Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới
 14. Media

Chính trị

18 Tháng Tám 2022

Ngày hội văn hóa, thể thao vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Lâm Đồng lần thứ 5 năm 2022: Âm vang Nam Tây Nguyên

Thứ Năm 31/03/2022 | 08:30 GMT+7

VHO- Âm vang từ không gian văn hóa cồng chiêng và âm vang cả từ những những sinh hoạt cộng đồng của đồng bào các dân tộc CơHo, Churu và Mạ vừa diễn ra  tại tỉnh Lâm Đồng.

 Đám rước vật thiêng

 Nhịp cồng chiêng rộn ràng cùng điệu xoang

Ngày hội được tổ chức tại hai địa điểm của huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng: đêm khai hội với chủ đề “Âm vang cao nguyên” ở xã Ka Đơn; hội thi những bài tấu chiêng và các hoạt động sinh hoạt cộng đồng, văn hóa-thể thao ở thị trấn Thạnh Mỹ. Chương trình do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng phối hợp UBND huyện Đơn Dương tổ chức. Tham gia có lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ngành, tổ chức đoàn thể của tỉnh và 12 huyện, thành phố; hơn 300 nghệ nhân, diễn viên, vận động viên ba dân tộc bản địa vùng Nam Tây Nguyên (CơHo, Churu, Mạ) đến từ 12 huyện, thành phố của Lâm Đồng và hàng ngàn lượt khán giả, du khách tham dự.

Lễ cúng Thần đập nước (Bơmung)

 Lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành, đoàn thể và già làng khai chóe rượu cần

Đêm khai mạc được mở đầu bằng nghi thức rước thần Lửa, thần Chiêng và điệu Arya đón khách của đồng bào dân tộc Chu Ru ở huyện Đơn Dương. Không gian văn hóa được biểu cảm và thể hiện thông qua những vật thiêng như cây nêu, mô hình nhà sàn, chóe rượu, đồ trang sức…; những giai âm đầy quyến rũ của cồng chiêng và các nhạc cụ truyền thống như trống, khèn, tù và…; những vũ điệu xoang mô phỏng cách sinh hoạt trong đời sống uyển chuyển; các trang phục thổ cẩm đặc sắc, và không thể thiếu ánh lửa, chóe rượu cần...Đây được xem là màn đại hòa tấu văn hóa vật thể và phi vật thể rất cuốn hút người nghe, người xem.

 Đại cảnh chung vòng xoang các dân tộc quanh lửa

Giả và sàng gạo

Kết thúc là Lễ Bơmung (cúng Thần đập nước của đồng bào Churu) được mô phỏng từ tín ngưỡng dân gian và văn hóa lúa nước của tộc người sinh sống ở vùng cao. Ngày hội thực sự sinh động, đồng bào các dân tộc thiểu số có dịp thể hiện, phô diễn  những giá trị văn hóa đặc sắc của dân tộc mình, và cũng là một giải pháp bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống như lời ông Hoàng Mạnh Tiến-Giám đốc Trung tâm Văn hóa-Nghệ thuật tỉnh Lâm Đồng, đơn vị trực tiếp tổ chức. “Từ Ngày hội tổ chức 02 năm một lần, chúng tôi sẽ đúc kết những kinh nghiệm để tiếp tục tìm ra những giải pháp hiệu quả hơn nữa trong nhiệm vụ cùng các dân tộc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa bản địa trên tỉnh Lâm Đồng”, ông Tiến nói.

 Kéo co

Phát biểu tại lễ khai hội, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, ông Đặng Trí Dũng đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm và tình yêu lớn đối với tinh hoa di sản văn hóa cồng chiêng, văn hóa dân gian truyền thống của đồng bào, các nghệ nhân, những người đang đóng góp phần tích cực vào sự nghiệp bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa truyền thống Lâm Đồng. Ông Dũng nhấn mạnh: “Thời gian qua, các nhà nghiên cứu đã tốn khá nhiều thời gian, công sức và giấy mực để nói về cái hay, cái đẹp, cái đặc sắc của văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên nói chung, cồng chiêng Nam Tây Nguyên nói riêng; với chúng ta, Ngày hội năm 2022 là một dịp minh chứng sống động nhất cho những giá trị văn hóa đó”. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cũng băn khoăn: “trong những buôn làng hiện nay, số lượng người biết đánh cồng chiêng không nhiều như trước, tuổi tác phần lớn đã cao và quan trọng hơn cả là những dịp để diễn tấu cồng chiêng ngày càng ít đi…”.

 Đẩy gậy

 Hội thi hát dân ca

 Hội thi diễn tấu cồng chiêng

Chương trình Ngày hội còn diễn ra các hoạt động như: diễu hành xe tuyên truyền; hội thi văn hóa ẩm thực truyền thống; thể thao và các trò chơi dân gian như đẩy gậy, kéo co, nhảy bao bố; giả gạo và sàng gạo bằng tay của tập thể nữ. Đặc biệt là chương trình diễn tấu cồng chiêng kết hợp những lễ nghi tín ngưỡng và hát dân ca…Mỗi dân tộc mỗi vùng công phu những tiết mục để trở thành bữa tiệc văn hóa tinh thần đặc sắc. Ngày hội khép lại thực sự âm vang những giá trị văn hóa, sự giao lưu giữa văn hóa và thắt chặt tình đoàn kết giữa các dân tộc trên vùng đất Nam Tây Nguyên…

                                                                   MINH ĐẠO

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Danh mục bài viết

«Tháng Tám 2022»
T2T3T4T5T6T7CN
25
26
27
28
29
30
31
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18192021
22232425262728
2930311234

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2022 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top