Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Giải trí
 4. Du lịch
 5. Thể thao
 6. Gia đình
 7. Kinh tế
 8. Ẩm thực
 9. Đời sống
 10. Nhịp sống số
 11. Pháp luật
 12. Thế giới
 13. Tư vấn
 14. Media

Chính trị

27 Tháng Năm 2022

Khánh Hòa: Ứng dụng công nghệ số vào hoạt động nghệ thuật

Thứ Ba 26/10/2021 | 11:06 GMT+7

VHO - Do tình hình dịch bệnh Covid-19 kéo dài, nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa gặp nhiều khó khăn. Để ứng phó với dịch bệnh, Sở VHTT Khánh Hòa đã và đang ứng dụng công nghệ số, xây dựng các chương trình nghệ thuật trực tuyến để phục vụ người dân trên không gian mạng.

Ông Nguyễn Thanh Hà – Giám đốc Sở VHTT, cho biết: Từ cuối tháng 4 đến nay, khi dịch Covid-19 bùng phát, ngành Văn hóa tỉnh chịu ảnh hưởng lớn, nhiều hoạt động lễ hội, sự kiện văn hóa, văn nghệ trên địa bàn toàn tỉnh Khánh Hòa phải dừng hoạt động để đảm bảo an toàn sức khỏe cho cộng đồng. Để tháo gỡ phần nào khó khăn, thích ứng với tình hình dịch bệnh nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật của các đơn vị trực thuộc Sở phải chuyển sang hình thức tổ chức “nhà hát online”, “sân khấu trực tuyến” thông qua các kênh thông tin fanpage hoặc tài khoản YouTube.

 

Biểu diễn tại khu cách ly tập trung phục vụ người mắc bệnh Covid-19, và đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu chống dịch

 

Bên cạnh đó, các hoạt động văn hóa, lễ hội phải thu nhỏ quy mô, dung lượng tổ chức với nhiều cách thức khác nhau. Một số lễ hội quan trọng chỉ được tổ chức phần lễ, không tổ chức phần hội; nhiều hoạt động văn hóa tập trung đông người thì dừng tổ chức, hoãn tổ chức. Một số chương trình văn hóa, văn nghệ đã được dàn dựng nhưng chưa tổ chức biểu diễn, ngành Văn hóa tỉnh phối hợp với báo đài ghi hình và phát trên sóng truyền hình, mạng xã hội, các kênh thông tin số.

Hiện nay, Nhà hát Nghệ thuật truyền thống, Đoàn Ca múa nhạc Hải Đăng hay Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh đều có fanpage hoặc tài khoản YouTube nhưng cũng mới chỉ dừng lại ở việc giới thiệu thời gian, địa điểm biểu diễn hoặc đăng một số tiết mục, chương trình nghệ thuật của đơn vị.

 Một số khán giả yêu nghệ thuật, cho rằng: Việc các kênh online, fanpage của những đơn vị nghệ thuật chưa thu hút được khán giả đó là do nội dung chưa phong phú; khán giả vẫn chưa quen với việc tương tác và hưởng thụ nghệ thuật trên không gian mạng; sự xuất hiện của các chương trình gameshow, giải trí khiến cho việc lên mạng xem kịch hay biểu diễn nghệ thuật bị xao lãng.

Để tháo gỡ được những vướng mắc đó, các đơn vị văn hóa nghệ thuật (Sở VHTT tỉnh Khánh Hòa) cần xây dựng kế hoạch, chương trình biểu diễn online một cách bài bản, có đầu tư, trên cơ sở đó dần định hình phong cách và xây dựng thương hiệu cho mình. Mỗi đơn vị nên mạnh dạn thay đổi tư duy mới tổ chức biểu diễn trên không gian mạng. Làm được như thế mới mong có được những chương trình phù hợp với thị hiếu khán giả trong bối cảnh mới, khán giả mới.

 

Trong điều kiện dịch bệnh khó khăn, nhưng các nghệ sĩ vẫn miệt mài biểu diễn

 

Ông Nguyễn Thanh Hà, cho biết: Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 ở Khánh Hòa đã cơ bản được kiểm soát, UBND tỉnh Khánh Hòa đang triển khai giai đoạn 2 kế hoạch thích ứng an toàn trong phòng, chống dịch. Sở VHTT đang cho triển khai xây dựng một số chương trình văn hóa, nghệ thuật phục vụ nhu cầu của nhân dân trong toàn tỉnh. Cụ thể Sở đang xây dựng Chương trình nghệ thuật chào năm mới 2022. “Dù còn nhiều khó khăn nhưng tập thể Sở VHTT sẽ nỗ lực để đảm bảo các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao sớm ổn định trở lại”, ông Nguyễn Thanh Hà cho biết.

Bên cạnh đó, để động viên khích lệ tinh thần lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19, Sở VHTT đã đề nghị Đoàn Ca múa nhạc Hải Đăng thành lập đội văn nghệ xung kích với 21 ca sĩ, diễn viên thực hiện biểu diễn ở các bệnh viện dã chiến, khu cách ly y tế tập trung, góp phần cổ vũ, động viên bệnh nhân, đội ngũ y, bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch.

XUÂN HƯỚNG

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Danh mục bài viết

«Tháng Năm 2022»
T2T3T4T5T6T7CN
25
26
27
28
29
30
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
272829
303112345

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: CHU THỊ THU HẰNG

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2022 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top