việc đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng du lịch, đặc biệt là những sản phẩm người dân Arab có nhu cầu để kết nối du lịch hai nước.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho biết, Việt Nam trở thành thành viên chính thức của Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) từ năm 1981, thuộc Ủy ban Đông Á - Thái Bình Dương. Cảm ơn UNWTO trong thời gian qua đã hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực như quy hoạch du lịch, phát triển sản phẩm du lịch, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái mong muốn trong thời gian tới, với vai trò Chủ tịch Hội đồng điều hành UNWTO, Ngài Bộ trưởng sẽ tích cực thúc đẩy UNWTO tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trên các lĩnh vực như: Phối hợp với Việt Nam tổ chức các sự kiện lớn của UNWTO tại Việt Nam (giống như Hội nghị du lịch tâm linh tại Tràng An, Bái Đính năm 2013, Hội nghị Du lịch Thể thao tại Đà Nẵng năm 2017). "Việt Nam sẽ thực hiện tốt nghĩa vụ của mình", Phó Thủ tướng Lê Minh Khái khẳng định.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái bày tỏ tin tưởng và hy vọng mối quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa hai nước Việt Nam – Saudi Arabia sẽ tiếp tục phát triển và đạt được thành công rực rỡ hơn trong thời gian tới.

*Trước đó, như tin đã đưa, chiều 27.8 tại Hà Nội, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng đã có buổi tiếp và làm việc với Bộ trưởng Du lịch Saudi Arabia Ahmed bin Aqeel-Khateeb.Tại buổi làm việc, hai Bộ trưởng đã nhất trí nhiều giải pháp hợp tác phát triển du lịch trên tinh thần vì lợi ích chung của hai quốc gia.

Theo đó, Bộ trưởng Nguyễn đề nghị Việt Nam và Saudi Arabia sớm nghiên cứu, ký kết biên bản ghi nhớ, hợp tác về du lịch có tính chất dài hạn; làm cơ sở để triển khai các hoạt động kích cầu du lịch, trao đổi khách.  Một trong những giải pháp được Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng lưu ý thêm là vào tháng 2.2023, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã ban hành Quyết định phê duyệt Đề án “Tăng cường hợp tác quốc tế để xây dựng và phát triển ngành Halal Việt Nam đến năm 2030”. Đây là đề án đầu tiên đưa ra các định hướng lớn, mang tầm quốc gia nhằm khai mở thị trường Halal giàu tiềm năng. Trong đó, coi du lịch là một trong những lĩnh vực ưu tiên. Saudi Arabia là một trong những đối tác và thị trường trọng điểm. Tuy nhiên, Halal là ngành Việt Nam chưa có nhiều kinh nghiệm phát triển. Do đó, Bộ trưởng đề nghị Saudi Arabia hỗ trợ về chuyển giao công nghệ, giúp Việt Nam thiết kế những sản phẩm du lịch phù hợp với thị trường nước này và các quốc gia Hồi giáo; giúp du khách có thêm cơ hội tìm hiểu về văn hóa, ẩm thực của Việt Nam.

TÙNG QUANG

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Danh mục bài viết

«Tháng Mười Hai 2023»
T2T3T4T5T6T7CN
27
28
29
30
1
2
3
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
1234567

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập:NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2023 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top