Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới
 14. Media

Chính trị

18 Tháng Tám 2022

Nhiều kinh nghiệm được chia sẻ từ các Trung tâm Văn hóa khu vực ĐBSCL

Chủ Nhật 17/04/2022 | 16:52 GMT+7

VHO- Mới đây, tại Trung tâm Văn hóa TP. Cần Thơ diễn ra Hội nghị Câu lạc bộ (CLB) Giám đốc Trung tâm Văn hóa khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) tổng kết hoạt động năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022. 

Toàn cảnh Hội nghị CLB Giám đốc Trung tâm Văn hóa khu vực ĐBSCL

Với những đặc điểm tình hình trung trong khu vực ĐBSCL có một nền văn hóa đa dạng của 3 dân tộc chính sinh sống Kinh, Hoa, Khmer. CLB Giám đốc Trung tâm Văn hóa các tỉnh, thành khu vực ĐBSCL nhìn chung trong những 2 năm qua do tác động của dịch bệnh Covid-19, đã có những tác động mạnh đến các hoạt động nghiệp vụ Văn hóa. CLB Giám đốc Trung tâm Văn hóa khu vực ĐSCL có 13 Trung tâm Văn hóa cấp tỉnh, thành phố gồm: Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang, Hậu Giang, An Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ. Hiện nay, có 8/13 Trung tâm Văn hóa thực hiện việc sáp nhập các đoàn nghệ thuật, điện ảnh… vào chung bộ máy hoạt động của Trung tâm Văn hóa …

Mỗi Trung tâm Văn hóa cũng có những thuận lợi và khó khăn riêng, đã có nhiều trung tâm vượt khó để thích ứng với tình hình dịch bệnh Covid-19, nhiều trung tâm vẫn đảm bảo được khác hoạt động nghiệp vụ bằng việc chuyển đổi mô hình hoạt động, tổ chức thành công các hoạt động tuyên truyền nhiệm vụ chính trị như: chào mừng Đại hội Thi đua yêu nước và Đại hội đại biểu Đảng bộ các tỉnh, thành; bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Tham gia các hoạt động lễ hội liên hoan, hội thi, hội diễn của các tỉnh, thành trong khu vực và của Cục Văn hóa Cơ sở tổ chức.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19, với chức năng của mình các trung tâm đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức phong phú đã kịp thời tuyên truyền, tạo sự chuyển biến trong nhận thức và hành động, góp phần quan trọng vào hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh. 

Tại hội nghị các Trung tâm Văn hóa đã chia sẻ những kinh nghiệm, mô hình của mình trong hoạt động như: Trung tâm Văn hóa tỉnh An Giang, mô hình chuyển đổi công nghệ số để hoạt động trong tình hình dịch bệnh. Trung tâm đã phát huy hiệu quả công nghệ 0.4 khi thành lập được trang facebook và youyube khá sớm để tuyên truyền kịp thời các hoạt động nghiệp vụ và đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền phòng, chồng dịch bệnh qua các hình thức tuyên truyền văn nghệ online phục vụ những sự kiện chính trị của đất nước và tỉnh đã thu hút được trên 2.000 lượt người xem qua mỗi chương trình. Bên cạnh đó thì Trung tâm Văn hóa tỉnh An Giang cũng làm tốt xã hội hóa hoạt động phim trường để thu hình các chương trình sự kiện để phát sóng…. Trung tâm Văn hóa tỉnh Bạc Liêu, điểm nổi bật của Trung tâm VH là “Xây dựng câu chuyện thông tin mạng xã hội” về tuyên truyền phòng, chống dịch và nhiệm vụ chính trị được thực hiện bài bản, đồng loạt từ tỉnh đến huyện, phường, xã, xóm, ấp. Đây là cánh tay nối dài ý Đảng lòng dân mà Trung tâm Văn hóa Bạc Liêu thực hiện trong thời giãn cách xã hội phòng, chống dịch bệnh Covid-19… Trung tâm Văn hóa tỉnh Cà Mau đã kịp thời chuyển đổi mô hình hoạt động thích ứng với tình hình dịch bệnh bằng việc thành lập CLB sáng tác tranh cổ động, CLB đã sáng tác 80 tranh cổ động phòng chống dịch, phát hành cho cả nước và địa phương sử dụng…

