Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới
 14. Media

Chính trị

09 Tháng Tám 2022

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc sẽ tham dự lễ khai mạc Olympic Bắc Kinh 2022

Thứ Sáu 14/01/2022 | 11:19 GMT+7

VHO- Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres ngày 15.1 cho biết, ông sẽ tham dự lễ khai mạc Olympic Bắc Kinh diễn ra vào tháng tới với thông điệp không chính trị hóa sự kiện lần này.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres xác nhận dự lễ khai mạc Olympic Bắc Kinh 2022 (Ảnh: Reuters)

Sự tham dự của ông Antonio Guterres diễn ra trong bối cảnh cuộc tẩy chay ngoại giao sự kiện diễn ra nhằm phản đối các vấn đề nhân quyền của Trung Quốc. Hiện tại, các nước như Mỹ, Úc, Anh, Canada và Nhật Bản đã xác nhận không cử quan chức thuộc phái đoàn ngoại giao đến Thế Vận hội. Dù không cử quan chức cấp cao sang dự nhưng các nước đều khẳng định, tẩy chay ngoại giao không ảnh hưởng gì đến việc thi đấu của các VĐV.

Tổng Thư ký Liên hợp Quốc Antonio Guterres trong buổi trả lời báo chí khẳng định với các phóng viên: “Thế Vận hội Olympic là sự kiện cực kỳ quan trọng. Olympic là sự kiện biểu trưng cho vai trò của thể thao trong việc gắn kết mọi người và thúc đẩy nền hòa bình”.

“Chính trong bối cảnh ngặt nghèo và không thiên về bất kỳ chiều hướng chính trị nào, tôi quyết định sẽ có mặt tại buổi khai mạc Thế Vận hội Mùa đông diễn ra tại Bắc Kinh, Trung Quốc sắp tới. Thông điệp tôi muốn gửi gắm hiện nay là Thế Vận hội không phải là công cụ quyết định tất cả mọi việc liên quan đến vấn đề hòa bình của thế giới”.

Bắc Kinh hiện đang lên án kịch liệt cuộc tẩy chay ngoại giao và nhấn mạnh hành động này là vô nghĩa. “Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh 2022 là một sự kiện lớn dành cho các VĐV toàn cầu, những người yêu thích nhiều môn thể thao mùa đông khác nhau. Thế vận hội Mùa đông không phải là một sân khấu chính trị”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên từng cho biết.

ĐÌNH TOÁN (Theo Reuters)

Print
Tags:

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Danh mục bài viết

«Tháng Tám 2022»
T2T3T4T5T6T7CN
25
26
27