Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Giải trí
 4. Du lịch
 5. Thể thao
 6. Gia đình
 7. Kinh tế
 8. Ẩm thực
 9. Đời sống
 10. Nhịp sống số
 11. Pháp luật
 12. Thế giới
 13. Tư vấn
 14. Media

Chính trị

26 Tháng Sáu 2022

Lễ trao giải VIEWS Awards 2021: Tôn vinh 16 cá nhân và nhóm dự thi

Thứ Năm 16/12/2021 | 23:40 GMT+7

VHO – Chiều 16.12, tại TP.HCM, CHANGE phối hợp cùng WildAid, tổ chức sự kiện Lễ trao giải thưởng báo chí VIEWS Awards 2021. Đây là giải báo chí môi trường thường niên do CHANGE khởi xướng, dành cho nhà báo và người dùng mạng xã hội (MXH).

Cuộc thi đã nhận về tổng 160 bài tham dự ở hai hạng mục Giải Báo chí và Giải Mạng xã hội

VIEWS Awards năm nay được tổ chức từ ngày 28.7-31.10.2021 với chủ đề “Truy vết đặc sản thú rừng”, với mục đích thu hút sự chú ý của cộng đồng và Chính phủ tới vấn nạn tiêu thụ sản phẩm từ các loài động vật rừng tại Việt Nam, vốn đe dọa trực tiếp tới đa dạng sinh học quý báu của đất nước, đồng thời tiềm ẩn những nguy cơ về sức khỏe cộng đồng, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát đỉnh điểm gây ra những thiệt hại to lớn cho con người và nền kinh tế. Với sự hỗ trợ đưa tin của hơn 30 cơ quan báo chí và đối tác truyền thông, cùng lượt tiếp cận là 1,75 triệu người thông qua MXH, cuộc thi đã thu hút sự quan tâm của đông đảo nhà báo và người dùng MXH. Sau hơn 3 tháng phát động, cuộc thi đã nhận về tổng 160 bài tham dự ở hai hạng mục Giải Báo chí và Giải Mạng xã hội.  
Theo đó, cuộc thi đã lựa chọn 6 tác phẩm cho Giải Báo chí, là những loạt bài báo và phóng sự điều tra thâm nhập sâu vào các đường dây buôn bán vận chuyển trái phép động vật hoang dã (ĐVHD) tại nhiều điểm nóng trên cả nước, và 8 tác phẩm cho Giải Mạng xã hội, là những bài đăng MXH độc đáo với nhiều hình thức sáng tạo, đưa ra những thông tin cập nhật nhất, những góc nhìn mới mẻ, những câu chuyện đầy cảm xúc; với tổng cộng 16 cá nhân và nhóm dự thi xuất sắc nhất. 

Trao các giải thưởng cho hạng mục Mạng xã hội

Cụ thể, giải Nhất hạng mục Báo chí trao cho nhà báo Hoàng Văn Chiên - Đỗ Doãn Hoàng, với loạt bài điều tra được đăng tải trên Báo Dân Việt, nội dung phản ánh tình trạng công khai nuôi nhốt, vận chuyển, buôn bán ĐVHD ở một số tỉnh Miền Trung - Tây Nguyên và Đông Nam Bộ, đặc biệt là các tỉnh có đường biên giới giáp Lào – Campuchia. Cùng hạng mục này VIEWS Awards trao 1 giải Nhì, 1 giải Ba và 3 giải Khuyến khích. Ở hạng mục Mạng xã hội, có 1 giải Nhất được trao cho tác giả Phạm Văn Thế, với tác phẩm dự thi là bài viết bàn về những quan niệm sai lầm thường gặp của người săn bắt động vật rừng và người ăn thịt rừng bao gồm cả những người khách du lịch, từ đó nhằm lan truyền cảm hứng giải cứu động vật, nhận thức được hành động sai trái khi săn bắt, vận chuyển và tiêu thụ động vật hoang dã. Hạng mục Mạng xã hội đồng thời trao 1 giải Nhì, 3 giải Ba và 3 giải Khuyến khích cho các tác giả, nhóm tác giả.
Phát biểu tại Lễ trao giải, Ông Oliver Todd, Tổng lãnh sự Anh chia sẻ: “Tôi xin được bày tỏ sự cảm ơn và trân trọng những tâm huyết của các bạn, cho dù các bạn hoạt động chuyên nghiệp hay không chuyên, vì nhờ có công sức của các bạn mà công chúng mới được đến gần hơn với sự thật và truyền cảm hứng cho chúng ta thay đổi. Các bạn đóng một vai trò chủ chốt để thay đổi ý thức xã hội và thúc giục cộng đồng phải có hành động thiết thực”.

Các khách mời tham gia bàn tròn thảo luận về văn hóa ăn thịt rừng

Tại chương trình trao giải, Hoa hậu Hoàn Vũ H'Hen Niê, nhà báo - MC Trác Thuý Miêu, Biên kịch - nhà báo Trần Minh (hay Bình Bồng Bột), và ông Nguyễn Văn Thứ - Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc GC Food đã tham gia một thảo luận bàn tròn sôi nổi, chia sẻ các góc nhìn, quan điểm khác nhau xoay quanh chủ đề văn hoá ăn thịt rừng, cũng như đưa ra một số  ý tưởng cải thiện tình trạng này. 
Là một người con của Tây Nguyên, khách mời H’Hen Niê cũng chia sẻ thẳng thắn quan điểm: “Ăn thịt rừng không phải là đẳng cấp. Bảo vệ động vật hoang dã, bảo vệ hệ sinh thái mới chính là công việc thể hiện đẳng cấp của chúng ta". 

KIỀU GIANG

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.