Các đại biểu tham gia Hội nghị chụp hình lưu niệm

Trung tâm Văn hóa tỉnh Bến Tre, dù dịch bệnh bùng phát nhưng trung tâm đã có nhiều kế hoạt hoạt động phù hợp vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch đạt kế hoạch đề ra. Trung tâm đã chủ động thực hiện sang hình thức trực tuyến tuyên truyền trên mạng xã hội bằng việc sản xuất sản phẩm Video clip, Audio clip, thực hiện Livestream: 53/32 cuộc (trong đó thực hiện sản xuất: 30 Video clip, Audio clip và 09 cuộc Livestream về phòng chống, dịch Covid-19, tìm hiểu, tư vấn pháp luật, về Đồng khởi khởi nghiệp, truyền dạy đờn ca tài tử, về các sự kiện chính trị, kỷ niệm trong năm...) và biểu diễn trực tiếp (25 cuộc tại chỗ, 09 cuộc tại cơ sở) gắn với từng chủ đề từng thời điểm vào những dịp địa phương tổ chức các hoạt động chào mừng các ngày lễ, kỷ niệm lớn, các cuộc vận động chính trị trong năm của đất nước và của địa phương… Trung tâm Văn hóa tỉnh Sóc Trăng, thực hiện mục tiêu kép đã có nhiều sáng kiến và linh hoạt chuyển đổi phương thức từ tuyên truyền văn nghệ trực tiếp, sang hình thức tuyên truyền giám tiếp như thu âm, ghi hình phát trên kênh Youtube. Trong năm 2021 đơn vị phát qua kênh Youtube với 94 video…. Trung tâm Văn hóa TP. Cần Thơ với mô hình hoạt động hiệu quả thực hiện công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Thực hiện 75 cuộc xe tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19 (09 đợt), trên các tuyến đường thuộc thành phố Cần Thơ… Trung tâm Văn hóa tỉnh Long An đã xây dựng, tập huấn và biểu diễn 35 chương trình nghệ thuật tổng hợp phục vụ phục vụ nhiệm vụ chính trị, sự kiện của tỉnh, biểu diễn nghệ thuật tuyên truyền về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026; biểu diễn phục vụ tại khu cách ly, các bệnh viện dã chiến trên địa bàn tỉnh. Xây dựng 05 chương trình văn nghệ hỗ trợ các Sở, ngành và huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh phục vụ các sự kiện chính trị ...Trung tâm Văn hóa tỉnh Kiên Giang, đã phối hợp với Bảo tàng, Thư viên tỉnh triển lãm lưu động tại các địa phương trong tỉnh để tuyên truyền về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Đây là lần đầu tiên 3 đơn vị chuyên môn trực thuộc Sở phối hợp hoạt động đã mang lại những hiệu quả nhất định, đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19. Triển lãm đã được các địa phương đánh giá rất cao trong việc kịp thời tạo hiệu ứng mạnh mẽ trong công tác cổ động tuyên truyền bầu cử đến với người dân… 

Ban Chủ nhiệm CLB khu vực ĐBSCL cũng đánh giá về một số hạn chế, CLB chế trong sự phối hợp, hỗ trợ giữa các đơn vị, chưa chủ động, còn phụ thuộc nhiều vào cơ chế quản lý; nhiều Trung tâm sáp nhập các đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp nên vẫn còn lung túng trong quản lý chế độ chính sách tài chính giữa chuyên nghiệp và văn nghệ quần chúng; nhiều kế hoạch đề ra nhưng chưa thực hiện được do nguồn kinh phí hoạt động hạn hẹp và ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19; việc họp định kỳ theo quy chế chưa đầy đủ và phối hợp giao lưu các tỉnh, thành trong khu vực chưa thường xuyên.

Một số hoạt động nổi bật trong năm 2022 như: Liên hoan Đờn ca tài tử quốc gia lần thứ III năm 2022 tại Cần Thơ; Hội diễn “Tiếng hát hẹn hò 9 dòng sông” năm 2022 tại Bến Tre; Hội thi Múa không chuyên năm 2022 tại An Giang.

THẾ HẠNH

 


 

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Danh mục bài viết

«Tháng Tám 2022»
T2T3T4T5T6T7CN
25
26
27
28
29
30
31
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18192021
22232425262728
2930311234

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2022 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top