Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới

Chính trị

01 Tháng Mười 2023

Phát động hai cuộc thi và triển lãm mỹ thuật toàn quốc

Thứ Năm 25/05/2023 | 15:42 GMT+7

VHO - Sáng 25.5, tại Hà Nội, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Bộ VHTTDL phát động Cuộc thi và Triển lãm 5 năm điêu khắc toàn quốc và  Cuộc thi và Triển lãm mỹ thuật Việt Nam.

Hai cuộc thi và triển lãm mỹ thuật được tổ chức nhằm tôn vinh, ghi nhận thành tựu sáng tạo của các nghệ sĩ tạo hình Việt Nam.

Phát biểu tịa lễ phát động, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm Mã Thế Anh cho biết, hai cuộc thi và triển lãm mỹ thuật được tổ chức nhằm tôn vinh, ghi nhận thành tựu sáng tạo của các nghệ sĩ tạo hình Việt Nam; thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với sự nghiệp phát triển mỹ thuật; đánh giá thực trạng lực lượng, xu hướng sáng tác, năng lực, trình độ chuyên môn của đội ngũ sáng tác mỹ thuật Việt Nam hiện nay; đồng thời giúp công chúng yêu nghệ thuật hưởng thụ các tác phẩm có giá trị nghệ thuật cao, xuất sắc. Đây cũng là các hoạt động góp phần phát triển thị trường mỹ thuật Việt Nam.

Cuộc thi và triển lãm 5 năm Điêu khắc toàn quốc, từ năm 2023 được định kỳ tổ chức 5 năm 1 lần, nhằm tôn vinh, ghi nhận những thành tựu sáng tạo của các nhà điêu khắc, họa sĩ, nghệ sĩ Việt Nam.

Cuộc thi dành cho các nhà điêu khắc, họa sĩ, nghệ sĩ là công dân Việt Nam ở trong nước và người Việt Nam sống ở nước ngoài. Tác phẩm dự thi được sáng tác từ năm 2013 đến nay, có đề tài tự do, khuyến khích tác phẩm có tính nhân văn, hướng thiện, phản ánh tích cực đời sống xã hội.

Cuộc thi và triển lãm 5 năm Điêu khắc toàn quốc 2023 sẽ trải qua 2 vòng. Vòng 1, tác giả gửi ảnh màu chụp tác phẩm tham gia tuyển chọn. Vòng 2, tác giả có tác phẩm được Hội đồng nghệ thuật tuyển chọn gửi tác phẩm đến địa điểm tập kết theo khu vực (Miền Nam, Miền Trung và khu vực Hà Nội) để Ban Tổ chức vận chuyển về nơi trưng bày triển lãm. Sau đó Hội đồng nghệ thuật xem trực tiếp tác phẩm được tham gia trưng bày để chấm giải thưởng.

Các tác giả dự thi được tự do sử dụng các chất liệu sáng tạo. Tuy nhiên, Ban tổ chức lưu ý, đối với tác phẩm dễ vỡ, dễ hư hỏng hoặc biến dạng, tác giả phải chịu trách nhiệm về độ an toàn của tác phẩm. Không chấp nhận các tác phẩm gây ảnh hưởng vệ sinh môi trường...

Trả lời ý kiến của nhà điêu khắc Nguyễn Phú Cường về việc chỉ nên để mỗi tác giả trưng bày không quá 2 tác phẩm, do tại nhiều triển lãm số tác phẩm đều vượt thêm so với dự kiến ban đầu, Ban tổ chức cho biết, khi chấm chọn, các tác phẩm đã được mã hóa thông tin nên không thể xác định chính xác mỗi tác giả bao nhiêu tác phẩm. Với cách làm này, chất lượng các tác phẩm sẽ được chú trọng và đề cao.

Dự kiến, cuộc thi sẽ trưng bày từ 250 - 300 tác phẩm tại Bảo tàng Hà Nội trong tháng 9.2023. Tác giả gửi ảnh tác phẩm tham dự từ nay đến hết ngày 30.6, tại Phòng Mỹ thuật - Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (38 Cao Bá Quát, Ba Đình, Hà Nội); email: tl5namdieukhac@gmail.com.

Trong khi đó, cuộc thi và triển lãm Mỹ thuật Việt Nam được tổ chức định kỳ 3 năm 1 lần với mục đích tổng kết hoạt động sáng tạo nghệ thuật của giới mỹ thuật (2020 - 2023), ghi nhận những thành tựu sáng tác của các nghệ sĩ, họa sĩ, nhà điêu khắc Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và phát triển nền Mỹ thuật Việt Nam.

Cuộc thi và Triển lãm mỹ thuật Việt Nam được tổ chức tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh dự kiến vào tháng 11 và 12.2023. Các nghệ sĩ, họa sĩ, nhà điêu khắc Việt Nam ở trong nước và ngoài nước; các nghệ sĩ, họa sĩ, nhà điêu khắc là Việt kiều ở nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật được tham gia.

Tác phẩm tham gia sáng tác từ năm 2020 đến 2023; với các hình thức hội họa, đồ họa, điêu khắc, nghệ thuật trình diễn, nghệ thuật sắp đặt, video art và các hình thức nghệ thuật đương đại khác. Tác phẩm phản ánh sinh động cuộc sống lao động, học tập, sinh hoạt, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; các vấn đề của đời sống đương đại. Ban tổ chức khuyến khích tác phẩm có sự tìm tòi, sáng tạo mới về nội dung và hình thức thể hiện.

Tác giả gửi ảnh tác phẩm về Phòng Mỹ thuật - Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm; email: trienlammythuatvietnam2023@gmail.com, từ nay đến hết ngày 15.9 để Ban tổ chức tuyển chọn.

Khác với những lần tổ chức trước, năm nay, Ban tổ chức phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội để tổ chức thi và triển lãm tác phẩm tại Bảo tàng Hà Nội. Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Phạm Xuân Tài khẳng định, việc tổ chức hai cuộc thi và triển lãm mỹ thuật tại địa điểm văn hóa lớn của Hà Nội sẽ góp phần tôn vinh tác phẩm mỹ thuật, thúc đẩy phát triển văn hóa Thủ đô, nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân.

Giải đáp về những vấn đề liên quan đến tác phẩm tham gia hai cuộc thi và triển lãm, đại diện Ban tổ chức cho biết, không giới hạn hình thức, kích thước, trọng lượng tác phẩm của tác giả dự thi. Nếu tác phẩm có kích thước, trọng lượng lớn hơn trong thể lệ, qua các vòng tuyển chọn bảo đảm chất lượng tốt, Ban tổ chức và tác giả sẽ phối hợp để đưa tác phẩm đến địa điểm triển lãm...

Ông Mã Thế Anh, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm cho biết, hai cuộc thi được tổ chức lần này là một lần nhìn lại những thành tựu đã đạt được đội ngũ sáng tác Việt Nam trong thời gian vừa qua, đồng thời kịp thời biểu dương, khích lệ sáng tạo mới của các tác giả. Cũng từ 2 cuộc thi có quy mô toàn quốc này, các vấn đề còn tồn tại của mỹ thuật Việt Nam cũng sẽ được bộc lộ, từ đó đề xuất các giải pháp khắc phục.

MINH HÀ

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Danh mục bài viết

«Tháng Mười 2023»
T2T3T4T5T6T7CN
25
26
27
28
29
30
1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
303112345

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập:NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2023 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top