Chính trị

24 Tháng Giêng 2021

Phát huy và lan tỏa giá trị những di sản vô giá Bác Hồ để lại

Thứ Hai 31/08/2020 | 13:52 GMT+7

VHO- Sáng nay 31.8, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng đã tới dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, thăm và làm việc tại Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch nhân kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2.9.

Tại di tích nhà H67, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch

Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại di tích nhà H67, thăm một số di tích tại Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch.

“Hơn 50 năm  sau ngày Bác Hồ đi xa, các thế hệ cán bộ, viên chức và người lao động Khu di tích luôn thầm lặng, miệt mài, nỗ lực  để giữ gìn, bảo quản và phát huy giá trị từng di tích, từng tài liệu hiện vật của Người để lại. Khu Di tích là di tích quốc gia đặc biệt về Bác Hồ, nơi Người đã sống, làm việc, dưỡng bệnh và trút hơi thở cuối cùng (1954-1969). ..”,  Giám đốc Khu Di tích  Nguyễn Văn Công nhấn mạnh.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng tham quan một số di tích tại Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch

Ông Nguyễn Văn Công cho biết, bên cạnh công tác giữ gìn, bảo quản các di tích, tài liệu, hiện vật, Khu di tích đặc biệt chú trọng vào những hoạt động nhằm phát huy giá trị tinh thần vô giá mà Người để lại. Nhiều năm qua, Khu di tích đã triển khai thực hiện nhiều  hoạt động  phục vụ hàng chục triệu lượt khách tham quan trong nước và quốc tế đến tham quan, học tập và nghiên cứu về tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. “Trong quá trình hoạt động, Khu di tích luôn được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và Bộ VHTTDL. Đó là động lực để các thế hệ cán bộ, nhân viên tiếp tục cố gắng thực hiện hiệu quả nhiệm vụ bảo quản, giữ gìn và phát huy giá trị các di tích, từng tài liệu hiện vật của Người để lại”, ông Công nhấn mạnh.

  Khẳng định giá trị thiêng liêng của từng di tích, hiện vật, tài liệu thuộc Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng  nhấn mạnh, đây là nơi tụ hội, lan tỏa tư tưởng, tâm hồn, cốt cách Hồ Chí Minh. Đội ngũ cán bộ, nhân viên tại Khu Di tích đã luôn nỗ lực, cố gắng để hoàn thành trọng trách thiêng liêng, đầy vinh dự và tự hào. 

Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh,  Khu di tích cần  tiếp tục là nơi giữ lửa và truyền lửa cho các thế hệ

 “Trực tiếp làm nhiệm vụ bảo quản, giữ gìn, phát huy giá trị di tích về Người  là niềm vinh dự, cũng là trách nhiệm  của mỗi cán bộ, nhân viên thuộc Khu Di tích. Gần gũi với những giá trị thiêng liêng đó luôn là động lực tinh thần để  từng người  cố gắng, nỗ lực học tập và làm theo tấm gương đạo đức cao cả, vĩ đại của Bác Hồ...”, Thứ trưởng chia sẻ.

Mong muốn Khu Di tích tiếp tục phát huy truyền thống đã được gây dựng qua nhiều thế hệ, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho rằng, địa chỉ thiêng liêng này cần tiếp tục là nơi giữ lửa và truyền lửa cho các thế hệ; nỗ lực khắc phục khó khăn để nâng cao hiệu quả công việc. Đặc biệt, cần phát huy và lan tỏa hơn nữa giá trị của những di sản vô giá Bác Hồ để lại.

 Cùng ngày, Thứ trưởng cũng đã tới thăm và làm việc tại Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng đã nghe báo cáo về tình hình hoạt động của Bảo tàng nói chung và từ đầu năm 2020 đến nay; định hướng phát triển của Bảo tàng và các kiến nghị, đề xuất nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động trong thời gian tới.

