Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Giải trí
 4. Du lịch
 5. Thể thao
 6. Gia đình
 7. Kinh tế
 8. Ẩm thực
 9. Đời sống
 10. Nhịp sống số
 11. Pháp luật
 12. Thế giới
 13. Tư vấn
 14. Media

Chính trị

05 Tháng Bảy 2022

Tiêu chí an toàn cho lĩnh vực du lịch và giao thông vận tải hoạt động trở lại

Thứ Hai 20/09/2021 | 15:58 GMT+7

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM vừa ban hành Bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn trong phòng, chống dịch đối với hoạt động du lịch và giao thông vận tải với các điều kiện cụ thể trong qua trình hoạt động trở lại tại các địa bàn có mức độ an toàn cao.

Theo đó, đối với cơ sở lưu trú du lịch hoạt động trở lại, phải đạt các điều kiện người lao động làm việc lại các cơ sở lưu trú du lịch, 100% nhân viên tại các bộ phận tiếp xúc khách lưu trú và người ngoài cơ sở đảm bảo tiêm đầy đủ các mũi tiêm ngừa Covid-19 với loại vắc xin đã được Bộ Y tế cấp phép sử dụng và đã qua 14 ngày tính từ mũi tiêm cuối hoặc đã hồi phục sau khi bị nhiễm SARS-CoV-2, có xác nhận của cơ sở y tế hoặc có xác nhận đủ kháng thể theo quy định trong trường hợp cá nhân tự điều trị tại nhà. Bên cạnh đó, 100% người lao động làm việc tại các bộ phận còn lại của cơ sở lưu trú du lịch đã tiêm một mũi ngừa Covid-19 với loại vắc xin có yêu cầu hai mũi và đã qua 14 ngày, có kết quả xét nghiệm định kỳ âm tính theo hướng dẫn của Sở Y tế và được cập nhật vào hệ thống cơ sở dữ liệu điện tử để cấp và gia hạn thẻ. Trường hợp người lao động chưa được tiêm vắc xin chỉ được làm việc trực tuyến. Người lao động trực tiếp phục vụ khách lưu trú như lễ tân, nhà hàng,... phải được xét nghiệm nhanh định kỳ ba ngày/lần.

Cơ sở lưu trú đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo bộ tiêu chí sẽ được hoạt động trở lại tại các địa bàn có mức độ an toàn cao

Đối với khách lưu trú từ 18 tuổi trở lên phải đảm bảo tiêm đầy đủ các mũi vắc xin ngừa Covid-19, và đã qua 14 ngày tính từ mũi tiêm cuối hoặc đã hồi phục sau khi bị nhiễm SARS-CoV-2, có xác nhận của cơ sở y tế hoặc có xác nhận đủ khảng thể theo quy định trong trường hợp cá nhân tự điều trị tại nhà. Riêng khách lưu trú dưới 18 tuổi cần có giấy chứng nhận xét nghiệm nhanh âm tính SARS- CoV-2 trong vòng 48 giờ trước khi tham gia chương trình du lịch. Ngoài ra, toàn bộ người lao động, khách đến liên hệ và khách lưu trú phải đeo khẩu trang trong suốt thời gian làm việc, tiếp xúc. Tất cả người lao động, khách đến liên hệ, khách lưu trú phải được kiểm tra nhiệt độ trước khi vào cơ sở lưu trú làm việc hoặc sử dụng dịch vụ, khuyến khích đo nhiệt độ hàng ngày đối với khách lưu trú.
Các cơ sở lưu trú bố trí từ hai người trở lên/phòng đối với khách là một gia đình hoặc có cùng yếu tố dịch tễ. Các khách đi riêng lẻ và không cùng yếu tố dịch tễ phải ở khác phòng . Đặc biệt, cơ sở lưu trú chỉ phục vụ ăn uống theo hình thức mang đi đối với khách không lưu trú, khách lưu trú thì chỉ phục vụ ăn uống tại phòng. Trường hợp tổ chức ăn uống tại khu vực nhà hàng cho khách lưu trú hoặc khách tham quan theo đoàn phải bố trí khu vực, vị trí ngồi riêng theo từng nhóm khách cùng yếu tố dịch tễ, khoảng cách ngồi giữa các nhóm khác yếu tố dịch tễ tối thiểu 2m, vị trí ngồi so le, không ngồi đối diện. Nhân viên phục vụ phải đeo khẩu trang và bao tay trong suốt quá trình thực hiện. Cơ sở lưu trú cần bố trí ít nhất một phòng cách ly và một phòng chờ theo quy định của ngành y tế, có trang bị một số đồ bảo hộ cá nhân dự phòng (tối thiểu ba bộ) cho nhân viên sử dụng khi cần.

