Chính trị

22 Tháng Tư 2021

Pháp đốn cây sồi 230 năm tuổi để tái thiết Nhà thờ Đức Bà Paris

Thứ Hai 29/03/2021 | 10:33 GMT+7

VHO- Một cây sồi cổ thụ 230 năm tuổi bị đốn hạ để tái thiết Nhà thờ Đức Bà Paris bị cháy năm 2019.

Cây sồi 230 năm tuổi bị đốn hạ để xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà Paris. Ảnh: AFP

Cây sồi 230 năm tuổi bị đốn hạ để xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà Paris. Ảnh: AFP

Nằm sâu trong khu rừng hoàng gia trước đây của Bercé, thuộc vùng Loire của Pháp, cây sồi 230 năm cao gần 20 mét chỉ là một trong số nhiều cây bị đốn hạ trong nỗ lực không ngừng để xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà Paris.

Cây sồi cổ thụ này sẽ cùng với 1.000 cây sồi khác được sử dụng để tái tạo lại phần mái gỗ của Nhà thờ Đức Bà Paris và thay thế phần chân của ngọn tháp đã bị nhấn chìm trong vụ hỏa hoạn tàn phá tòa nhà Gothic gần hai năm trước, vào tháng 4.2019.

Pauline Delord - một người bảo vệ rừng thế hệ thứ 15 chịu trách nhiệm bảo vệ và quản lý rừng - cho biết: “Chúng tôi biết đó là sự kết thúc của một điều gì đó, nhưng nó cũng là sự khởi đầu".

Khoảng 1.000 cây sồi được đốn hạ để tái thiết Nhà thờ Đức Bà Paris. Ảnh: AFP

Khoảng 1.000 cây sồi được đốn hạ để tái thiết Nhà thờ Đức Bà Paris. Ảnh: AFP

Đồng nghiệp của cô, Claire Quinones, đồng ý. "Đó là cuộc sống thứ hai tốt nhất mà chúng ta có thể cho cây" - cô nói.

Mùa hè năm ngoái, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã từ bỏ ý tưởng thiết kế lại hiện đại cho ngọn tháp trung tâm bằng gỗ cao 95 mét của Nhà thờ Đức Bà và chọn cách trùng tu y hệt. Quyết định này đã khởi động cuộc săn lùng những cây sồi hoàn hảo kéo dài nhiều tháng để đáp ứng nhu cầu chính xác của các kiến ​​trúc sư Philippe Villeneuve và Remi Fromont - những người được đưa đến để giám sát quá trình tái thiết.

Mùa đông năm nay, máy bay không người lái đã được huy động để tìm kiếm 8 thân cây đầu tiên sẽ được sử dụng để trùng tu ngọn tháp trong một khu rừng phủ đầy tuyết gần Le Mans.

Các máy bay không người lái, với sự trợ giúp của hình ảnh 3D, được sử dụng để tìm kiếm các mẫu cây có chiều rộng 1 mét, cao hơn 18 mét và không có dị tật. Những cây mảnh mai ở Bercé có đường cong nhẹ khiến chúng trở nên lý tưởng cho ngọn tháp.

Những cây được chọn sẽ được đốn hạ trước cuối tháng 3 và phơi khô từ 12 đến 18 tháng để đảm bảo gỗ không bị co.

Theo vị tướng quân đội phụ trách việc tái thiết Nhà thờ Đức Bà, những cây này được trồng dưới triều đại vua Louis XIV nhằm cung cấp gỗ để đóng cột buồm cho các tàu thuộc lực lượng hải quân Pháp.

Tướng Jean-Louis Georgelin nói: “Chúng ta là những người nghèo khổ chỉ sống được 60, 70, 80, tối đa là 100 năm. Chúng tôi nhận ra sự nhỏ bé của con người trước sự bao la của vũ trụ”.

Ngoài 8 cây sồi đang được đốn hạ ở Bercé, nhiều cây khác đã được quyên góp từ hơn 200 khu rừng trên khắp đất nước - bốn phần của nước Pháp sẽ được đại diện trong nhà thờ sau khi công việc xây dựng hoàn tất.

Một bản kiến ​​nghị gửi tới bộ trưởng sinh thái của Pháp kêu gọi ngừng chặt cây, nhưng các nhóm lâm nghiệp cho hay, số cây bị chặt chiếm một tỉ lệ rất nhỏ trong số cây sồi được thu hoạch mỗi năm ở Pháp.

Nhà thờ Đức Bà Paris bị cháy vào tháng 4.2019. Ảnh: AFP

Nhà thờ Đức Bà Paris bị cháy vào tháng 4.2019. Ảnh: AFP

Nhà thờ Đức Bà được lên kế hoạch mở cửa trở lại vào năm 2024, nhưng với sự chậm trễ xảy ra vào năm ngoái do đại dịch Covid-19 - và với một lượng lớn bụi chì tại địa điểm có nguy cơ ô nhiễm - nhiều người tin rằng ngày mở cửa do Tổng thống Macron đặt ra là không thực tế.

Tuy nhiên, tướng Georgelin vẫn cương quyết: “Chúng tôi sẽ mở cửa lại nhà thờ vào năm 2024, không nghi ngờ gì về điều đó”.

LAODONG.VN

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Thời tiết

28oC

Độ ẩm: 84%

Tốc độ gió: 17 km/hkm/h

Cập nhật lúc 20:00:00
ngày 2021-04-22

Danh mục bài viết