Hành trình khảo sát và xây dựng di sản văn hóa ẩm thực tiêu biểu

VHO- Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA) cho biết đang cùng các chuyên gia, nghệ nhân ẩm thực xây dựng kế hoạch để đi tìm và tôn vinh 100 món ngon tiêu biểu theo ba miền Bắc, Trung, Nam.

Hành trình khảo sát và xây dựng di sản văn hóa ẩm thực tiêu biểu - Anh 1

Phở Việt Nam là món ăn được nhiều thực khách yêu thích

Đây là sự kiện nằm trong chiến lược phát triển ẩm thực, quảng bá thương hiệu món ăn vùng miền, góp phần nâng tầm văn hóa ẩm thực Việt Nam; định hướng xây dựng văn hóa ẩm thực trở thành thương hiệu Quốc gia vào năm 2025 và vươn ra Thế giới năm 2030.

Hành trình khảo sát và xây dựng di sản văn hóa ẩm thực tiêu biểu - Anh 2

Món mì Quảng níu giữ du khách

Là sự hội tụ của nghệ thuật ẩm thực từ nhiều vùng miền, dân tộc trên khắp cả nước, ẩm thực Việt Nam luôn có sự tiếp nối giữa truyền thống và đương đại. Theo đó, trên hành trình hoạt động, trong chiến lược phát triển năm 2022, VCCA đang khởi động đề án Tổng tập (sưu tầm, phục dựng, bảo tồn, phát huy và phát triển) để tôn vinh 100 món ăn tinh túy, khởi động bắt đầu từ miền Bắc. Dự kiến vào cuối tháng 3, VCCA sẽ phối hợp cùng các nghệ nhân ẩm thực miền Bắc và Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Nam Định cùng các chuyên gia, doanh nghiệp đồng hành tham quan đồng thời tìm hiểu, giao lưu, giới thiệu và xác lập 100 món ăn tinh túy Việt Nam trong giai đoạn đầu tiên.

Hành trình khảo sát và xây dựng di sản văn hóa ẩm thực tiêu biểu - Anh 3

“Nem công, chả phụng” được coi là món ăn “hộ mệnh”, không thể thiếu trong các buổi tiệc cung đình xưa

Việc công nhận các món ngon để trao giải thưởng sẽ là điều kiện để từng bước hình thành tiêu chuẩn ẩm thực và xây dựng bản đồ văn hóa ẩm thực Việt Nam. Đồng thời, đây cũng là dịp tìm kiếm chuỗi cung ứng khép kín cho sản phẩm ẩm thực Việt Nam. Bên cạnh đó, VCCA đặt mục tiêu tiến tới xây dựng kho tư liệu liên quan tới văn hóa ẩm thực như hệ thống nhà hàng, quán ăn, món ngon… giúp khách hàng dễ tìm kiếm và tiếp cận thông qua website của Hiệp hội, qua các

Hành trình khảo sát và xây dựng di sản văn hóa ẩm thực tiêu biểu - Anh 4

Chả mực- món ngon mang hương vị vùng biển Quảng Ninh

Ông Lê Tân - Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký VCCA cho biết, việc tôn vinh các món ngon xuất phát từ mong muốn quảng bá, lan tỏa giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam cũng như vận dụng sức mạnh nội tại của các tỉnh thành trong cả nước để củng cố, cải tiến và phát triển các sản phẩm đặc sắc đại diện cho địa phương, vùng miền; đồng thời kết nối các sản phẩm văn hóa ẩm thực - du lịch góp phần phục hồi ngành du lịch sau thời gian bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Hành trình khảo sát và xây dựng di sản văn hóa ẩm thực tiêu biểu - Anh 5

Đặc sản Lào Cai

Đặc biệt, VCCA cũng hy vọng việc tôn vinh này sẽ tạo ra hiệu ứng lan toả, giới thiệu rộng rãi đặc trưng văn hóa ẩm thực vùng miền Việt Nam; từng bước đưa ẩm thực trở thành một sản phẩm - là cầu nối có thể hình thành các tour về ẩm thực, góp phần làm đa dạng sản phẩm để tự tin vươn mình ra Thế giới.

 

HẠNH VÕ

Ý kiến bạn đọc