Menu
  1. Chính trị
  2. Văn hóa
  3. Nghệ thuật
  4. Giải trí
  5. Du lịch
  6. Thể thao
  7. Gia đình
  8. Kinh tế
  9. Ẩm thực
  10. Đời sống
  11. Nhịp sống số
  12. Pháp luật
  13. Thế giới

Chính trị

28 Tháng Ba 2024

Làng nghề tăm hương Quảng Phú Cầu xoay xở thời dịch Covid-19

Thứ Sáu 23/07/2021 | 11:14 GMT+7

VHO- Nằm cách trung tâm Hà Nội chừng 40km, từ lâu xã Quảng Phú Cầu (huyện Ứng Hòa) đã nổi tiếng với nghề làm tăm hương xuất khẩu.

Nghề làm tăm hương có mặt ở mảnh đất này trên 100 năm, ban đầu tập trung chủ yếu ở thôn Phú Lương Thượng với mô hình nhỏ lẻ. Nhưng vài chục năm trở lại đây, khi thị trường tiêu thụ được mở rộng, sản phẩm được xuất khẩu, nghề này đã phát triển mạnh mẽ, thu hút sự tham gia của hàng nghìn lao động, khắp 6 thôn trong xã Quảng Phú Cầu.

Những cây nứa, cây vầu chuyển về từ các tỉnh như: Cao Bằng, Thanh Hóa, Nghệ An, Lạng Sơn…sau đó sẽ được người Quảng Phú Cầu đưa xuống ao ngâm chừng 1-2 tháng cho “chín”, rồi vớt lên, rửa sạch. Với sự hỗ trợ của máy móc sẽ tạo ra những chiếc tăm hương tròn đều đúng theo kích cỡ mà người làm cần. Làm tăm hương là công đoạn đầu tiên nhưng lại cực kỳ quan trọng, bởi nó quyết định sự hoàn thiện cả về chất lượng và mẫu mã của sản phẩm.

Sau khi được nhuộm đỏ, nhuộm hồng người Quảng Phú Cầu phơi cho tăm hương thật khô, đây cũng chính là lúc quang cảnh cả một miền quê ven bờ sông Nhuệ trở nên lung linh, sống động. Manan Vatsyayana – Một phóng viên người Ấn Độ từng chia sẻ: “Những thảm hương được đặt khắp nơi. Điều thực sự gây ấn tượng đối với tôi chính là màu sắc. Tôi đã được thấy nhang cháy hàng ngàn lần trước đây, mùi hương chính là điều còn đọng lại trong tâm trí”.

Do tác động của dịch Covid-19. Phần lớn những đơn hàng xuất khẩu đi nước ngoài như Ấn Độ, Trung Quốc, Malaysia... đều phải tạm gác lại khiến nghề làm tăm hương tại mảnh đất này phải đối mặt với nhiều thách thức.

Việc phòng, chống dịch trong thời điểm hiện nay là yêu cầu bắt buộc của toàn xã hội. Trước thực trạng đó, các làng nghề buộc phải tìm hướng đi phù hợp để bù đắp những thiệt hại do dịch bệnh gây ra.

Không ít xưởng sản xuất đã phải giảm công suất từ 20-50% và đang trong giai đoạn phải cầm cự. Các chủ cơ sở sản xuất tăm hương cũng nỗ lực trong việc tìm thị trường để duy trì sản xuất, đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động.

Hiện nay lượng đơn hàng ít đi khiến thu nhập của người lao động cũng giảm sút. Ở thời điểm hiện tại với mức lương gần 200.000 đồng/ngày cũng có thể xem là nguồn thu nhập tương đối trong bối cảnh Dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp và chưa phải mùa cao điểm.

Năm 2020 vừa qua, hưởng ứng Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) của UBND huyện Ứng Hòa, Hợp tác xã sản xuất hương làng nghề Xà Cầu mạnh dạn tham gia với 3 sản phẩm: Hương nén, hương vòng, hương nụ Thủy Xuân Tiên, đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao. Từ đầu năm 2021 chương trình này vẫn đang được tiếp tục duy trì.  Đây được xem là phương án hiệu quả để khuyến khích người dân tiếp tục sản xuất và sẵn sàng xuất khẩu sản phẩm, ngay sau khi các nước bước qua giai đoạn khó khăn do dịch Covid-19.

Phóng sự ảnh:  VŨ MỪNG

Print
Tags:

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Danh mục bài viết

«Tháng Ba 2024»
T2T3T4T5T6T7CN
26
27
28
29
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
293031
1234567

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập:NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: Số 33 ngõ 294/2 Kim Mã, phường Kim Mã, quận Ba Đình, TP Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2024 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top