Số lượng khách tham quan tại điểm du lịch ngoài trời không được quá 30% sức chứa

Đối với các điểm đến của doanh nghiệp lữ hành phải thuộc vùng xanh. Bên cạnh những yêu cầu về người lao động, khách du lịch tương tự với bộ tiêu chí của cơ sở lưu trú, nội dung tiêu chí đánh giá an toàn đối với hoạt động của doanh nghiệp lữ hành còn đề cập tới các điểm đến trong chương trình du lịch của doanh nghiệp lữ hành phải thuộc vùng xanh và đủ điều kiện hoạt động theo các tiêu chí an toàn chống dịch. Số lượng khách trong mỗi chương trình phải đảm bảo theo đúng quy định của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Thành phố về số lượng người tập trung nơi công cộng. Toàn bộ khách du lịch, người lao động, khách đến liên hệ phải đeo khẩu trang trong suốt thời gian du lịch, làm việc; đảm bảo khoảng cách 2m tại trụ sở, lúc làm việc, giữa các nhóm khách không cùng yếu tố dịch tễ và được kiểm tra nhiệt độ trước khi vào đơn vị hay tham gia chương trình du lịch. Bên cạnh đó, doanh nghiệp phải bố trí đường dây nóng, phân công nhân sự là đầu mối thông tin hỗ trợ du khách, có danh sách, thông tin các đơn vị y tế gần nhất để hỗ trợ và xử lý các tình huống khi cần.

Đối với điểm tham quan du lịch ngoài trời, ngoài những tiêu chí đã nêu về người lao động, khách tham quan; quy tắc phòng, chống dịch... Bộ tiêu chí đánh giá an toàn đối với điểm tham qua du lịch ngoài trời còn quy định, số lượng khách tham quan tại điểm tham quan không quá 30% sức chứa. Trước khi vào đơn vị hay chương trình tham quan, toàn bộ người lao động, khách đến liên hệ, tham quan cần được kiểm tra nhiệt độ. Doanh nghiệp cần bố trí khu vực dự phòng làm điểm cách ly khách khi cần thiết, có trang bị một số đồ bảo hộ cá nhân dự phòng (tối thiểu ba bộ) cho nhân viên sử dụng khi cần.

Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất được hoạt động lại khi tuân thủ các quy định của Bộ GTVT cùng các điều kiện đảm bảo an toàn

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM cũng ban hành Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động giao thông vận tải an toàn trong công tác phòng trên địa bàn Thành phố, áp dụng đối với 8 hoạt động chính gồm: vận tải hàng hóa, vận tải hành khách, hoạt động tại bến xe, bến phà, bến thủy nội địa vận chuyển hành khách, bến khách ngang sông; đào tạo sát hạch lái xe, xây dựng công trình giao thông; hoạt động tại cảng biển, cảng thủy nội địa; hoạt động các ga đường sắt; hoạt động tại Cảng hàng không Quốc tế. Các trường hợp được hoạt động phải đạt tất cả tiêu chí trong lĩnh vực của mình. Nếu có một tiêu chí không đạt thì sẽ không được phép hoạt động.
Đáng chú ý, đối với Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất, các ga đường sắt được hoạt động lại khi tuân thủ các quy định của Bộ GTVT về tổ chức giao thông, kiểm soát dịch đối với hoạt động hàng không và đường sắt trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19; người lao động đã tiêm đủ liệu trình vắc-xin, mũi gần nhất đã qua 14 ngày, xét nghiệm định kỳ theo quy định ngành y tế.

HOÀNG HẢI

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Danh mục bài viết

«Tháng Bảy 2022»
T2T3T4T5T6T7CN
27
28
29
30
1
2
3
4
5678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
1234567

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2022 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top