Chính trị

25 Tháng Tám 2019

Bún mực lạ miệng ở vùng đất "hoa vàng, cỏ xanh"

Thứ Tư 17/07/2019 | 10:32 GMT+7

VHO- Hương thơm ngọt ngào của mực ống tươi kết hợp với sợi bún mềm mượt, thơm mùi gạo với thứ nước dùng ngọt đậm đà khiến bạn không thể nào quên được món bún mực nổi tiếng ở vùng đất "hoa vàng, cỏ xanh" - Phú Yên.

Du khách đến Khánh Hoà chắc không thể quên được tô bún mực Vạn Ninh với thứ nước dùng có chút vị ngọt thì sẽ thấy lạ miệng khi thưởng thức bún mực ở Phú Yên với thứ nước dùng có vị chua nhẹ, thanh thanh. Bún mực là món ăn bình dân, được bày bán rất sẵn tại các hàng quán hải sản của Phú Yên từ tiệm trên phố cho tới những gian hàng sát bờ biển. Bạn sẽ rất dễ dàng để thưởng thức hương vị bình dị của món ăn đậm vị biển này. 

Tô bún mực được chế biến không cầu kỳ mà nó giản dị và mộc mạc như chính vẻ đẹp của con người và cảnh vật Phú Yên, gồm những cọng bún trắng phau, nước dùng trong vắt cũng kết hợp tuyệt vời với những con mực cơm tươi giòn, ngọt. Dù đơn giản, mộc mạc nhưng lại cực kỳ thơm ngon, để rồi sau ấy lúc đã thưởng thức món ăn này các bạn sẽ nhớ mãi.

Chế biến bún mực không quá cầu kì tuy nhiên nó đòi hỏi sự tận tường và coi sóc cho món ăn của người nấu.  Nguyên liệu để nấu lên món bún mực Phú Yên bao gồm: mực trứng, bún, cà chua, dứa, hành lá, hành củ, giá đỗ, những kiểu rau thơm. Mực để nấu bún là hình thức mực ống nhỏ chỉ vừa bằng ngón tay cái. Mực được chọn kĩ càng các con mực tươi ngon nhất, rửa sạch.

Công đoạn thứ nhất lúc khiến cho món bún mực đói chính là nấu nước dùng. Cà chua thái lát nhỏ, dứa cũng như hành tươi được xào qua và nấu trên bếp. Cà chua rửa sạch, bổ thành những múi. Dứa sau lúc được gọt vỏ, cắt bỏ mắt cẩn thận thì cũng cắt thành các miếng vừa ăn. Dứa này sẽ được dùng để tạo vị chua ngọt đặc biệt cho món bún. Hành lá, rau thơm rửa sạch, nêm nếm gia vị cho vừa đủ độ ngọt của nước sử dụng.

Tiếp đó cho mực ống đã được chuẩn bị trước cho vào nồi. Đun tiếp cho tới khi mực chín. Mực chín sẽ mang màu tím nhạt, cực kỳ giòn và ngọt. Màu nước dùng đẹp mắt, ấn tượng cho khách du lịch từ cái nhìn đầu tiên.

Bún mực được dọn lên cho thực khách với vị mực giòn ngọt, nước dùng trong thơm mùi dứa và đẹp màu cà chua hồng đỏ, hấp dẫn.

Dân Việt

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Thời tiết

26oC

Độ ẩm: 94%

Tốc độ gió: 5 km/hkm/h

Cập nhật lúc 23:30:00
ngày 2019-08-24

Danh mục bài viết

«Tháng Tám 2019»
T2T3T4T5T6T7CN
29
30
31
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
1718
19
20
21
22
23
2425
2627282930311
2345678

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: CHU THỊ THU HẰNG
Phó tổng Biên tập: LƯƠNG TRUNG HIẾU
Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM
Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2019 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa
Back To Top