Bí quyết nấu bún ốc nhanh cho ngày cuối tuần se lạnh

VHO- Cùng tham khảo bí quyết đơn giản trong việc chế biến món bún ốc đơn giản, nhanh gọn nhân ngày cuối tuần se lạnh.

Bí quyết nấu bún ốc nhanh cho ngày cuối tuần se lạnh - Anh 1

Một bát bún ốc tự làm tại nhà vừa đảm bảo sạch sạch, ngon lành. Ảnh: Đạt

Không có gì tuyệt vời hơn là thưởng thức một bát bún ốc nóng hổi trong tiết trời se lạnh, để cả gia đình cùng xì xụp thưởng thức. Đây là một trong những món ăn rất đặc trưng của Hà Nội nhưng lại khá dễ chế biến với nguyên liệu đơn giản để có một bát bún ốc chua ngon, ngọt bùi.

Hãy chuẩn bị nguyên liệu 1kg ốc nhồi, 500gr bún, 300ml bỗng rượu, 4 quả cà chua, 1 mớ tía tô, hành hoa, ớt sừng, hành tỏi khô, đường, dầu ăn, nước mắm, ớt khô, gia vị và rau xà lách, thơm mùi.

Bí quyết nấu bún ốc nhanh cho ngày cuối tuần se lạnh - Anh 2

Sơ chế ốc rất quan trọng trong việc quyết định chất lượng món ăn ngon, sạch sẽ. Ảnh: Đạt

Bước sơ chế đầu tiên, các bà nội trợ cần rửa sạch ốc với nước sạch nhiều lần rồi đem ngâm với nước, cắt vài lát ớt sừng vào chậu nước ngâm để ốc nhả nhớt và cát bẩn. Ngâm ốc khoảng 30 phút rồi sát lại 2 - 3 lần nữa cho thật sạch. Sau đó, đổ ốc vào nồi, cho nước sấp mặt ốc rồi cho thêm từ 2 - 3 thìa cà phê muối vào luộc ốc. Luộc cho đến khi vảy ốc bung ra rồi tắt bếp, chắt nước ốc để riêng rồi chờ ốc nguội.

Công đoạn kế tiếp là lấy tăm khều thịt ốc ra bát, loại bỏ phần đuôi chống đắng rồi bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào để phi thơm hành tỏi. Khoảng chừng 30 giây, cho thêm cà chua cắt múi cau vào xào chín, nêm nếm hai thìa nước mắm. Chờ cà chua chín mềm và ra màu đẹp, đổ tất cả vào nồi nước luộc ốc, cho thêm 500ml nước và nêm nếm gia vị cho vừa miệng.

Ngay khi nước dùng sôi, cho một chút giấm bỗng vào, ngoài ra các bà nội trợ có thể thêm ít mắm tôm để nước ốc thêm dậy mùi. Chuẩn bị bát tô vừa đủ, cho bún đã trần qua nước nóng và chan nước dùng, cho ít hành hoa, tía tô và ốc là đã có thể thưởng thức ngay bát bún ốc nóng hổi thơm ngon. Đặc biệt, bún ốc sẽ đặc sắc hơn khi được ăn kèm với rau sống cắt nhỏ và một chút ớt chưng.

Theo Lao động

Ý kiến bạn đọc