Liên hoan ẩm thực Quảng Ninh 2020 thu hút hàng chục nghìn người tham gia

VHO- Liên hoan ẩm thực Quảng Ninh 2020 diễn ra từ ngày 22 – 26.7 tại Công viên Sun World Hạ Long Park với khoảng 100 gian hàng. Chương trình dự kiến thu hút 50.000- 70.000 người tham gia.

Liên hoan ẩm thực Quảng Ninh 2020 thu hút hàng chục nghìn người tham gia - Anh 1

Liên hoan ẩm thực Quảng Ninh 2020 dự kiến thu hút 50.000- 70.000 lượt người tham dự

Đây là một trong số chuỗi sự kiện VHTTDL do tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo tổ chức nhằm nhanh chóng khôi phục ngành Du lịch địa phương hậu Covid-19 và kích cầu du lịch nội địa. Liên hoan ẩm thực Quảng Ninh 2020 do Sở Du lịch Quảng Ninh chủ trì, phối hợp với các Sở, ban, ngành: Công thương, Ban Xây dựng Nông thôn mới, Y tế, Văn hóa và Thể thao, Thông tin và Truyền thông, Khoa học và Công nghệ, Trung tâm Truyền thông tỉnh... tổ chức với sự tham gia của 13 tỉnh/ thành phố.

Liên hoan ẩm thực Quảng Ninh 2020 thu hút hàng chục nghìn người tham gia - Anh 2

Các gian hàng đông nghịt người ngay đêm khai mạc

Rất nhiều chương trình, sự kiện hấp dẫn, mới lạ, trong đó điểm nhấn là Chương trình giới thiệu ẩm thực, sản vật OCOP Quảng Ninh và các đặc sản món ăn truyền thống của các vùng miền, văn hóa ẩm thực tiêu biểu của ba miền Bắc- Trung - Nam như: Gia Lai với món đặc sản ẩm thực Tây Nguyên cơm lam, bò một nắng chấm muối trứng kiến vàng; Nghệ An với các món ăn chế biến từ lươn; Sơn La, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lai Châu với các món ăn đặc sản núi rừng Tây Bắc như xôi tím, thắng cố ngựa, trâu nướng, lợn sấy; Hải Phòng, Bắc Ninh, Hà Nam, Bắc Giang với các sản vật địa phương và món ăn đường phố... được trưng bày, giới thiệu, bày bán tại 100 gian hàng.

Liên hoan ẩm thực Quảng Ninh 2020 thu hút hàng chục nghìn người tham gia - Anh 3

Người dân được thưởng thức món ngon các vùng miền tại Liên hoan

Liên hoan còn có các toạ đàm liên quan đến ẩm thực, du lịch, khách sạn: Giải pháp bảo tồn, phát huy giá trị ẩm thực Quảng Ninh, Giải pháp ứng dụng khách sạn Xanh Asean...

Phát biểu tại Lễ khai mạc Liên hoan ẩm thực Quảng Ninh, tối 23.7, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cho rằng: Trong xu thế thay đổi ngày càng đa dạng về nhu cầu du lịch, ẩm thực không chỉ đóng vai trò là yếu tố phục vụ ăn uống đơn thuần của du khách, mà còn được xác định là một trong những mục đích chính của các chuyến du lịch. Báo cáo toàn cầu về du lịch ẩm thực của Tổ chức Du lịch Thế giới cho thấy, du khách thường chi trung bình 1/3 ngân sách chuyến đi cho ẩm thực. Ðồng thời, có tới hơn 80% số đơn vị, tổ chức du lịch khi được điều tra đều xác định du lịch ẩm thực là yếu tố chiến lược đối với điểm đến, là động lực quan trọng cho phát triển du lịch”.

Liên hoan ẩm thực Quảng Ninh 2020 thu hút hàng chục nghìn người tham gia - Anh 4

Chương trình này là một điểm nhấn để kích cầu du lịch nội địa tại Quảng Ninh

Dẫn ra việc Việt Nam lần đầu được Tổ chức giải thưởng thế giới vinh danh là Ðiểm đến ẩm thực hàng đầu châu Á 2019, Tổng cục trưởng khẳng định, nghệ thuật ẩm thực nước ta ngày càng khẳng định sức hấp dẫn đối với bạn bè quốc tế. Ðây cũng là kho tàng phong phú để “ngành công nghiệp không khói” khai thác, nhằm hình thành những sản phẩm du lịch độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa Việt.

Liên hoan ẩm thực Quảng Ninh 2020 thu hút hàng chục nghìn người tham gia - Anh 5

Chương trình nghệ thuật đặc sắc được biểu diễn ra Lễ khai mạc Liên hoan

Đánh giá cao những tiềm năng và bước tiến dài về du lịch của Quảng Ninh những năm qua, Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh cho biết Quảng Ninh đã là một trung tâm du lịch lớn của đất nước, hội tụ vẻ đẹp của núi non, sông nước và biển đảo. Bên cạnh những điểm tham quan đẹp, Quảng Ninh còn nổi tiếng với nhiều món ngon đặc sản hấp dẫn du khách. Liên hoan ẩm thực Quảng Ninh năm 2020 là hoạt động mang ý nghĩa xúc tiến, quảng bá hình ảnh du lịch của địa phương, tạo điều kiện giao lưu học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau giữa các địa phương trong vùng, là cơ hội để Quảng Ninh quảng bá sản phẩm ẩm thực, tôn vinh thương hiệu “Du lịch ẩm thực” của Việt Nam.

BẢO AN; ảnh: BÙI HUẾ

Ý kiến bạn đọc