Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới
 14. Media

Chính trị

06 Tháng Mười Hai 2022

Công tác hướng nghiệp và giới thiệu việc làm đang gặp nhiều thách thức

Thứ Năm 29/09/2022 | 21:40 GMT+7

VHO - Tại Hội nghị tổng kết công tác hướng nghiệp, giới thiệu việc làm nhiệm kỳ 2017-2022, do Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên (Thành Đoàn TP.HCM) tổ chức vào hôm nay 29.9 đã cho biết, hạn chế trong hoạt động hướng nghiệp hiện nay là sự kết nối hỗ trợ việc làm cho lao động còn mang tính phong trào, chưa đi vào chiều sâu, chưa nắm bắt nhu cầu thanh niên đang muốn tìm việc. 

Các đại biểu nêu thực trạng và gợi ý nhiều giải pháp cho công tác hướng nghiệp, giới thiệu việc làm thời gian tới

Thông tin cho hay, trong 5 năm qua, Trung tâm đã tư vấn, giới thiệu việc làm cho trên 105.000 lượt người, trong đó có nhiều hoạt động tiêu biểu như mô hình “Chương trình tiếp sức người lao động” trực tiếp tại 4 bến xe, cửa ngõ vào TP, giới thiệu các khu nhà trọ với mức giá phù hợp… Mô hình hiệu quả này đã vinh dự nhận giải thưởng Hồ Hảo Hớn, về tính hiệu quả và sự gắn kết hỗ trợ việc làm cho lao động với nhiều nội dung thiết thực, hiệu quả cho lao động, đặc biệt lao động trẻ. Chương trình đã kết nối và mở rộng hoạt động với hơn 30 tỉnh thành và hàng ngàn doanh nghiệp trong cả nước… Bên cạnh đó là mô hình chương trình Tiếp sức người lao động với giải pháp Combo việc làm 3 trong 1 “Nhà trọ không đồng – Test nhanh miễn phí – Có việc làm ngay” kết nối các tỉnh thành cả nước, các Quận – Huyện và Thành Đoàn TP Thủ Đức trong hỗ trợ người lao động sau khi tình hình dịch bệnh ổn định. Các chương trình như: “Ngày hội tuyển dụng, việc làm”, “Sàn giao dịch việc làm” dành cho đối tượng là Bộ đội xuất ngũ, chiến sĩ công an hoàn thành nghĩa vụ phục vụ trong công an nhân dân; thanh niên nông thôn, việc làm dành cho sinh viên theo chuyên ngành và chương trình “Hành trình niềm tin” dành cho thanh niên hoàn lương và thanh niên sau cai…

Ông Nguyễn Quang Cường, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên cho biết, khó khăn trong công tác này hiện nay là chưa có sự kết nối thông tin qua lại giữa các đơn vị về nhu cầu tìm việc của lao động, kết nối thực hiện hỗ trợ việc làm cho lao động còn mang tính phong trào, chưa đi vào chiều sâu, chưa nắm bắt nhu cầu thanh niên đang muốn tìm việc. Việc huy động lực lượng học sinh tham gia các hoạt động hướng nghiệp do Trung tâm tổ chức còn gặp nhiều khó khăn. Thị trường việc làm hiện nay đa dạng và nhu cầu tuyển dụng cao, tuy nhiên, tình trạng người lao động chưa tìm được việc làm do chưa đáp ứng mong muốn của chính mình và chưa đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Phó Chủ tịch Hội Giáo dục nghề nghiệp TP.HCM Trần Anh Tuấn

