Chính trị

23 Tháng Mười 2020

“Giải toả” 3 khách sạn ngàn tỉ ở Quy Nhơn: Cần có lộ trình?

Thứ Sáu 12/07/2019 | 11:32 GMT+7

VHO- Thời gian qua, Báo Văn Hóa liên tiếp phản ánh về vấn đề 3 khách sạn ngàn tỉ đã “án ngữ” nhiều năm liền trên bờ biển Quy Nhơn và UBND tỉnh Bình Định cũng đã đồng ý chủ trương sẽ di dời 3 khách sạn Hải Âu, Hoàng Yến, Bình Dương để trả lại không gian biển cho người dân, nhận được sự quan tâm và đồng thuận của dư luận.

 Bình Định sẽ di dời 3 khách sạn Hải Âu, Hoàng Yến và Bình Dương để trả lại không gian biển cho cộng đồng

Tại cuộc họp báo tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2019 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng cho biết, theo lộ trình tỉnh sẽ di dời 3 khách sạn lớn ven biển là Hải Âu, Hoàng Yến và Bình Dương, dành toàn bộ dải bờ biển vịnh Quy Nhơn cho cộng đồng. Tuy nhiên, cũng cần phải nhìn nhận khách quan, trong giai đoạn khó khăn thì các khách sạn trên là những “con sếu” đầu đàn, góp phần rất lớn cho du lịch của Quy Nhơn cũng như tạo tiền đề cho đến bây giờ để du lịch Bình Định được “chắp cánh”.

Công bằng mà nói, những nhà đầu tư xây dựng 3 khách sạn đó đã có thời gian phải chịu thua lỗ, trải qua biết bao thăng trầm trong giai đoạn phát triển du lịch tỉnh Bình Định và gắn bó cho đến nay. Việc di dời sẽ được tính toán kỹ lưỡng, tạo điều kiện cho nhà đầu tư và thực hiện theo lộ trình quy định, không có chuyện “sáng nói, chiều phải dời” đi chỗ khác ngay. Song, lãnh đạo tỉnh Bình Định khẳng định, về lâu dài không gian biển phải trả lại cho người dân, đây là quan điểm nhất quán cả hệ thống chính trị của tỉnh và theo lộ trình, sẽ tiến hành thực hiện di dời các khách sạn.

Theo ông Hồ Quốc Dũng, các khách sạn đã được lãnh đạo tỉnh Bình Định cấp phép xây dựng theo đúng quy định, chứ không phải tự ý lấn chiếm bãi biển. Sau khi Bộ Quốc phòng đồng ý giải tỏa khách sạn Bình Dương (2 sao) để làm công viên, thì tỉnh đã làm các bước về áp giá hỗ trợ, bồi thường và thực hiện các bước tiếp theo để chuẩn bị di dời. Riêng khách sạn Hải Âu (4 sao) và Hoàng Yến (4 sao) tỉnh Bình Định đã có phương án và sẽ di dời theo lộ trình đề ra.

Di dời 3 khách sạn, trả lại không gian biển cho cộng đồng là việc bắt buộc phải làm. Nhưng theo ông Hồ Quốc Dũng cũng cần có thời gian để các doanh nghiệp lập phương án, bố trí địa điểm và lên kế hoạch xây dựng kinh doanh, sản xuất nơi mới. Bởi việc giải tỏa 3 khách sạn trong chớp nhoáng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến giải quyết các vấn đề cũng như tìm công việc mới cho người lao động.

Thời gian gần đây, dư luận và người dân cũng quan tâm xung quanh thông tin resort Hoàng Gia có nằm trong kế hoạch giải tỏa như các khách sạn ven biển Quy Nhơn hay không, ông Hồ Quốc Dũng cho biết, trong tương lai, tỉnh Bình Định sẽ giải tỏa khu vực quán bar, cà phê thuộc resort Hoàng Gia để làm đường Tây Sơn (còn gọi là QL 1D) kéo dài ra biển Quy Nhơn. 

 PHAN HIẾU

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Thời tiết

29oC

Độ ẩm: 29%

Tốc độ gió: 13 km/hkm/h

Cập nhật lúc 14:30:00
ngày 2020-10-23

Danh mục bài viết

«Tháng Mười 2020»
T2T3T4T5T6T7CN
28
29
30
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12