Menu
  1. Chính trị
  2. Văn hóa
  3. Giải trí
  4. Du lịch
  5. Thể thao
  6. Gia đình
  7. Kinh tế
  8. Ẩm thực
  9. Đời sống
  10. Nhịp sống số
  11. Pháp luật
  12. Thế giới
  13. Tư vấn
  14. Media

Chính trị

08 Tháng Mười Hai 2021

Ăn quá nhiều muối gây ra khoảng 1,6 triệu ca tử vong trên toàn thế giới trong năm 2021

Thứ Sáu 22/10/2021 | 10:39 GMT+7

VHO - Ăn quá nhiều muối có thể dẫn đến tử vong. Cụ thể, việc ăn quá nhiều muối sẽ khiến khoảng 1,6 triệu người thiệt mạng trên toàn thế giới trong năm nay.

(Ảnh minh họa: CNN)

4/5 số ca tử vong do ăn nhiều muối xảy ra tại các nước có thu nhập thấp và trung bình, và gần một nửa là ở những người dưới 70 tuổi .

Ở hầu hết các quốc gia, lượng muối tiêu thụ hàng ngày cao hơn nhiều so với giới hạn trên 5 g/ngày do Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị. Theo đó, thông thường người dân trên toàn cầu sử dụng trung bình 10,1 g muối/ngày, cao gấp đôi lượng muối được khuyến cáo.

Ăn ít muối hơn có thể cứu sống hàng triệu người. Tuy nhiên, việc giảm lượng muối trong khẩu phần ăn hàng ngày là rất khó. Sở thích về thực phẩm có xu hướng thay đổi chậm, ngành công nghiệp không có động lực để giảm hàm lượng natri trong thực phẩm. Trong đó, một nguyên nhân để các ngành công nghiệp duy trì hoặc tăng lượng muối là do không có nhiều lựa chọn thay thế có cùng hương vị đối với muối.

Một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Y học New England đã nhấn mạnh tiềm năng của muối hàm lượng natri thấp trong việc giảm tiêu thụ natri và hỗ trợ sức khỏe. Các muối natri thấp thay thế một phần natri bằng kali có tính chất tương tự. Các chất thay thế này giảm khoảng 1/4 lượng natri, nhưng có vị giống như muối thông thường và có thể được sử dụng theo cách tương tự trong nấu ăn. Muối kali mang lại lợi ích gấp đôi. Giảm natri làm giảm bệnh tăng huyết áp và cải thiện sức khỏe tim mạch.

Ăn quá nhiều muối gây ra khoảng 1,6 triệu ca tử vong trên toàn thế giới trong năm 2021 - Ảnh 1.

Việc ăn ít muối giúp cứu sống và ngăn ngừa các cơn đau tim và đột quỵ. (Ảnh: CNN)

Kết quả từ nghiên cứu đột phá này, được thực hiện bởi Viện Sức khỏe Toàn cầu George tại Trung Quốc, cho thấy, các chất thay thế trong muối natri thấp giúp cứu sống và ngăn ngừa các cơn đau tim và đột quỵ. Muối natri thấp làm giảm 12% nguy cơ tử vong, 14% nguy cơ đột quỵ và tổng số biến cố tim mạch (kết hợp đột quỵ và đau tim) là 13%.

Nói một cách dễ hiểu, việc giảm 13% các biến cố tim mạch ở Mỹ đồng nghĩa sẽ ngăn ngừa hơn 200.000 cơn đau tim và đột quỵ mỗi năm ở nước này và hàng triệu ca đau tim và đột quỵ trên toàn cầu.

Đây là cuộc thử nghiệm thay thế natri lớn nhất và kéo dài nhất từ ​​trước đến nay, được tiến hành trong 5 năm với sự tham gia của 21.000 người có tiền sử đột quỵ hoặc huyết áp được kiểm soát kém (tức là những người có nguy cơ cao nhất bị đau tim hoặc đột quỵ). Kết quả nghiên cứu chứng minh rằng, muối natri thấp ngăn ngừa các cơn đau tim và đột quỵ, và là một chất thay thế chấp nhận được, có thể dễ dàng phù hợp với chế độ ăn của hầu hết mọi người.

VTV.VN

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Thời tiết

23oC

Độ ẩm: 57%

Tốc độ gió: 5 km/hkm/h

Cập nhật lúc 15:30:00
ngày 2021-12-08

Danh mục bài viết

«Tháng Mười Hai 2021»
T2T3T4T5T6T7CN
29
30
1
2
3
4
5
6
7
8
9101112
13141516171819
20212223242526
272829303112
3456789

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: CHU THỊ THU HẰNG

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2021 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top