Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Giải trí
 4. Du lịch
 5. Thể thao
 6. Gia đình
 7. Kinh tế
 8. Ẩm thực
 9. Đời sống
 10. Nhịp sống số
 11. Pháp luật
 12. Thế giới
 13. Tư vấn
 14. Media

Chính trị

25 Tháng Năm 2022

Trung Quốc quản lý dịch bệnh bằng các mã quét thống nhất trên toàn quốc

Thứ Năm 21/10/2021 | 09:51 GMT+7

VHO - Ứng dụng phổ biến được hầu hết các tỉnh thành tại Trung Quốc áp dụng đã phát huy hiệu quả trong kiểm soát đi lại, đó là mã quét sức khỏe QR.

Một hành khách trình mã QR trên điện thoại để hiển thị tình trạng sức khỏe của mình với an ninh khi đến ga tàu hỏa Ôn Châu (Trung Quốc) - Ảnh: fortune.com

Sau khi cơ bản khống chế các ổ dịch ở tỉnh Phúc Kiến thì mấy ngày nay, Trung Quốc lại phát hiện ổ dịch ở một vài tỉnh thành. Trừ các vùng dịch bị siết chặt nghiêm ngặt bằng các giải pháp phong tỏa hẹp thì các hoạt động đi lại, sản xuất ở vùng không có ca bệnh vẫn diễn ra bình thường. Đó là nhờ nước này quản lý dịch bệnh bằng các mã quét thống nhất trên toàn quốc.

Thành phố Lan Châu, tỉnh Cam Túc phát hiện 4 ca dương tính, chính quyền lập tức phong tỏa nghiêm ngặt khu vực dịch tễ liên quan đến các ca bệnh. Còn lại tất cả các hoạt động đời sống xã hội ngoài khu vực hẹp này đều diễn ra bình thường.

Hai ứng dụng phổ biến được hầu hết các tỉnh thành chấp nhận phát huy hiệu quả trong kiểm soát chuyện đi lại, đó là mã quét sức khỏe QR và mã quét hành trình do các các nhà mạng di dộng nội địa lập nên. Hai mã quét này được dùng để kiểm soát chặt chẽ tại các cửa ngõ, bến tàu xe, sân bay, bến cảng, ra vào các trung tâm thương mại, nơi công cộng…

Mã sức khỏe QR cho biết lịch sử đi lại, tiêm vaccine, xét nghiệm bao nhiêu lần. Còn mã hành trình hiển thị chi tiết tất cả những tỉnh thành mà chủ nhân số điện thoại di động đó đi qua trong 2 tuần gần nhất.

Người dân vùng xanh - vùng sạch bệnh mới có được mã màu xanh và di chuyển bình thường. Còn khi mã màu đỏ, màu cam tức là có liên quan những vùng có dịch, người dân phải trình thêm kết quả xét nghiệm PCR mới được vào tỉnh khác. Nhờ các mã quét, chính sách chống dịch, chính sách đi lại về cơ bản thống nhất trên cả nước mà chuyện và sinh hoạt của người dân ít bị ảnh hưởng nhất.

VTV.VN

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Danh mục bài viết

«Tháng Năm 2022»
T2T3T4T5T6T7CN
25
26
27
28
29
30
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12