TS. Vũ Mạnh Hà, Giám đốc Bảo tàng  cho biết, với phương châm hoạt động “chu đáo, nhiệt tình, chuyên nghiệp”, Bảo tàng Hồ Chí Minh đã đề ra  05 mục tiêu trong giai đoạn 2020-2025. Theo đó, mục tiêu hàng đầu là  phấn đấu đưa Bảo tàng Hồ Chí Minh đứng trong top 5 những Bảo tàng tốt nhất Việt Nam. Phấn đấu mỗi năm thu hút  từ 1,2- 1,5 triệu khách tham quan.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng chúc mừng các cán bộ Bảo tàng Hồ Chí Minh đã luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao

Năm 2020, Bảo tàng có kế hoạch tổ chức nhiều sự kiện lớn, tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên hoạt động gặp rất nhiều khó khăn, lượng khách tham quan giảm sút đáng kể. Bảo tàng đã chủ động  tạm dừng hoạt động phục vụ khách tham quan thực tế, chuyển hướng hoạt động, tập trung vào nghiên cứu , nâng cao chất lượng công tác chuyên môn nghiệp vụ, tích cực thực hiện và truyền thông tuyên truyền  việc phòng chống dịch, quảng bá  hình ảnh bảo tàng, đặc biệt là tích hợp 3D một số triển lãm quan trọng trên website, thu hút lượng lớn khách tham quan Bảo tàng trực tuyến.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng khẳng định,  Bảo tàng Hồ Chí Minh trong thời gian qua đã hoàn thành tốt trách nhiệm của mình, đặc biệt trong tổ chức các hoạt động bảo quản, giữ gìn và phát huy các giá trị hiện vật, tài liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thứ trưởng chia sẻ ấn tượng của mình trước những công việc Bảo tàng Hồ Chí Minh đã thực hiện trong thời gian qua. Bảo tàng Hồ Chí Minh là một trong những Bảo tàng lớn và quan trọng nhất cả nước, đồng thời là địa chỉ có sự kết nối hiệu quả với hệ thống Bảo tàng mang tên Người tại các tỉnh, thành cũng như nhiều Bảo tàng lớn, uy tín trên thế giới.

Thứ trưởng thăm khu lưu niệm và trải nghiệm của Bảo tàng Hồ Chí Minh

“Bảo tàng đã sáng tạo, năng động để thay đổi tư duy phục vụ du khách, hướng đến du khách để cung cấp dịch vụ chứ không phải chỉ đưa đến khách tham quan những gì mình có. Hướng đi này rất cần thiết và hiệu quả để thu hút ngày càng đông du khách tìm đến Bảo tàng. Phục vụ các hoạt động  tham quan, học tập và nghiên cứu thông qua những hình ảnh, tư liệu, hiện vật về Người”, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh.

Trong thời gian tới, Thứ trưởng gợi ý Bảo tàng Hồ Chí Minh cần nỗ lực nghiên cứu và xây dựng đề án số hóa trong hoạt động chuyên ngành, qua đó nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động, phù hợp bối cảnh  công nghệ phát triển mạnh mẽ hiện nay. Bên cạnh đó, Bảo tàng cũng cần phát huy  tiêu chí “năng động” trong phương châm hoạt động của mình. Năng động để tiếp cận và nâng cao tính chuyên nghiệp, theo kịp trình độ phát triển của hệ thống Bảo tàng hiện đại trên thế giới.

PHƯƠNG ANH; ảnh: TRẦN HUẤN

Print
Tags:

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Thời tiết

24oC

Độ ẩm: 50%

Tốc độ gió: 15 km/hkm/h

Cập nhật lúc 15:30:00
ngày 2021-01-24

Danh mục bài viết

«Tháng Giêng 2021»
T2T3T4T5T6T7CN
28
29
30
31
1
23
4
5
6
7
8
910
11
12
13
14
15
1617
18
19
20
21
22
2324
Sẵn sàng cho ngày khai mạc Đại hội XIII của Đảng

Sẵn sàng cho ngày khai mạc Đại hội XIII của Đảng

VHO-Ngày mai 25.1, phiên trù bị của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội. Đại hội là sự kiện chính trị trọng đại, có ý nghĩa lịch sử, là dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển của Đảng ta, dân tộc ta, đất nước ta, có ý nghĩa định hướng tương lai, tiếp tục đẩy mạnh toàn diện và đồng bộ công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển đất nước.

Chi tiết
25262728293031
1234567

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: CHU THỊ THU HẰNG
Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM
Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2021 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa
Back To Top