Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới

Chính trị

01 Tháng Mười 2023

Đề xuất nâng thời hạn thị thực điện tử từ không quá 30 ngày lên không quá 3 tháng: Nhận được sự nhất trí cao

Thứ Tư 10/05/2023 | 11:27 GMT+7

VHO-  Sáng qua 9.5, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã khai mạc Phiên họp thứ 23 cho ý kiến về nhiều nội dung quan trọng sẽ trình Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp tới, trong đó có dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo tại Phiên họp thứ 23 của UBTVQH

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Phiên họp thường kỳ lần thứ 23 phiên họp tháng 5 của UBTVQH là phiên họp cuối cùng để chuẩn bị cho Kỳ họp của Quốc hội, dự kiến sẽ khai mạc vào ngày 22.5 tới. Dự kiến chương trình của phiên họp kéo dài trong 4 ngày làm việc từ 9-12.5 để UBTVQH sẽ xem xét và cho ý kiến đối với 13 nội dung lớn dự kiến trình Quốc hội xem xét, quyết định tại Kỳ họp thứ 5.

Cho ý kiến thật sâu về dự án luật này

Về công tác lập pháp, Chủ tịch Quốc hội cho biết, UBTVQH sẽ cho ý kiến về 3 dự án luật và 2 dự thảo nghị quyết của Quốc hội; xem xét đề nghị xây dựng dự án Luật Chuyển đổi giới tính. Đối với dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội cho biết, đây là một dự án luật sửa đổi, bổ sung hai luật, liên quan đến các thủ tục visa cho công dân Việt Nam và công dân nước ngoài; là nội dung không chỉ trong nước mà kể cả đồng bào ta ở nước ngoài, các nước rất quan tâm. Dự kiến, dự án Luật sẽ trình theo thể thức rút gọn tại một kỳ họp nên cần phải được chuẩn bị một cách kỹ lưỡng.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị các cơ quan, tổ chức hữu quan có liên quan, nhất là ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ngoại giao, Công an, các tổ chức, cơ quan hữu quan liên quan đóng góp thêm ý kiến, cùng với UBTVQH cho ý kiến sâu về dự án luật này để hoàn thiện cơ sở pháp lý, nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về xuất nhập cảnh, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam ở ngước ngoài xuất nhập cảnh vào Việt Nam và công dân Việt Nam trong quan hệ với nước ngoài, vừa đảm bảo an ninh chủ quyền quốc gia, vừa góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nhất là đối với ngành Du lịch trong giai đoạn rất cần cú hích cho phục hồi và phát triển trong giai đoạn hiện nay.

Trước đó, ngày 8.5 tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của trung tướng Lê Tấn Tới, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh, Ủy ban Quốc phòng và An ninh tổ chức phiên họp toàn thể lần thứ 6, thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an trình bày tờ trình của Chính phủ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết: Qua nghiên cứu, rà soát, tổng kết thực tiễn thi hành Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quácảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, Chính phủ thấy rằng đã phát sinh một số tồn tại, hạn chế và yêu cầu của tình hình thực tiễn cần thiết phải sửa đổi, bổ sung như: Quy định về hình thức, trình tự và thủ tục thực hiện đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông trên môi trường điện tử; về hình thức, trình tự và thủ tục thực hiện báo mất hộ chiếu phổ thông trên môi trường điện tử; cần thông thoáng hơn trong chính sách thị thực của Việt Nam nhằm góp phần nâng cao tính cạnh tranh, thu hút khách du lịch quốc tế trong thời gian tới...

Theo Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang, việc sửa đổi, bổ sung góp phần đơn giản hóa thủ tục, đẩy mạnh thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường điện tử, tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam trong việc cấp giấy tờ xuất nhập cảnh và người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam; góp phần phát triển kinh tế - xã hội; vừa bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm trật tự, an toàn xã hội. Hoàn thiện cơ sở pháp lý, bảo đảm đồng bộ, thống nhất và nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, góp phần đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư vào tìm hiểu thị trường, đầu tư.

