Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới
 14. Media

Chính trị

21 Tháng Ba 2023

3,2 triệu USD nhằm tăng cường tiếp cận y tế cho nhóm yếu thế

Thứ Hai 09/01/2023 | 22:50 GMT+7

VHO- Ngày 9.1, Bộ Y tế, Tổ chức Chăm sóc sức khỏe quốc tế Hàn Quốc (KOFIH), Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) ký biên bản ghi nhớ về hợp tác triển khai ứng dụng y tế từ xa nhằm tăng cường tiếp cận dịch vụ y tế cho các nhóm yếu thế tại Việt Nam.

Dự án 3,2 triệu USD do Chính phủ Hàn Quốc hỗ trợ phát triển chính thức không hoàn lại thông qua KOFIH, sẽ hỗ trợ triển khai phần mềm “Bác sĩ cho mọi nhà” tại 10 tỉnh, bao gồm: Hà Giang, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Quảng Ngãi, Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hậu Giang, Bến Tre và Tây Ninh với tổng dân số khoảng 10 triệu người.

Các đại biểu tại buổi ký biên bản ghi nhớ triển khai ứng dụng "Bác sĩ cho mọi nhà"

Dự án nhằm cải thiện sức khỏe các nhóm yếu thế thông qua việc cải thiện tiếp cận với dịch vụ y tế và tăng cường chuyển đổi số trong y tế nhằm góp phần cải thiện chất lượng dịch vụ y tế tuyến cơ sở. Dự án sẽ nâng cấp phần mềm và hoàn thiện các giải pháp kỹ thuật số, cung cấp máy chủ, thiết bị công nghệ thông tin, đào tạo và hoàn thiện khung pháp lý về y tế từ xa. PGS. TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho hay, khi dự án được thực hiện thành công, hiệu quả sẽ giúp người dân có hoàn cảnh khó khăn có thể tiếp cận được dịch vụ y tế một cách chất lượng.

“Chúng tôi hy vọng, kinh nghiệm của Hàn Quốc về công nghệ thông tin và thông tin chăm sóc sức khỏe sẽ giúp thiết lập và triển khai thành công hệ thống khám, chữa bệnh từ xa cho các khu vực khó khăn ở Việt Nam”, ông Kim Chang-yup, Chủ tịch KOFI nói. Phần mềm “Bác sĩ cho mọi nhà” nhằm bổ sung cho đề án y tế từ xa của Bộ Y tế mà Cục Quản lý Khám, chữa bệnh là cơ quan đầu mối đang triển khai. Đồng thời, phù hợp với chiến lược của Việt Nam nhằm nâng cấp và tăng cường năng lực hệ thống y tế các tuyến, đặc biệt là năng lực phát hiện và điều trị sớm của hệ thống y tế cơ sở tại tuyến xã.

Phát biểu về dự án, bà Ramla Khalidi, Trưởng đại diện thường trú UNDP chia sẻ: “Mục tiêu của chúng tôi là hỗ trợ phát triển hệ thống chăm sóc sức khỏe từ xa cấp cơ sở trên toàn quốc, trong đó nhân viên y tế tuyến cơ sở có thể nhận được hỗ trợ, hướng dẫn chuyên môn ngay và tại nơi bệnh nhân, đặc biệt là những người thuộc các nhóm yếu thế, được chăm sóc kịp thời với chất lượng cao nhất. UNDP sẵn sàng tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược với Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế và KOFIH để hỗ trợ Việt Nam đạt được các mục tiêu chiến lược phát triển nông thôn mới đến năm 2025 và Chương trình Quốc gia về Chuyển đổi số trong ngành y”.

Phần mềm “Bác sỹ cho mọi nhà” được triển khai thí điểm tại ba tỉnh miền núi (Hà Giang, Bắc Kạn, Lạng Sơn) và nhân rộng ra năm tỉnh tiếp theo là Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi, Bình Định, Cà Mau, Đắk Lắk từ tháng 11.2022. Năm máy chủ được chứng nhận đảm bảo an toàn thông tin bởi Bộ Tư lệnh 86 (Bộ Quốc phòng) và 75 bộ thiết bị y tế từ xa bao gồm máy tính, webcam, micro, loa đã được bàn giao cho năm Sở Y tế tỉnh. Ngoài ra, đến hết tháng 12.2022, gần 2.000 nhân viên y tế đến từ 736 cơ sở y tế đã tham gia 30 khóa đào tạo trực tuyến liên quan đến ứng dụng và dự án này.

Q.HOA

Print
Tags: Y tế

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Danh mục bài viết

«Tháng Ba 2023»
T2T3T4T5T6T7CN
27