Tôn vinh tinh hoa nghề bún
VHO- Lễ hội ẩm thực “Tinh hoa nghề bún” vừa được khai mạc tối 29.4 tại công viên Thương Bạc, TP.Huế. Đây là lần đầu tiên có một lễ hội ẩm thực giới thiệu và quảng bá nhiều món ngon từ nghề làm bún truyền thống hơn 500 năm.
Lễ hội ẩm thực "Tinh hoa nghề bún" thu hút đông đảo du khách
Chương trình nằm trong khuôn khổ tuần lễ Festival Nghề truyền thống Huế, do Hiệp hội Văn hóa ẩm thực tỉnh Thừa Thiên Huế, Trường Cao đẳng Du lịch Huế và các đơn vị liên quan tổ chức.
Lễ hội ẩm thực có sự tham gia của nhiều tổ chức xã hội nghề nghiệp, các doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực ẩm thực của Thừa Thiên Huế và 9 tỉnh, thành trong cả nước với 51 gian hàng, gồm 38 gian hàng ẩm thực và 13 gian hàng chuỗi giá trị sản phẩm hàng tiêu dùng ẩm thực.
Không gian của lễ hội được thiết kế và trang trí mang đậm nét văn hóa truyền thống xứ Huế, cùng với nhiều nội dung hấp dẫn như: khu trưng bày, trải nghiệm, vui chơi, mua sắm…
Du khách thưởng thức nhiều món ngon từ bún
Với chủ đề “Tinh hoa nghề bún”, lễ hội ẩm thực lần này sẽ có nhiều hoạt động nhằm tôn vinh nghề bún, một nghề có truyền thống hơn 500 năm qua tại Thừa Thiên Huế. Như, không gian trưng bày về hành trình nghề bún của làng nghề bún Vân Cù (thị xã Hương Trà) giới thiệu đến cộng đồng những dụng cụ làm bún từ xưa đến nay. Trong chiều ngày 30.4, sẽ có trình diễn giá trị nghề bún, quảng diễn món ăn; tiếp đó, ngày 1.5, sẽ xác lập kỷ lục món “Bún xào kiểu Huế” với 1.000 dĩa phục vụ cùng lúc 1.000 người ăn tại không gian của lễ hội ẩm thực; cùng các hoạt động hội thi “Không gian ẩm thực trong vườn Huế”, dạy làm bánh Huế, giao lưu âm nhạc…
Ông Trương Đình Hạnh, Phó Chủ tịch UBND TP.Huế, cho biết: lễ hội ẩm thực là cơ hội tôn vinh, quảng bá những giá trị văn hóa ẩm thực đặc sắc của Huế, đặc biệt là nghề bún và những món ẩm thực dân gian nổi tiếng của bà con ở các địa phương trong và ngoài tỉnh. Đây cũng là cơ hội góp phần quảng bá, xúc tiến trong giai đoạn du lịch Huế nhanh chóng phục hồi và phát triển.
Cùng nhiều món ăn đặc sản của các tỉnh, thành trong nước
Thông qua sự kiện để tiếp tục khẳng định Huế là nơi còn lưu giữ những giá trị tinh túy của ẩm thực cung đình và dân gian, góp phần xây dựng thành công thương hiệu “Huế - Kinh đô Ẩm thực Việt Nam”.
Lễ hội sẽ diễn ra đến hết ngày 2.5.2023.
S.THÙY; ảnh: Đ.HOÀNG