Đặc biệt, thượng tướng Lương Tam Quang cho biết, Chính phủ đề xuất sửa đổi, bổ sung quy định tại các Điều 7 và 9 của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014 (sửa đổi, bổ sung năm 2019) để nâng thời hạn của thị thực điện tử từ 30 ngày lên không quá 3 tháng, có giá trị một lần hoặc nhiều lần. Đồng thời sửa đổi, bổ sung quy định tại Điều 19a để mở rộng cấp thị thực điện tử cho công dân tất cả các nước, vùng lãnh thổ và giao Chính phủ quyết định danh sách cụ thể các nước, vùng lãnh thổ, trên cơ sở đảm bảo quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, phù hợp với chính sách đối ngoại và phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam.

Đồng thuận cao với sự cần thiết sửa đổi bổ sung

Cho ý kiến về nội dung này, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La Nguyễn Hữu Đông bày tỏ nhất trí với đề xuất nâng thời hạn thị thực điện tử từ không quá 30 ngày lên không quá 3 tháng, điều này sẽ tiết kiệm thời gian và chi phí cho người nước ngoài làm thủ tục xin thị thực vào Việt Nam, góp phần thu hút khách du lịch, các nhà đầu tư đến Việt Nam nhiều hơn, mang lại sự tiện lợi, ưu ái đặc biệt cho hành khách và thuận lợi trong việc thực hiện trình tự, thủ tục của cơ quan quản lý.

Đồng tình với quan điểm này, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai Quản Minh Cường cho rằng, nên mở rộng diện cấp thị thực điện tử cho công dân các nước, vùng lãnh thổ để tạo thuận lợi hơn nữa cho người nước ngoài trong hoạt động nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú, làm ăn tại Việt Nam; góp phần phục hồi, phát triển ngành du lịch nói riêng và phát triển kinh tế - xã hội nói chung.

Khẳng định Bộ Ngoại giao thống nhất chủ trương cấp thị thực điện tử mở rộng từ không quá 30 ngày lên không quá 3 tháng để tạo điều kiện hơn nữa cho người nước ngoài vào Việt Nam, tuy nhiên, ông Nguyễn Minh Vũ, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao đề nghị: Nên loại trừ đối tượng mang hộ chiếu ngoại giao công vụ nước ngoài để phù hợp nguyên tắc đối đẳng. Đồng thời, để tạo thuận lợi hơn nữa trong việc xuất cảnh của công dân Việt Nam, ông Nguyễn Minh Vũ đề nghị xem xét việc giao Chính phủ quyết định việc thoả thuận với phía nước ngoài để cấp thị thực dài hơn thị thực được quy định trong Luật. Điều này giúp Chính phủ chủ động hơn trong việc đàm phán, ký kết các điều ước quốc tế giúp công dân Việt Nam thuận lợi hơn trong việc xin thị thực vào các nước.

Cơ bản đồng tình với dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật Hoàng Minh Hiếu cũng cho rằng, dự thảo Luật Căn cước mà Ủy ban Quốc phòng và An ninh sẽ cho ý kiến trong phiên họp dự định cấp Giấy chứng nhận căn cước cho người sinh sống tại Việt Nam nhưng chưa được xác định Quốc tịch, do đó, dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam nên chăng cũng cân nhắc đưa nội dung này vào cho phù hợp.

Kết luận nội dung phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Lê Tấn Tới ghi nhận các ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của các đại biểu. Các ý kiến cơ bản nhất trí với sự cần thiết sửa đổi, bổ sung một số quy định có liên quan của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam để khắc phục kịp thời những bất cập, hạn chế trong thực tiễn thi hành Luật; thực hiện yêu cầu về đơn giản hoá thủ tục hành chính trong lĩnh vực xuất cảnh, nhập cảnh.

Đồng thời, các đại biểu đã tập trung làm rõ những nội dung quan trọng của dự án Luật, những nội dung còn có ý kiến khác nhau và đồng tình với nhiều nội dung dự thảo báo cáo thẩm tra của Ủy ban Quốc phòng và An ninh; một số ý kiến tham gia cụ thể đối với việc bổ sung loại giấy tờ xuất nhập cảnh…

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Lê Tấn Tới đề nghị Ban soạn thảo, Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của các đại biểu, có báo cáo giải trình, đánh giá tác động những nội dung còn có ý kiến khác nhau; hoàn thiện Dự án Luật, Báo cáo thẩm tra để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tại phiên họp thứ 23. 

 NGUYÊN HÙNG - TÙNG QUANG

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Danh mục bài viết

«Tháng Mười 2023»
T2T3T4T5T6T7CN
25
26
27
28
29
30
1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
303112345

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập:NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2023 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top