Là người đồng hành xuyên suốt với hoạt động việc làm thanh niên, ông Trần Anh Tuấn, chuyên gia dự báo nhân lực, Phó Chủ tịch Hội Giáo dục nghề nghiệp TP.HCM đánh giá Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên thời gian qua đã có nhiều hoạt động sáng tạo về công tác hướng nghiệp, giới thiệu việc làm… Tuy nhiên, theo ông Tuấn, trong giai đoạn mới với cơ chế thị trường lao động mở hiện nay, đòi hỏi cần nâng cấp tất cả hoạt động theo hướng hội nhập. “Những hoạt động truyền thống cũng vẫn còn giá trị nhưng cần cập nhật, chúng ta không thể chỉ kết nối đơn sơ như tư vấn, đưa số liệu dự báo mà phải nhìn nhận thực tế đang thay đổi, đặc biệt là yếu tố công nghệ. Các công nghệ 4.0 đã thay đổi cả ba chiều: Sâu, rộng và nhanh. Nghề nghiệp bị tác động bởi sự ra đời nhanh chóng và đi vào cuộc sống những công nghệ mới. Sự thay đổi ở cả ba chiều tạo ra sự bất ổn lớn lao, thậm chí là bất định trong nghề nghiệp. Đây chính là thách thức lớn đối với công tác hướng nghiệp và giới thiệu việc làm”, ông Tuấn nói.

Chuyên gia này cho rằng vấn đề đặt ra là chúng ta có suy nghĩ mới về hướng nghiệp, với cốt lõi là giúp thanh niên tìm ta tiềm lực chính mình. Chúng ta không chỉ giới thiệu ngành nghề, cơ sở đào tạo tốt mà quan trọng nhất là kích thích đam mê, tự đánh giá khả năng bản thân của thanh niên. 

TS tâm lý Đào Lê Hòa An cho rằng việc đánh giá và định hướng nghề như các trường làm hiện nay chỉ mới là điều kiện cần chứ chưa đủ

Theo TS tâm lý Đào Lê Hòa An, nhà sáng lập ứng dụng hướng nghiệp 4.0 Jobway, “Nếu ngay từ thời THCS, chúng ta giúp các bạn học sinh hiểu mình là ai, kết nối thị trường lao động với khung năng lực các em sẵn có, sẽ rất quan trọng. Hiện nay khảo sát cho thấy, chính các bạn khi chọn nghề thì hay gặp sai lầm. Điều này có một phần nguyên nhân, các trường phổ thông đánh giá học sinh thường chỉ căn cứ vào điểm số môn học, từ đó mặc định các em phù hợp với ngành nghề nào thì chưa chính xác”. TS An cho rằng việc đánh giá và định hướng nghề như các trường làm hiện nay chỉ mới là điều kiện cần chứ chưa đủ. Do đó Đoàn Thanh niên nên có hoạt động để giúp học sinh hiểu năng lực bản thân khi ngồi trên ghế nhà trường, và quan trọng là các em có sự ham muốn, chủ động đến với các hoạt động hướng nghiệp, ngày hội việc làm.

Theo chuyên gia, mỗi năm TP.HCM có khoảng 70.000 học sinh tốt nghiệp THCS và 65.000 học sinh tốt nghiệp THPT. Công tác giáo dục hướng nghiệp, định hướng phân luồng học sinh phổ thông trong nhà trường có vai trò quan trọng, là một hoạt động không thể thiếu ở các trường nhằm giúp học sinh nâng cao sự hiểu biết về nghề nghiệp và chính bản thân học sinh để có thể định hướng đúng đắn và đưa ra quyết định chọn ngành, chọn nghề nghiệp phù hợp.

Thị trường lao động tại TP.HCM tiếp tục phát triển theo hướng tăng dần tỷ trọng lao động khu vực công nghiệp - xây dựng và dịch vụ, giảm dần tỷ trọng lao động khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản với tổng nhu cầu khoảng 255.000 - 310.000 chỗ làm. Hiện TP đã triển khai nhiều giải pháp phát triển kinh tế, trong đó có chương trình phục hồi và phát triển thị trường lao động với hàng loạt giải pháp nhằm thu hút người lao động, nhất là lao động ngoại tỉnh. Các ngành chức năng đã tăng cường thực hiện các hoạt động tư vấn việc làm, tổ chức các sàn giao dịch trực tiếp kịp thời giải quyết việc làm cho người lao động, đảm bảo nguồn lực cho doanh nghiệp…

THÙY TRANG

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Danh mục bài viết

«Tháng Mười Hai 2022»
T2T3T4T5T6T7CN
28
29
30
1
2
3
4
5
67891011
12131415161718
19202122232425
2627282930311
2345678

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2022 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top