Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới

Chính trị

27 Tháng Chín 2023

Rà soát công tác tổ chức Lễ trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về VHNT 2021

Thứ Năm 11/05/2023 | 17:18 GMT+7

VHO- Chiều 11.5 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thuỷ đã chủ trì buổi làm việc về công tác tổ chức Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về VHNT. Tại Lễ trao giải lần này, sẽ có 128 tác giả, đồng tác giả được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về VHNT, trong đó có 16 tác giả, đồng tác giả được tặng, truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh.

Theo thông tin từ BTC, lần này giải thưởng được thực hiện theo một số quy định mới tại Nghị định số 133/2018/NĐ-CP. Theo đó, tiêu chuẩn xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh đối với những tác phẩm được công bố, sử dụng từ năm 1993 trở về trước được quy định: Có tác dụng to lớn phục vụ sự nghiệp cách mạng, có ảnh hưởng rộng lớn và lâu dài trong đời sống xã hội, góp phần quan trọng vào việc thay đổi nhận thức của nhân dân trong sự nghiệp phát triển VHNT Việt Nam, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; có giá trị đặc biệt xuất sắc về VHNT, về nội dung tư tưởng và hình thức nghệ thuật…

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thuỷ chủ trì buổi làm việc

Bên cạnh đó, tiêu chuẩn xét tặng Giải thưởng Nhà nước đối với những tác phẩm được công bố, sử dụng từ năm 1993 trở về trước được quy định: Có tác dụng tốt trong giáo dục, xây dựng con người mới, nâng cao trình độ thẩm mỹ của nhân dân, góp phần đáng kể vào việc thay đổi nhận thức của nhân dân trong sự nghiệp phát triển VHNT Việt Nam, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; có giá trị xuất sắc về VHNT, về nội dung tư tưởng và hình thức nghệ thuật. Công tác xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về VHNT năm 2021 được thực hiện theo quy định của Luật Thi đua, khen thưởng và các Nghị định số 90/2014/NĐ-CP; Nghị định số 133/2018/NĐ-CP và Kế hoạch xét tặng Giải thưởng. Quy trình xét tặng được thực hiện chặt chẽ, minh bạch theo 3 cấp Hội đồng: Hội đồng cấp cơ sở; Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước và Hội đồng cấp Nhà nước. 

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Trịnh Thị Thuỷ, Trưởng BTC Lễ trao giải thưởng nhấn mạnh, Lễ trao giải là sự kiện đặc biệt quan trọng nhằm tôn vinh tác giả có tác phẩm, cụm tác phẩm, công trình, cụm công trình VHNT có giá trị cao về nghệ thuật và nội dung tư tưởng. Và thêm một lần nữa, Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về VHNT được đón chờ như một sự kiện tôn vinh xứng đáng nhất dành cho những cuộc đời tận tâm cống hiến. Do đó, công tác chuẩn bị phải được nghiên cứu, rà soát kỹ lưỡng trên tinh thần nghiêm túc, khẩn trương. “Để có được sự chuẩn bị tốt nhất, tôi đề nghị các các đơn vị liên quan có sự phối hợp chặt chẽ; triển khai các đầu việc theo đúng kế hoạch đã ban hành. Kịch bản chương trình, thiết kế sân khấu, hình ảnh trình chiếu… tại sự kiện phải được rà soát liên tục; đảm bảo trình tự logic. Trong quá trình chuẩn bị, nếu có gì vướng mắc, các bên khẩn trương báo cáo với lãnh đạo Bộ để tháo gỡ. Mục tiêu là có sự tập trung tốt nhất để tổ chức thành công buổi Lễ cũng như nâng cao chất lượng giải thưởng”, Thứ trưởng Trịnh Thị Thuỷ nhấn mạnh.

Lễ trao giải lần này sẽ có 128 tác giả, đồng tác giả được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về VHNT, trong đó có 16 tác giả, đồng tác giả được tặng, truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh. Cụ thể, được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt này là 8 tác giả Chu Chí Thành với bộ ảnh Hai người lính (gồm 4 ảnh); tác giả Võ Nguyên Nhân (Võ An Khánh) với bộ ảnh Anh hùng - Bất khuất - Trung hậu - Đảm đang (gồm 10 ảnh); đồng tác giả, NSND Đặng Hùng (Đặng Phải, Bồng Sơn) với các tiết mục múa Nước về, Vũ khúc Raklây, Óng ánh tơ vàng; đồng tác giả, NSND Vũ Việt Cường với tiết mục múa Mâm vàng, tổ khúc múa Sài Gòn ngày ấy, kịch múa Chuyện tình non sông; đồng tác giả, NSND Lê Văn Khình (Lê Khình) với các tiết mục múa Những bông hoa đỏ của rừng, Những cô gái Phiêng Hào; đồng tác giả, PGS.TS.NSND Ứng Duy Thịnh với các tác phẩm kịch múa Đất nước, Ngọn lửa và sách Con đưng dân gian đến sáng tạo múa chuyên nghiệp; đồng tác giả, PGS.TS.NSND Nguyễn Thị Hiển với tác phẩm thơ múa Hoa phong lan trên đỉnh Truông Bồn, tiết mục múa Xuân về trên bản Khơ Mú, Bức tranh thôn nữ. 

