Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới
 14. Media

Chính trị

25 Tháng Ba 2023

Giải thưởng Văn học nghệ thuật năm 2022: Mở rộng về quy mô, nâng cao về chất lượng

Thứ Tư 04/01/2023 | 20:24 GMT+7

VHO-Ngày 4.1, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng Văn học nghệ thuật năm 2022 cho các tác giả có tác phẩm xuất sắc. Dự và trao giải có Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Trần Thanh Lâm.

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Trần Thanh Lâm và Chủ tịch Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam, PGS.TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân  trao giải A cho các tác giả

Phát biểu tại Lễ trao giải, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, PGS.TS Đỗ Hồng Quân cho biết: “Giải thưởng Văn học nghệ thuật hàng năm ngày càng được mở rộng về quy mô, tập hợp được sự tham gia của đông đảo văn nghệ sĩ trên cả nước, ngày càng có sự lựa chọn, hội tụ cao nhất, chính xác về chất lượng”. Cũng theo PGS.TS Đỗ Hồng Quân, Hội đồng giải thưởng của các Hội Văn học nghệ thuật đã có sự sàng lọc, thẩm định nghiêm túc tác phẩm ngay từ cơ sở, nên chất lượng tác phẩm dự xét giải của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam đã ngày càng được nâng cao, vừa thể hiện chất lượng vừa mang tính chất của Liên hiệp: tập hợp, đoàn kết văn nghệ sĩ, phát hiện bồi dưỡng tài năng trẻ, đội ngũ kế cận lao động sáng tạo văn học nghệ thuật trong cả nước. Về chất lượng giải thưởng, các Hội Văn học nghệ thuật chuyên ngành Trung ương và các hội Văn học nghệ thuật tỉnh, thành phố gửi về dự giải những tác phẩm xuất sắc nhất của Hội mình. Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam năm 2022 đã lựa chọn được những tác phẩm xuất sắc trong năm, những tác phẩm này đã được xuất bản, tham gia triển lãm hoặc được công bố, trình diễn, được công chúng mến mộ và báo chỉ đề cập đến.

“Giải thưởng đã phản ánh khách quan các tác phẩm Văn học nghệ thuật của các tác giả là hội viên của các Hội Văn học nghệ thuật tỉnh, thành phố vẫn duy trì và đi theo khuynh hướng truyền thống, các tác giả trẻ trong thể hiện có tìm tòi, đổi mới nhưng nội dung, chủ đề vẫn bám sát đời sống và truyền thống đạo lý của dân tộc. Đặc biệt, nhiều tác phẩm đi vào đề tài thời sự của đất nước như vấn đề bảo vệ chủ quyền biên giới và hải đảo”, Chủ tịch Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam nhấn mạnh.

Theo Ban tổ chức, năm 2022, có 61/63 Hội Văn học nghệ thuật tỉnh, thành phố gửi tác phẩm tham dự giải thưởng của Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam với 396 tác phẩm của các tác giả, nhóm tác giả. Kết quả có 32 Hội có giải, 58 tác phẩm đoạt giải, trong đó có 5 giải A, 10 giải B, 19 giải C, 22 giải Khuyến khích và 2 giải dành cho Tác giả Trẻ.

Ban tổ chức trao giải cho các tác phẩm xuất sắc của các hội VHNT chuyên ngành trung ương

Theo chuyên ngành, giải thưởng phân bố trong ngành Văn học là 25 tác phẩm, Sân khấu 2 tác phẩm, Mỹ thuật 10 tác phẩm, Âm nhạc 7 tác phẩm, Điện ảnh 2 tác phẩm, Nhiếp ảnh 7 tác phẩm, Múa 3 tác phẩm, Văn nghệ dân gian 2 tác phẩm. 5 giải A thuộc về các tác phẩm: bộ ảnh Cầu Thủ Thiêm 2 - Điểm nhấn mới của tác giả Lê Đình Thiện; tranh Tin nhắn của tác giả Nguyễn Thành Phương; tập truyện ngắn Cõi yêu của tác giả Trần Vân Anh với bút danh Phong Nguyên; tập tiểu luận Đọc một bài thơ của tác giả Lê Hồ Quang; tập thơ Mây âm tính của tác giả Võ Văn Luyến.

Ban tổ chức đã trao giải cho 9 tác phẩm có giá trị xuất sắc của 9 Hội Văn học nghệ thuật chuyên ngành Trung ương: tác phẩm văn học Mây trôi phía làng của tác giả Lê Đình Tiến; tác phẩm nhiếp ảnh Khám phá quần thể hang động núi lửa Krông Nô của tác giả Ngô Minh Phương; tác phẩm mỹ thuật Bức tranh tròn Panorama tại Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ của tác giả Nguyễn Văn Mạc; Công trình kiến trúc Nhà Bình Duơng (Nhà ở nông thôn mới) của KTS Phan Lâm Nhật Nam và KTS Trần Cẩm Linh; tác phẩm múa Chừ đự xá pu (Con đường tìm muối) do NSƯT Phạm Thanh Tùng biên đạo tác phẩm về Văn nghệ dân gian Bách khoa thư làng Việt cổ truyền của tác giả Bùi Xuân Đính; tác phẩm âm nhạc Ơi con sông mặt trời của tác giả Nguyễn Đình Nghĩ; tác phẩm sân khấu Đất liền và biển cả của nhà viết kịch, TS Nguyễn Đăng Chương; tác phẩm điện ảnh Hai bàn tay của đạo diễn Đặng Thị Linh. 

Các đại biểu đã được xem một trích đoạn trong vở Đất liền và biển cả của Đoàn Cải lương Hải Phòng, tác phẩm được trao giải A

Nhận xét về các tác phẩm chuyên ngành văn học, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cho biết: "Chúng ta đang đợi chờ các tác phẩm văn học có tầm cỡ, văn học là một chặng đường rất dài, nó khác biệt với việc gieo lúa và trồng khoai, để mỗi năm chúng ta có hai vụ hoặc ba vụ, nó phải kiên nhẫn, bền bỉ và đặt cược lòng tin vào các nhà văn".Theo nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, tất cả tác phẩm được giải và kể cả chưa được giải của Liên hiệp năm nay đều đã chứa đựng trong đó niềm tin, khát vọng vươn lên phía trước, ở đó là bảo vệ những vẻ đẹp của truyền thống, bảo vệ những vẻ đẹp của con người và kêu gọi mỗi con người hãy vươn tới để làm điều gì đó cho cộng đồng của mình, cho nền văn hóa của mình và cho dân tộc của mình.

Thay mặt các tác giả đoạt giải, cây bút trẻ Trần Vân Anh, Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Lạng Sơn, tác giả đã đoạt giải A với tác phẩm Cõi yêu thuộc chuyên ngành văn học xúc động chia sẻ: Chúng tôi chỉ mong mỗi sáng tác của mình sẽ góp phần làm cho cuộc sống đẹp hơn, có ý nghĩa hơn, không chỉ đơn thuần là phản ánh cuộc sống mà còn làm cho cuộc sống này trở thành một 'cõi yêu'".

THUÝ HIỀN

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Danh mục bài viết

«Tháng Ba 2023»
T2T3T4T5T6T7CN
27
28
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
2526
272829303112
3456789

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập:NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2023 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top