Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới
 14. Media

Chính trị

03 Tháng Hai 2023

Đảng, Nhà nước luôn quan tâm công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa

Thứ Sáu 18/11/2022 | 10:27 GMT+7

VHO-  Phát biểu tại buổi gặp mặt Đoàn đại biểu Hội Di sản văn hóa Việt Nam, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân khẳng định: Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa của dân tộc. Với bề dày lịch sử lâu đời và 54 dân tộc anh em cùng chung sống, Việt Nam có một kho tàng di sản văn hóa phong phú, đa dạng, cần được gìn giữ, phát huy, tạo hồn cốt và bản sắc riêng, đặc biệt trong công cuộc phát triển đất nước và hội nhập quốc tế.

  

 Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tặng quà lưu niệm cho lãnh đạo Bộ VHTTDL, Hội Di sản văn hóa Việt Nam và hội viên

 

 Hoạt động ý nghĩa này vừa diễn ra tại Phủ Chủ tịch nhân kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23.11; 77 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 65/SL về bảo tồn di sản văn hóa dân tộc (23.11.1945 - 23.11.2022). Cùng dự buổi gặp mặt có Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương; Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phan Thị Kim Oanh…

PGS.TS Đỗ Văn Trụ, Chủ tịch Hội Di sản văn hóa Việt Nam bày tỏ, sự kiện là niềm vinh dự to lớn đối với Hội, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước đối với sự nghiệp bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa nước nhà. “Từ Sắc lệnh đầu tiên của Nhà nước về bảo tồn di sản văn hóa, xuyên suốt các giai đoạn cách mạng, Đảng và Nhà nước ta luôn nhất quán khẳng định bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa là sự nghiệp chung của toàn xã hội…”, Chủ tịch Hội khẳng định.

Hội Di sản văn hóa Việt Nam từ những ngày đầu thành lập đến nay đã có gần 15.000 hội viên, trong đó có nhiều chuyên gia, nhà khoa học uy tín. Hoạt động của Hội không ngừng đổi mới, đóng góp tích cực vào sự nghiệp bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa… Chủ tịch Hội Di sản văn hóa Việt Nam cũng nêu một số đề nghị với lãnh đạo Đảng, Nhà nước: Sớm cho phép sửa đổi, bổ sung Luật Di sản văn hóa đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ mới của đất nước và hội nhập quốc tế; có cơ chế, chính sách, giải pháp cụ thể, đồng bộ để bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa, làm cho di sản văn hóa thực sự trở thành nguồn lực quan trọng của đất nước; có cơ chế, chính sách phát huy hơn nữa vai trò của các tổ chức, cá nhân trong xã hội vào sự nghiệp bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa; có những cơ chế, chính sách động viên khuyến khích các tổ chức, cá nhân, các bảo tàng ngoài công lập, các nhà sưu tập tư nhân vào sự nghiệp quan trọng này; quan tâm, khích lệ các tổ chức xã hội - nghề nghiệp về di sản văn hóa để họ làm tốt hơn nữa, đóng góp nhiều hơn nữa cho xã hội.

Đồng thời, Hội Di sản văn hóa Việt Nam cũng đề nghị Đảng, Nhà nước có cơ chế, chính sách đào tạo, bồi dưỡng, khuyến khích các nghệ nhân trong việc gìn giữ, truyền dạy, phát huy giá trị di sản văn hóa. Hằng năm, vào ngày Di sản văn hóa Việt Nam, cần có các hình thức động viên những người hoạt động trong lĩnh vực di sản văn hóa.

  Phó Chủ tịch nước bắt tay chúc mừng các hội viên

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Phó Chủ tịch Võ Thị Ánh Xuân chúc mừng Hội Di sản văn hóa Việt Nam nhân kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23.11. Trân trọng đội ngũ luôn đam mê, tâm huyết với di sản văn hóa dân tộc, Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh: “Với bề dày lịch sử lâu đời và 54 dân tộc anh em cùng chung sống, Việt Nam có một kho tàng di sản văn hóa phong phú, đa dạng, được hình thành, vun đắp và lưu truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác”.

Nhắc lại luận điểm “Văn hóa phải soi đường cho quốc dân đi” của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cho biết, trong suốt chiều dài lịch sử, Đảng, Nhà nước luôn trân trọng và xác định di sản văn hóa đúng tầm, vị thế trong quá trình xây dựng và phát triển bền vững đất nước. Tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc tháng 11.2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiều lần nhấn mạnh quan điểm “Văn hóa là hồn cốt của dân tộc”, “Văn hóa còn thì dân tộc còn”. Chủ trương xuyên suốt của Đảng, Nhà nước là phát triển văn hóa đi đôi với tăng trưởng kinh tế, tiến bộ và công bằng xã hội. Luật Di sản văn hóa trong nhiều năm qua là hành lang pháp lý quan trọng để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ, phát huy các giá trị di sản văn hóa; tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của nhân dân trong việc tham gia bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa.

Biểu dương những nỗ lực, kết quả đạt được của Hội Di sản văn hóa Việt Nam, Phó Chủ tịch nước khẳng định, trong bối cảnh thế giới đang ngày càng “phẳng” thì có một giá trị duy nhất không “phẳng”, đó là văn hóa. Văn hóa luôn là nét riêng, là hồn cốt của mỗi dân tộc. Việc bảo vệ, giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa Việt Nam nói chung và di sản văn hóa Việt Nam nói riêng là yêu cầu rất cấp thiết và quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Phó Chủ tịch nước đề nghị Bộ VHTTDL tiếp tục thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước; tham mưu Đảng, Nhà nước xây dựng chủ trương, chính sách về văn hóa, di sản văn hóa kịp thời, thiết thực và hiệu quả. Các thành viên Hội Di sản văn hóa Việt Nam tiếp tục phát huy niềm say mê, tình yêu đối với văn hóa và di sản văn hóa; đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động phù hợp với bối cảnh mới hiện nay; thực hiện tốt nhiệm vụ tư vấn, hỗ trợ cơ quan quản lý nhà nước thực hiện công tác bảo tồn, phát huy giá trị các di sản văn hóa; phát huy vai trò, trách nhiệm của nhân dân trong việc bảo vệ di sản văn hóa; đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa giữa các vùng miền, dân tộc, đặc biệt với các quốc gia trên thế giới. 

 Trong bối cảnh thế giới đang ngày càng “phẳng” thì có một giá trị duy nhất không “phẳng”, đó là văn hóa. Văn hóa luôn là nét riêng, là hồn cốt của mỗi dân tộc. Việc bảo vệ, giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa Việt Nam nói chung và di sản văn hóa Việt Nam nói riêng là yêu cầu rất cấp thiết và quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

(Phó Chủ tịch nước VÕ THỊ ÁNH XUÂN)

 

PHƯƠNG ANH; ảnh: TRẦN HUẤN

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Danh mục bài viết

«Tháng Hai 2023»
T2T3T4T5T6T7CN
30
31
1
2
3
45
6789101112
13141516171819
20212223242526
272812345
6789101112

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: Nguyễn Anh Vũ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2023 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top