Thứ trưởng Trịnh Thị Thuỷ nhấn mạnh công tác chuẩn bị cho Lễ trao giải phải liên tục được rà soát

Trong số 8 tác giả được trao tặng Giải thưởng lần này có nhạc sĩ Hồng Đăng (Phan Hồng Đăng) với cụm tác phẩm Lênh đênh, Đêm hành hương về huyền thoại, Buổi tối chuyện một căn nhà nhỏ, Khao khát, Gửi một câu hát cho Tokyo. Người yêu nhạc Việt ấm lòng gọi tên ông, người nhạc sĩ vẫn luôn được nhớ đến với các ca khúc lãng mạn nổi tiếng như Hoa sữa, Lênh đênh, Biển hát chiều nay… Năm 2001, nhạc sĩ Hồng Đăng cũng đã được vinh danh với Giải thưởng Nhà nước về VHNT cho các tác phẩm Biển hát chiều nay, Hoa sữa, Quà tháng năm, Kỷ niệm thành phố tuổi thơ và hợp xướng Lửa rực cháy. Tháng 10.2021, tác giả của những giai điệu Hoa sữa nồng nàn cũng đã được trao Giải thưởng Lớn “Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội” bởi những cống hiến xuất sắc cho nền âm nhạc Thủ đô.Ông đã qua đời ở tuổi 86, khi chưa kịp đón nhận Giải thưởng.

8 tác giả, đồng tác giả được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh là tác giả Nguyễn Văn Chước (Bùi Trang Chước) với thiết kế mẫu Huân chương Sao Vàng, Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Độc lập, Huân chương Lao động, Quốc huy Việt Nam và tác phẩm Khu gang thép Thái Nguyên; tác giả Hoàng Châu Ký với sách Tuồng cổ, kịch bản sân khấu Thanh gươm chủ chiến, Trần Quý Cáp; tác giả Nguyễn Xuân Trình với kịch bản sân khấu Quê hương Việt Nam, Bạch đàn liễu, Đợi đến mùa xuân; tác giả Nguyễn Xuân Đức với kịch bản sân khấu Ám ảnh, Những mặt ngưi thấp thoáng, Nhiệm vụ hoàn thành, tuyển tập kịch Chứng chỉ thi gian; tác giả Hoàng Trung Thông (Đặc Công, Bút Châm) với các tập thơ Đưng chúng ta đi, Những cánh buồm, Đầu sóng, Tiếng thơ không dứt; tác giả Bùi Hiển với các tập truyện Trong gió cát, Hoa và thép, Tâm tưởng; đồng tác giả, NSƯT Phan Thế Dõng (Trần Nhu, Nguyệt Hải) với các phim tài liệu Du kích Củ Chi, Hạt lúa vành đai, Đội nữ pháo binh Long An.

Trong số 8 tác giả, đồng tác giả được truy tặng, nhạc sĩ Văn Ký (Vũ Văn Ký) với giao hưởng thơ Ru con, hành khúc Tiến lên thanh niên thế hệ Hồ Chí Minh, Hà Nội mùa xuân. Tên tuổi của ông gắn liền với những ca khúc đậm chất trữ tình, trong sáng và được nhiều công chúng yêu thích như Tây Nguyên bất khuất, Cô giáo Tày cầm đàn lên đỉnh núi, Nha Trang mùa thu lại về, Trời Hà Nội xanh, Hà Nội mùa xuân, Bài ca hy vọng… Nhạc sĩ Văn Ký đã viết khoảng 400 nhạc phẩm, trong đó có ca khúc, ca kịch, nhạc múa, giao hưởng... Với những cống hiến của mình, nhạc sĩ đã được trao tặng Giải thưởng Nhà nước về VHNT vào năm 2001.

Có 87 tác giả, đồng tác giả được trao tặng Giải thưởng Nhà nước và 25 tác giả, đồng tác giả được truy tặng Giải thưởng Nhà nước đợt này. Trong số đó có nhạc sĩ Đoàn Chí Bổng (Đoàn Bổng) với các ca khúc Hà Nội những kỷ niệm trong tôi, Dòng sông quê anh, dòng sông quê em, Hát về Người; nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn với ca khúc Tổ quốc gọi tên mình (nhạc Đinh Trung Cẩn; thơ Nguyễn Phan Quế Mai), ca khúc Biển nghiêng; đồng tác giả, NSƯT Trần Ly Ly với cụm tác phẩm tiết mục múa Thiền, Mầm đất, Hạn hán, Dũng sĩ Rừng Sác; NSND Lê Hồng Chương với các phim tài liệu Thang đá ngược ngàn, Muốn được sống, Còn lại với thi gian; nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Văn Á (Nguyễn Á) với sách ảnh Họ đã sống như thế… Hai tác giả là anh em cùng được nhận Giải thưởng Nhà nước về VHNT dịp này là nhà văn Nguyễn Văn Thọ với tác phẩm Quyên và NSND Nguyễn Thước với cụm tác phẩm phim tài liệu Không chỉ là thương hiệu, Đất lạnh, Cỏ xanh im lặng.

Trong số 25 tác giả, đồng tác giả được truy tặng Giải thưởng Nhà nước về VHNT đợt này có nhà văn Nguyễn Huy Thiệp với cụm tác phẩm: Truyện ngắn Tướng về hưu, tập truyện ngắn Những ngọn gió Hua Tát; NSƯT Lý Thái Bảo (đồng tác giả) với cụm tác phẩm phim truyện điện ảnh Trên vĩ tuyến 17 (đồng đạo diễn), phim tài liệu 2 tập Những chặng đưng cách mạng vẻ vang (biên kịch và đạo diễn)…

MINH HÀ – NAM ANH

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Danh mục bài viết

«Tháng Chín 2023»
T2T3T4T5T6T7CN
28
29
30
31
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
272829301
2345678

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập:NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2023 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top