31 Tháng Mười 2020

Thử tài vào bếp mùa dịch- bạn dám không?

Thứ Sáu 10/04/2020 | 21:27 GMT+7

VHO-Giá đỗ, Sữa chua (yaourt) và Dưa cải là 3 món ăn mà giới trẻ chúng ta ai-cũng-biết nhưng chưa bao giờ làm, đúng không? Nhân dịp phải ở nhà vì COVID-19,  cùng  thực hiện thử thách tự làm 3 món ăn "quốc dân" này theo công thức từ Nhà giáo Ưu tú - Chuyên gia Ẩm thực Triệu Thị Chơi nhé 

 

GIÁ ĐỖ - GIÁ ĐẬU XANH

🥬 NGUYÊN LIỆU

- 500g đậu xanh nguyên hột

- Vài thùng trấu đốt lấy tro, lấy rổ kẽm rây

- 1 thùng thiếc cũ đục lỗ thưa dưới đáy thùng

🥬 CÁCH THỰC HIỆN

- Đậu xanh đựng trong thùng, chà cho đậu mỏng vỏ, ngâm đậu trong nước lạnh từ sáng đến trưa cho đậu nở ra có hơi nứt vỏ. Lấy một miếng mê rổ (vỉ tre) lót dưới đáy thùng, để vô một lớp tro chừng 1 tấc, ém tro cho bằng mặt, đều.

- Vớt một nắm đậu xanh trải trên mặt cho đều, rồi để lên đậu một lớp tro.

- Lấy một cái sàng để trên miệng thùng, rưới một ít nước cho đều. Cứ sáng rưới một lần chiều rưới một lần. Trưa để thùng đậu ở chỗ mát, về đêm để thùng đậu nơi có hơi sương càng tốt. Chừng 3 ngày giở ra thấy giá mập, trắng tốt, đem ra rửa sạch tro, lột bỏ vỏ đậu ra.

- Tưới nước giá bằng nước mưa hoặc nước giếng hay nước sông cũng được. Tưới giá bằng nước máy giá dễ bị hư.

 

SỮA CHUA - YAOURT

🥬 NGUYÊN LIỆU

- 1 hộp sữa đặc

- 1 lon nước sôi

- 1 hũ yaourt cái

- 2 lon nước nấu chín để nguội

- 13 lọ đựng yaourt (bằng thủy tinh hoặc bằng nhựa)

🥬 CÁCH THỰC HIỆN

- Sữa đặc khui ra đổ vào thau, chế vào thêm 1 lon sữa bò nước sôi, khuấy cho đều.

Đổ thêm 2 lon sữa bò nước lạnh đã nấu chín để nguội vào (cần nấu nước chín kỹ).

Sữa chua cái đổ ra tô, quậy tan đều, đổ vào thau sữa, quậy lại cho đều.

- Múc hỗn hợp trên đổ vào lọ thủy tinh, đậy nắp lại cho chặt, sắp các hũ này vào nồi to (nồi này phải có nắp đậy kín) để khi chế nước sôi vào sẽ giữ sức nóng lâu cho sữa chua mau đặc.

- Nấu 1 ấm nước hơi sôi độ 70 độ C, chế nước hơi sôi này vào nồi đựng lọ sữa chua, chế tới cổ lọ không được đầy vào lọ. Đậy nắp nồi đựng lọ sữa chua lại độ 4 giờ sữa chua đặc. Cho vào tủ lạnh ăn ngon và bổ.

 

DƯA CẢI CHUA

🥬 NGUYÊN LIỆU

- 1kg cải bẹ xanh tươi nguyên, không sâu úng

- 10g đường

- 30g muối hột

- 1/2 muỗng cà phê phèn chua

🥬 CÁCH THỰC HIỆN

1. Chuẩn bị:

- Cải: rửa sạch, loại bỏ phần úng, sâu, gốc, rễ, phơi nắng cho héo đều. Nước sôi, cho cải vào chần sơ, vớt ngay ra để ráo. Cắt khúc hoặc để nguyên, xếp vào chậu sành (hoặc keo thủy tinh).

2. Chế biến:

Nấu dung dịch: 1 lít nước lạnh + 30g muối +10g đường + 1/2 muỗng cà phê phèn chua để nguội, lược lại, đổ vào cải ngập mặt. Nén chặt lại đậy kín. Một tuần sau dùng được.

🥬 TRÌNH BÀY

Dọn món này kèm với thịt kho để dùng trong bữa cơm thường ngày.

P.V

Print

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: CHU THỊ THU HẰNG
Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM
Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2020 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa
Back To Top